ลอยละล่องเหนือสายน้ำในห้องพักของจิรัฏฐ์ อุดมสิริโรจน์
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 25 Dec 2017
ลอยละล่องเหนือสายน้ำในห้องพักของจิรัฏฐ์ อุดมสิริโรจน์
บ้านที่มีวิวกรุงเทพและแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นดังภาพวาดในกรอบรูปบานใหญ่

บรรยากาศสวยงามสะกดตาของวิวแม่น้ำ และวิวเมืองกรุงในมุมกว้าง เป็นทัศนียภาพที่ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายสำหรับการพักอาศัยอยู่ในเมือง นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่คุณจิรัฏฐ์ อุดมสิริโรจน์ เลือกห้องพักใจกลางเมืองติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

VERTICAL LIVING – ด้วยลักษณะห้องแบบ Duplex ที่มีสองชั้นพื้นที่ภายในจึงเปิดโล่ง โปร่งกว้าง ดูสบายตาน่าอยู่ ไม่ต่างจากความรู้สึกของการอยู่บ้านคุณจิรัฏฐ์อยากให้ห้องมีบรรยากาศเรียบสวย สีหลักของห้องจึงเป็นโทนขาว เทา ดำ และเลือก The 637 Utrecht จากแบรนด์ Cassina ออกแบบโดย Gerrit Thomas Rietveld ซึ่งเป็นอาร์มแชร์สีเหลืองสวย มาเสริมให้พื้นที่รับแขกดูสดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

แม้ว่าวิถีชีวิตในเมืองใหญ่จะมีความวุ่นวายและรีบเร่งแต่การแต่งบ้านให้มีบรรยากาศสงบและสบาย คือทางออกที่ช่วยเติมพลังใจและกายให้กับวิถีชีวิตคนเมืองได้ไม่น้อย ห้องพักใจกลางเมืองแห่งนี้ คุณจิรัฏฐ์จึงลงมือตกแต่งด้วยตัวเอง โดยมองหาไอเดียที่ชื่นชอบจากนิตยสารตกแต่งบ้านรวมถึงความทรงจำ และประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

MULTI-FUNCTION – เพราะชอบบรรยากาศของห้องที่ดูเรียบร้อยสะอาดตา พื้นที่สำหรับการจัดเก็บจึงถูกออกแบบให้ดูเรียบง่าย และเลือกตกแต่งด้วยไม้เพื่อให้มีสีธรรมชาติเข้ามาช่วยเสริมความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ถัดไปนั้นคือเลานจ์แชร์ รุ่น LC4 จากแบรนด์ Cassinaออกแบบโดย Le Corbusier โดยถูกนำมาวางไว้ในมุมโปรด จึงช่วยให้ห้องนั่งเล่นซึ่งมีบรรยากาศเรียบๆ ดูน่าสนใจมากขึ้น

 

ห้องพักแบบ Duplex ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมลงตัวอยู่แล้ว คุณจิรัฏฐ์จึงยังคงฟังก์ชั่นเดิมไว้ และสร้างสรรค์การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงของตกแต่งให้ตรงตามวิถีการอยู่อาศัย โดยเน้นตกแต่งห้องให้เปิดรับวิวภายจากนอกมากที่สุด

OPEN PLAN – บรรยากาศในห้องดูโปร่งกว้าง โดยมีตู้ทีวีซึ่งทำหน้าที่เป็นผนังแบ่งกั้นพื้นที่ให้ดูเป็นสัดส่วน สเปซซึ่งดูเรียบนิ่งกลับเต็มไปด้วยพื้นที่จัดเก็บจึงทำให้ห้องพักแห่งนี้ดูเรียบร้อย สะอาดตา และแม้จะกำหนดโทนสีหลักไว้เป็น ขาว เทา ดำ แต่เพื่อไม่ให้บรรยากาศในห้องดูเรียบนิ่งมากเกินไป ไม้จึงเข้ามามีบทบาทเพื่อเสริมบรรยากาศให้ดูอบอุ่น ผ่อนคลายมากขึ้น

