Me and You and Everyone We Know
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 19 Apr 2016
Me and You and Everyone We Know
หลากหลายผลงานศิลปะที่ผสมผสานอย่างลงตัว ในสตูดิโอออกแบบ Atelier2+

1 w

ถ้าหากใครติดตามวงการออกแบบอย่างใกล้ชิด คงเคยได้ยินชื่อ Atelier2+ สตูดิโอออกแบบโดยคู่รักดีไซเนอร์ คุณฟาง อดา จิระกรานนท์ และคุณต้น วรพงศ์ มนูพิพัฒนพงศ์ ที่ร่วมกันสร้างสรรค์งานออกแบบน่าสนใจทั้งเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม และศิลปะ คุณฟางได้อธิบายถึงแบ็กกราวนด์บนเส้นทางการออกแบบให้ฟังว่า “เราสองคนเรียนทางด้าน Interior Architecture ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง หลังจากเรียนจบ ต้นไปเรียน Foundation ด้าน Fine Arts ที่สหรัฐอเมริกา ส่วนฟางทำงานอินทีเรียที่เมืองไทยอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนไปเรียนต่อทางด้าน Textile ที่สวีเดน”

3 w

คุณต้นเสริมว่า “จริงๆ ตั้งใจไปเรียนทางด้านสถาปัตยกรรม แต่พอไปดูหลักสูตรที่อเมริกาก็พบว่าไม่ใช่ที่อยากเรียน เลยเบนเข็มไปที่เนเธอร์แลนด์ หลังจากเรียนได้สักพักก็เริ่มรู้สึกว่าเราสนใจงานสถาปัตยกรรมในเชิงอาร์ตแอนด์ดีไซน์มากกว่าเชิงเทคโนโลยีการออกแบบ บวกกับฟางกำลังหาที่เรียนต่อ จึงชวนกันตระเวนดูโรงเรียนจนมาเจอ Konstfack University of Arts, Crafts and Design ที่สวีเดน เมื่อได้คุยกับอาจารย์และได้เข้าไปดูบรรยากาศการเรียน ที่เน้นการทำเวิร์กช็อป ก็รู้สึกว่านี่คือที่อยากเรียน เลยโอนหน่วยกิตแล้วย้ายมาเรียนด้วยกัน”

2 w

6 w

ซึ่งการได้ศึกษาในสถาบันที่มีหลักสูตรตามความสนใจและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างทางความคิด จึงเปรียบเสมือนการเปิดประตูเข้าสู่อีกมิติหนึ่งของโลกแห่งการออกแบบ “ที่โน่นจะไม่แบ่งแยกว่าดีไซเนอร์ต้องทำแค่งานออกแบบ หรือศิลปินต้องทำแต่งานอาร์ต เขาจะไม่ตัดสินว่าเราเป็นใคร และเราควรต้องสร้างงานอย่างไร ซึ่งสิ่งนี้เองที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างเปิดกว้าง” คุณต้นเล่า

5 w

เอกลักษณ์ของงาน Atelier2+ คือความก้ำกึ่งระหว่างเฟอร์นิเจอร์ สถาปัตยกรรม และศิลปะ ซึ่งคุณฟางอธิบายเกี่ยวกับงานว่า “ทุกสิ่งที่เราสั่งสมมา ล้วนมีผลต่อแนวคิดการทำงาน เวลาทำเฟอร์นิเจอร์ เราจะไม่ได้มองว่าเป็นวัตถุชิ้นหนึ่ง แต่เราจะมองว่าเป็นพื้นที่หนึ่ง แล้วเราจะใช้งานพื้นที่นั้นอย่างไร ซึ่งมันเป็นงานคอนเซ็ปช่วลที่คิดกลับกันไปมาระหว่างงานอาร์ต งานดีไซน์ และงานคราฟต์” นอกจากนี้ อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้งานของ Atelier2+ น่าสนใจคือการทำงานร่วมกับดีไซเนอร์แขนงอื่นๆ อาทิ การทำงานร่วมกับยานกาลสตูดิโองานเซรามิก หรืองานทำงานร่วมกับช่างฝีมือในชุมชนบ่อสร้าง “สาเหตุที่เราตั้งชื่อว่า Atelier2+ เพราะว่าเราอยากทำงานสร้างสรรค์ร่วมกับคนอื่นๆ” คุณฟางเฉลยถึงที่มาของชื่อสตูดิโอพร้อมอธิบายเพิ่มเติม “บางทีการคิดงานคนเดียวความคิดก็อาจจะตัน แต่การทำงานร่วมกับคนอื่นทำให้เราได้สร้างสรรค์สิ่งที่เราคาดไม่ถึงและมีเสน่ห์” เธอกล่าวปิดท้าย

เรื่อง : ปองบุญ วงศ์ฉลาด
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : อิษยา โง้วสวัสดิ์, ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
ภาพ : ชาญ สุจริตสาธิตTag : Atelier2+,  designer,  Home,  Studio
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/300.jpg