Classic Weekend
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 21 Jul 2017
Classic Weekend
เสน่ห์ สีสัน และชีวิตชีวาในบ้านย่านเยาวราช ที่ใครก็ต่างพากันหลงรัก

ความผูกพันในวิถีชีวิตและบรรยากาศแวดล้อมในย่านเยาวราช ซึ่งโอบล้อมไปด้วยประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน ทั้งศาลเจ้า ตลาดเก่า ร้านอาหาร ร้านค้า แผงลอย ตรอกซอกซอย สถานที่ประกอบธุรกิจขนาดย่อมของหลายครอบครัว อาทิ ร้านทำแผ่นเกี๊ยวและเส้นบะหมี่ ร้านทำฮ่อยจ๊อและขนมโบราณ ทุกสิ่งล้วนเป็นรายละเอียดที่เปี่ยมด้วยชีวิตและถูกถักทอเป็นสายใยแห่งความผูกพัน ไม่เฉพาะครอบครัวที่เกิดและเติบโตในย่านนี้เท่านั้น แต่ผู้มาเยือนจำนวนไม่น้อยก็ประทับใจในเสน่ห์ของชุมชนเก่าแก่ ที่ยังคงความเฉพาะตัวของถิ่นที่ไว้อย่างเข้มข้น

เช่นเดียวกับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งเกิดและเติบโตในย่านเยาวราช แม้จะย้ายบ้านไปอยู่ทำเลใหม่ แต่ด้วยความผูกพันและความคิดถึงเพื่อนบ้าน รวมถึงบรรยากาศที่คุ้นเคย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สมาชิกทุกคนในบ้านต่างมีความเห็นตรงกันว่าจะซื้อบ้านอีกหลังในทำเลเดิม เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้มาพักผ่อนร่วมกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ความเรียบง่ายผ่อนคลาย คือคำนิยามของบ้าน ซึ่งคุณโกวิทย์ สุริยาพร สถาปนิกและเจ้าของบริษัทออกแบบ Architecture and Interior Office ได้ตีความผ่านแนวคิดในการออกแบบตกแต่งภายใน โดยการใช้แสงและสีมาสร้างอารมณ์และบรรยากาศ

“โจทย์ในการตกแต่งบ้านหลังนี้ไม่มีอะไรมาก เพียงแต่เจ้าของบ้านต้องการบรรยากาศเรียบง่าย ผ่อนคลาย และอยู่สบาย ผมเริ่มจากการปรับเลย์เอาต์ในบ้านในส่วนของผนังและทางเข้าออกของห้องในบ้านใหม่ เพื่อให้การใช้พื้นที่ดูลงตัวเหมาะสมและสะดวกสบายมากขึ้น” คุณโกวิทย์กล่าว

งานปรับเลย์เอาต์ในบ้านไม่ยุ่งยากและยังช่วยปรับฟังก์ชั่นเพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนการสร้างอารมณ์และบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่นั้น คุณโกวิทย์ใช้แนวคิดในเรื่องแสงและสีมาเป็นไอเดียหลักในการสร้างมิติให้กับพื้นที่ในบ้าน “ด้วยความที่บ้านหลังนี้มีเจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ผมจึงใช้เรื่องสีและแสงเข้ามาตกแต่งบรรยากาศในบ้าน เพราะมองว่า Colour Scheme และ Lighting Design สามารถเข้ามาช่วยในเรื่องอารมณ์และความรู้สึกของผู้อาศัยได้มาก โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ”

ข้อจำกัดของพื้นที่บ้านซึ่งไม่ได้กว้างขวางมากนัก ขั้นตอนในการปรับเลย์เอาต์จึงสามารถทำควบคู่ไปกับแนวคิดเรื่อง Colour Scheme และ Lighting Design “นอกจากสีสันจะช่วยสร้างอารมณ์และบรรยากาศในบ้านแล้ว โทนสีและน้ำหนักสีที่เราเลือกใช้ยังช่วยลดหรือเพิ่มสเปซในบ้าน ส่วนเรื่อง Lighting Design และตำแหน่งของช่องแสงธรรมชาติ ยังเป็นตัวกำหนดมิติของแสง ซึ่งสร้างอารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ การเลือกโทนสีและผิวสัมผัสของวัสดุ เช่น ไม้และผ้า รูปทรงและโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงสิ่งของตกแต่ง ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีบรรยากาศผ่อนคลายและน่าอยู่” คุณโกวิทย์เล่าเพิ่มเติม

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : ศรัณย์ กองทำ, อภินันท์ ทานอุทิศ
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/web-template11-01.png