บ้านสีขาวในสวนสีเขียวของอรรถพร คบคงสันติ
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 13 Feb 2018
บ้านสีขาวในสวนสีเขียวของอรรถพร คบคงสันติ
เมื่อความงามของสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์เกิดขึ้นพร้อมกัน

มองจากกำแพงด้านนอก ยากจะคาดเดาว่าเบื้องหลังปราการปูนสีขาวซึ่งทำหน้าที่เป็นรั้วของบ้านหลังนี้ ภายในซ่อนความสดชื่นร่มครึ้มของไม้ใหญ่นานาพรรณ แต่เมื่อด้านในคือบ้านของภูมิสถาปนิกลำดับต้นๆของเมืองไทย จึงไม่น่าแปลกใจหากสวนจะเป็นบริบทสำคัญของบ้าน ไม่ต่างไปจากตัวอาคารสถาปัตยกรรม

คุณอรรถพร คบคงสันติ หรือคุณป๊อก ซื้อที่ดินแปลงนี้ตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว โดยพบโฆษณาประกาศขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเป็นที่ดินซึ่งอยู่ห่างจากออฟฟิศเพียงไม่กี่กิโลเมตร คุณป๊อกจึงตัดสินใจซื้อไว้เพราะอยากสร้างบ้านในละแวกไม่ไกลจากที่ทำงาน โดยเพียงไม่นาน หลังจากเป็นเจ้าของที่ดินขนาด 300 ตารางวาแปลงนี้ คุณป๊อกก็ตัดสินใจสร้างบ้านทันที แต่การออกแบบรวมถึงการก่อสร้างกินเวลายาวนานถึง 5 ปี ตั้งแต่พูมิยังไม่เกิด กระทั่งลูกชายตัวน้อยเติบโตจนอายุ 3 ปีครึ่งบ้านจึงแล้วเสร็จพร้อมเข้าอยู่

แต่การรอคอยอันยาวนานก็นำมาซึ่งความพึงพอใจ เมื่อบ้านที่ปรับเปลี่ยนแบบใหม่จนมาลงตัวในแบบที่ 4 เป็นแบบที่สะท้อนตัวตนผู้เป็นเจ้าของมากที่สุด งานออกแบบซึ่งกินเวลา 2 ปี และงานก่อสร้างอีก 3 ปี เพราะสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านคือคุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ บริษัท Boon Design มีคิวงานแน่น บวกกับการทำงานอย่างละเอียด ประณีต จึงกินเวลาหลายปี แต่เมื่อสร้างเสร็จ คุณป๊อกก็ยิ่งมั่นใจว่าตัดสินใจถูกที่เลือกและรอคอยสถาปนิกที่เขาชื่นชมผลงาน

ทำบ้านตัวเองยากครับ เรารู้จักสถาปนิกเก่งๆ เยอะ แต่สุดท้ายก็เลือกพี่บุญเลิศ เพราะมีสไตล์การออกแบบที่เรียบสุด นิ่งสุด ขณะเดียวกันก็ยังมีความอุ่นอยู่ ไม่เย็นชาเกินไป

โจทย์ในการสร้างบ้านที่คุณป๊อกมอบให้กับสถาปนิก คือบ้านที่มีคอร์ตยาร์ดแต่ 3 แบบแรกไม่มีเลย คือเขาเห็นภาพที่เขาอยากทำให้เราในฐานะที่ทำงานด้านสถาปัตยกรรมด้วยกันทั้งสองฝ่าย คุณป๊อกซึ่งคราวนี้อยู่ในฝั่งลูกค้าเล่าถึงการทำงานร่วมกันว่าเราเข้าใจดีไซเนอร์ ผมไม่ทวงแบบเลย ทุกครั้งที่ดีไซน์อะไรมา เราเอาหมด แม้จะยังไม่ถูกใจมาก แบบแรกสวยมาก แต่ใหญ่เกินไป แบบที่ 2 พี่บุญเลิศออกแบบเป็น 2 อาคาร มีสะพานตรงกลาง แต่เขาไม่ชอบเอง ก็เลยออกแบบที่ 3 ซึ่งยังใหญ่และเกินงบฯของเรา จนแบบที่ 4 เขาก็เลยคิดไวๆ แล้วทำแบบนี้มาให้ ซึ่งผมถูกใจเลย ชอบมาก

