LOVE & BOUND
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 22 Aug 2016
LOVE & BOUND
เปลี่ยนบ้านหลังเก่าอายุกว่า 40 ปี เป็นบ้านหลังใหม่ของคุณชูชาติ และสลิล ปาลีวงศ์

2

ลักษณะโครงสร้างแข็งแกร่งของอาคารยุคทศวรรษ 1960 เป็นจุดเด่นของสถาปัตยกรรมยุคเก่าที่คุณตั๊ก ชนัส ชูชาติ และสถาปนิก คุณนันท์มนัส มาดีประเสริฐ จากบ้านยักษ์สตูดิโอ ตัดสินใจเก็บโครงสร้างเดิมของบ้านไว้ และปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยด้านในให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคุณตั๊กกับภรรยา คุณปอย สลิล ปาลีวงศ์ มากที่สุด

3

12

“เราใช้เวลาสร้างบ้าน 2 ปี แต่ 8 เดือนแรกนั้นใช้ไปกับการออกแบบ สถาปนิกเป็นเพื่อนเรา เขาเลยเข้าใจว่าเราชอบอะไร ใช้ชีวิตประมาณไหน เราให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อกันทั้งภายในบ้านและสวนนอกบ้าน รายละเอียดปลีกย่อยมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา อย่างตอนแรกห้องนั่งเล่นจะทำเป็นสีขาวล้วน อารมณ์วินเทจ พอถึงหน้างานมาเห็นอิฐมอญที่ช่างก่อไว้เตรียมฉาบ ก็ขอให้เขาหยุดไว้แค่นั้น เพราะดูแล้วมันลงตัวมากกว่า”

8

10

11

เมื่อตัดสินใจเก็บบันไดไม้ดั้งเดิมในบ้านเอาไว้ การแบ่งฟังก์ชั่นใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น โดยใช้กระจกปิดกั้นพื้นที่ เพื่อรักษาความเป็นสัดส่วนของแต่ละห้อง แต่ยังคงคอนเซปต์ของการเชื่อมต่อกันเอาไว้ เหล็ก ไม้ และสีเทาเข้มที่เลือกใช้ ทำให้โถงกลางบ้านสูงโปร่ง มีความเป็นลอฟต์ ผสมกลิ่นอายรัสติกเบาๆ ในขณะเดียวกันก็แอบมีความวินเทจซ่อนอยู่ในรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ตามความชอบของเจ้าของบ้านฝ่ายหญิง ถึงโคมไฟคริสตัลดวงใหญ่กลางห้องโถงจะดูขัดแย้งกับความเรียบขรึมของโครงเหล็กและกรอบกระจก แต่ก็ทำให้บ้านนี้มีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อจนเกินไป “เราผสมผสานความชอบของทั้ง 2 คนให้มากที่สุด ภาพรวมของบ้านดูเรียบๆ นิ่งๆ สีขรึมดูเป็นผู้ชาย แต่ถ้าในรายละเอียดปลีกย่อยจะเห็นของวินเทจแบบอารมณ์ผู้หญิงกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ”

4

13

ด้วยตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญถาวร กรุ๊ป จำกัด และความชอบในการแต่งบ้านของคุณตั๊ก ทำให้เขามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน “ผมบอกทุกคนเสมอว่าบ้านยังไม่เสร็จ มีอะไรต้องทำอีกเยอะ อย่างผนังห้องนอนต้องติดวอลล์เปเปอร์ แต่ยังหาที่ถูกใจไม่ได้ เลยจำลองบรรยากาศขึ้นมาก่อน  อย่างผนังโล่งๆ ก็ต้องหางานศิลปะมาติด แต่ยังไม่เจอที่ถูกใจ”

การสร้างบ้านอาจใช้เวลามากกว่าที่คิด แต่ถ้าได้ใช้เวลาไปกับการเลือกสรรสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ความสุขของผู้อยู่อาศัยน่าจะสำคัญมากกว่าและบ่งบอกถึงความสมบูรณ์แบบของบ้านได้มากกว่าการใช้เวลาเป็นตัวกำหนด

เรื่อง : อุษณีย์ ประวัง
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : วรวุฒิ ลาภสมบูรณ์Tag : Decoration,  Home,  Loft,  Rustic,  vintage
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/thumb2-1.jpg