 

“ผมแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในห้องนี้เลย ยังคงตามแปลนเดิม เพียงแต่ปรับให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง คือมีห้องนอน ห้องนอนแขก ห้องทำงาน พื้นที่ส่วนรับแขกและครัว รวมถึงห้องเก็บของด้วย” คุณจิรัฏฐ์กล่าว และเพราะเป็นห้องพักบนคอนโดฯสูงอยู่ในมุมซึ่งเปิดรับวิวของเมืองและแม่น้ำเจ้าพระยาในมุมกว้าง เฟอร์นิเจอร์ในห้องทั้งเตียงนอน โต๊ะทำงาน โต๊ะทานข้าว และโซฟา จึงถูกจัดวางให้หันไปในทิศทางที่เปิดรับวิวของเมืองและแม่น้ำ ซึ่งบรรยากาศสวยงามจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาในแต่ละวัน

DINING IN STYLE – พื้นที่ส่วนครัว และส่วนรับประทานอาหารดูเรียบโล่ง สะอาดตา คุณจิรัฏฐ์ จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์สีดำมาขับเน้นเพื่อสร้างมุมมองที่ดูโดดเด่น สะดุดตา โดยเลือกโต๊ะรับประทานอาหาร รุ่น Zooom ออกแบบโดย Piero Lissoni เก้าอี้ รุ่น The Master Chair ออกแบบโดย Philippe Starck จากแบรนด์ Kartell และโคมไฟ รุ่น AIM Suspension Light จาก Flos

ห้องพักแห่งนี้มีของตกแต่งเพียงน้อยชิ้น จึงทำให้ภาพรวมของบรรยากาศดูเรียบโล่ง โปร่งกว้าง และสะอาดตา คุณจิรัฏฐ์ออกตัวว่า “ตนเองไม่ใช่นักสะสมสิ่งของสวยงาม” แต่เมื่อเริ่มลงมือตกแต่งบ้านจึงมองหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งชิ้นสวย บางชิ้นที่ชอบและเคยซื้อเก็บไว้มานาน ก็ได้นำมาตกแต่งในห้องนี้ คุณจิรัฏฐ์เล่าว่า “ผมตกแต่งห้องนี้จากความชอบส่วนตัว โดยกำหนดโทนสีไว้แค่ ดำ เทา ขาว และมีไม้เข้ามาช่วยเสริมให้ห้องดูสบายตาขึ้น”

คุณจิรัฏฐ์ชอบโคมไฟสไตล์โมเดิร์น ในห้องจึงมีโคมไฟหลากดีไซน์วางตกแต่งไว้ตามมุมต่างๆ ของตกแต่งอีกหลายชิ้นเป็นงานแอนทีก และของเก่าชิ้นสวยซึ่งบังเอิญพบเจอระหว่างการเดินทาง ห้องพักแห่งนี้จึงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของซึ่งถูกเลือกสรรจากความชอบ สะท้อนตัวตนของคุณจิรัฏฐ์ได้เป็นอย่างดี

แม้การอยู่อาศัยในเมืองใหญ่จะมีความรีบเร่งและวุ่นวายบ้าง แต่สำหรับคุณจิรัฏฐ์แล้วบรรยากาศความวุ่นวายจะคืนสู่ความสงบและสบายเมื่อกลับถึงบ้าน เพราะเป็นการพักผ่อนในพื้นที่คุ้นเคยและเป็นส่วนตัว ไม่มีอะไรต้องรีบเร่ง ไม่ต้องแข่งกับเวลา เพียงแค่ได้นอน นั่งฟังเพลงที่ชอบ และเพลิดเพลินผ่อนคลายกับวิวสวยของเมืองและแม่น้ำที่อยู่เบื้องหน้าความเครียดและเหนื่อยล้าทั้งหมดก็ถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์
ผู้ช่วยช่างภาพ : กิตติ เกษมสุขLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp3-03-2.png