บ้านสองชั้นครึ่งขนาดพื้นที่ใช้สอย 420 ตารางเมตร มีลักษณะเป็นซีเควนซ์ของสเปซที่มีกำแพงกั้นเป็นช่วงๆ ออกแบบให้ค่อยๆ เปิดไปสู่พื้นที่ภายในทีละห้อง สร้างเสน่ห์ของการค้นหา ขณะเดียวกันก็สร้างความเป็นส่วนตัว โดยซีรีส์ของกำแพงกั้นห้องนั้นไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัดหรือทึบตัน ทั้งนี้ด้วยการออกแบบอย่างโปร่งโล่ง ทั้งโดยขนาดห้อง ความสูงจากพื้นจรดเพดาน และการกรุด้วยกระจกสองด้าน ซึ่งนอกจากเป็นช่องแสงแล้ว ยังมองเห็นสวนอีกด้วย

ในฐานะ Design Director ของบริษัท T.R.O.P ซึ่งออกแบบแลนด์สเคปและสวนให้โครงการและบ้านพักอาศัยมากมาย จนเป็นที่ ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ แต่เมื่อต้องออกแบบสวนของตนเองคุณป๊อกบอกว่าใช้เวลาจัดอยู่นานพอสมควรเลือกแล้วเลือกอีกว่าจะให้ต้นไหนอยู่ตรงไหน คิดหนักเหมือนกันครับ กลัวไม่สวย

ทุกมุมภายในบ้านออกแบบให้มองเห็นสวน มีทั้งสิ้น 4 จุดด้วยกัน โดยแต่ละจุดทำหน้าที่ต่างกัน สวนบริเวณรั้วด้านหน้าตั้งชื่อว่า Moon Court เป็นทิศที่พระจันทร์ขึ้น ซึ่งคุณรมณีหรือคุณเพียว ภรรยาของคุณป๊อกมักนั่งชมจันทร์ยามค่ำคืน มูนคอร์ตออกแบบในลักษณะของสวนเทอราเรียมยักษ์ มีต้นเสม็ดแดงเป็นไม้ใหญ่ นอกนั้นเป็นพุ่มของต้นไทรเกาหลี นีออน และผักชีลาว ถัดมาเป็นสวนครัวอยู่บริเวณห้องนอนแขก ขณะที่ห้องรับประทานอาหารและห้องทำงานของคุณเพียวมองเห็นสวนกลางบ้าน มุมนี้คุณป๊อกเลือกปลูกต้นเหลืองปรีดียาธร ซึ่งมีลำต้นสูง และมีดอกสีเหลืองสวยงาม และสุดท้ายคือสวนขนาดใหญ่ ริมสระว่ายน้ำ มองเห็นทั้งจากห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอนใหญ่ ออกแบบให้มีลักษณะของสวนป่าที่มีการผสมกลมกลืนของต้นไม้ใหญ่และนานาพรรณไม้ใบเขียว

ผมออกแบบสวนให้สอดคล้องกับภาษาและเส้นสายทางสถาปัตยกรรม โดยให้ความเขียวส่องเข้ามาในกำแพงสีขาวของบ้าน ด้านหน้าออกแบบให้เป็นสวนป่าทำหน้าที่ช่วยกรองแสง ตอนฝนตกเป็นวิวที่สวยมาก และเป็นด้านที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกด้วย

ก่อนหน้าที่จะย้ายมายังบ้านหลังนี้ สมาชิกทั้ง 3 ของครอบครัวคบคงสันติพักอาศัยภายในคอนโดมิเนียมย่านทองหล่อ ซึ่งทั้งสองบอกว่าแคบและเต็มไปด้วยข้าวของ เมื่อย้ายมายังบ้านหลังใหม่จึงซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหมด โดยชิ้นเด่นของแต่ละห้องล้วนเป็นชิ้นโปรดที่หมายตาไว้ อาทิ โซฟาของ Living Divani ในห้องนั่งเล่นและในสวน โคมไฟของ Michael Anastassiades ในห้องรับประทานอาหาร Horse Lamp ของ Moooi ในห้องนั่งเล่น โซฟา Ploum ออกแบบโดยRonan & Erwan Bouroullec ในห้องทำงานคุณเพียว และ Arco Floor Lamp ในห้องนอน ซึ่งทั้งหมดนี้สร้างบรรยากาศรื่นรมย์ ผ่อนคลายและความสุขให้แก่สมาชิกทุกคนในทุกๆ ครั้งที่กลับมาถึงบ้าน

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : มนู มนูกุลกิจLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/web-temp33-03.png