21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 25 Apr 2016
Modern Oriental
บ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่เข้ากับวิถีชีวิตแบบร่วมสมัยของ ฐิติพัฒน์ ศุภทรานนท์

บ้านเดี่ยวรูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำ 3 ชั้น บนเนื้อที่ขนาดกว้างขวางในย่านสุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์) คือที่พักอาศัยแห่งใหม่ของคุณโอ๋ ฐิติพัฒน์ ศุภภัทรานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์สปา THANN โดยแบ่งพื้นที่คนละชั้นระหว่างสมาชิกทั้งสามคือตัวคุณโอ๋ คุณแม่ และน้องสาว ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกันให้รู้สึกใกล้ชิด โดยทำเพดานห้องนั่งเล่นชั้นล่างให้สูงถึงชั้น 2 ส่วนห้องพักผ่อนของครอบครัวบนชั้น 2 ก็มีเพดานสูงไปจรดชั้น 3 แถมมีพื้นที่เหลือสำหรับห้องนอนแขกอีก 2 ห้อง

1

2

นอกจากนี้คุณโอ๋ยังสนใจศาสตร์ฮวงจุ้ย และได้ศึกษากับอาจารย์กชกร พรมไชย มากว่า 10 ปี ทั้งที่ร้าน ออฟฟิศ และสปาของแบรนด์ THANN ทุกสาขาก็ล้วนวางตามหลักฮวงจุ้ยทั้งหมด “ฮวงจุ้ยคือหลักของพลังงานที่ดี ที่ต้องเหมาะสมทั้งฟ้า ดิน และคน ฟ้าหมายถึงการเปลี่ยนแปลงของดวงดาว ดินหมายถึงตำแหน่งชัยภูมิ ส่วนคนหมายถึงผู้อยู่อาศัย ซึ่งโดยปกติแล้วที่ดินจะแบ่งเป็น 9 ช่อง มี 4 ช่องเท่านั้นที่ดี บ้านหลังนี้ดีแค่ด้านหลังและด้านข้าง ห้องนอนทั้งหมดจึงถูกจัดวางไปอยู่ทางด้านหลัง ส่วนด้านหน้าก็เป็นห้องรับแขกและส่วนพักผ่อน”

3

7

“อยากให้บ้านดูเรียบนิ่งและดูแลรักษาง่าย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องสวยและสบายตามแนวคิด Form Follows Function” เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ของ THANN ที่ปรนนิบัติทั้งร่างกายและจิตใจให้เป็นสุข บ้านหลังนี้ก็สื่อถึงไลฟ์สไตล์ความสุขสมบูรณ์ ที่ทำให้อยู่สบาย ดูแลรักษาง่าย และสามารถรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้อยู่ในเมืองใหญ่เช่นกัน”

4

6

5

คุณโอ๋เผื่อพื้นที่ผนังไว้สำหรับวางตู้หลังสวย หรือประดับภาพงานศิลปะและจัดวางของติดไม้ติดมือจากการเดินทาง ซึ่งมักเป็นของจากเอเชียโดยเฉพาะงานคราฟต์ในสไตล์ตะวันออก ผสมผสานอยู่ตามมุมต่างๆ อย่างไม่เคอะเขิน บ้านจึงแสดงความเป็นเอกลักษณ์และสะท้อนถึงภูมิปัญญาของคนเอเชียได้อย่างน่าจับตา “ตัวเราเป็นคนหลงใหลในศิลปะแบบเอเชียมากกว่ายุโรปรู้สึกว่าเป็นงานที่แสดงถึงรากเหง้าของตัวเอง และรู้สึกว่าถูกจริตกับเรา” คุณโอ๋กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

 

เรื่อง : พัชรินทร์ ตั้งชัยสิน
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์, ไรวินท์ วัฒโนดม
ภาพ : BloomTag : Feng Shui,  Home,  Oriental,  THANN
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/tmb-7.jpg