21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 7 Jun 2016
Nature Cognition
ความสงบอันเรียบง่ายในบ้านพักส่วนตัวของ เกื้อกมล นิยม

3

เรือนไทยประยุกต์ผสมผสานโรงสร้างไม้และปูน ห้อมล้อมด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นในบริเวณสวนส้มเก่าย่านบางมด เป็นบ้านหลังใหม่ของครอบครัวสถาปนิกชุมชน และผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนรุ่งอรุณ รองศาสตราจารย์ประภาภัทร และคุณธีรพล นิยม โดยพื้นที่ส่วนหนึ่งแบ่งเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สำหรับโฮมออฟฟิศสไตล์ไทยร่วมสมัยของลูกสาวคนโต คุณเกื้อกมล กราฟิกดีไซเนอร์อิสระ และบรรณาธิการสำนักพิมพ์สานอักษร ที่ผลิตหนังสือสำหรับเด็กให้แก่มูลนิธิโรงเรียนรุ่งอรุณ

2

1

คุณเกื้อใช้เวลาทำงานส่วนใหญ่ในบ้านที่รายล้อมด้วยต้นไม้ที่ยกมาจากบ้านหลังเก่าย่านชิดลม คุณเกื้อเติบโตมากับธรรมชาติ พร้อมซึมซับการดำเนินชีวิตอย่างวิถีไทยโบราณมาจากคุณยาย ซึ่งความเข้าใจในความแตกต่างของมนุษย์เป็นสิ่งที่คุณเกื้อได้เรียนรู้จากครอบครัว เธอเล่า 2 เรื่องราวสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความเข้าใจนี้ “น้องเป็นจุดใหญ่ในชีวิตเรากับแม่ เพราะเขามีภาวะออทิสติก ซึ่งการรักษาในสมัยนั้นคือการทานยาเพื่อให้เด็กทนสภาวะการอยู่ในห้องเรียนได้ แต่คุณแม่ไม่เห็นด้วย จึงเป็นที่มาของโรงเรียนรุ่งอรุณ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ตามธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกว่าคนเรามีวิธีการเรียนรู้ เป็นวิธีสื่อสารกับโลกในแบบของเขา ถ้าเราทรีตเขาเป็นเด็กพิเศษหรือเป็นโรค เราก็จะคาดหวังในสิ่งที่เขาเป็นไม่ได้ ต้องเข้าใจว่ามันคนละคน แล้วเราก็จะไม่ค่อยคาดหวัง”

7

4

5

“อีกอย่างที่ทำให้เข้าใจคือการปฏิบัติธรรม เรียนรู้การทำงานของสติ เราลองมาหลายวิธีจนเจอการปฏิบัติแบบเคลื่อนไหว ทำให้รู้สภาวะปัจจุบัน พออยู่กับปัจจุบันได้นานขึ้น เรื่องที่อยู่ในความคิดก็น้อยลง เราเป็นคนคิดเล็กคิดน้อย เวลาทำงานก็เห็นจุดบกพร่องเยอะ เพราะเห็นมาเยอะกว่าคนอื่น ทุกครั้งที่คิดมันจะมาถ่วงให้ไม่พอใจ ถ้าเราเฉยๆ เอ็นเนอร์จี้ทางบวกก็ทำงาน ทำให้คนที่ร่วมงานกับเราบวกไปโดยอัตโนมัติ ถึงจะบอกว่าต้องแก้งานนะ แต่ด้วยความที่แรงขับด้านในมันไม่ใช่การตำหนิ แต่คือการทำงานร่วมกัน มันก็เลยดีไปด้วย ซึ่งนี่เป็นผลพลอยได้ ส่วนผลตรงๆ คือเราไม่รู้สึกอะไรก็เลยสบายใจ มันส่งผลมากในการใช้ชีวิต จริงๆ มันมาพร้อมกับประสบการณ์ชีวิตด้วย แต่พอมีอันนี้เป็นเครื่องมือเราเลยฝึกอย่างมีทิศทาง”

6

8

คุณเกื้อยังมีโอกาสเข้าใจธรรมชาติของคนผ่านการทำหนังสือเด็ก “เด็กเหมือนฟองน้ำ พร้อมที่จะซึบซับตลอดเวลา คิดอะไรก็พูด ซึ่งดีนะ เพราะเราจะรู้เลยว่าเขาชอบ ไม่ชอบอะไร มันชัดเจน ทำงานด้วยง่าย มีหลายเรื่องในเด็กที่ลึกซึ้งและต้องให้เวลาเขา แต่บางทีผู้ใหญ่จะข้ามไปถึงผลสำเร็จ คาดหวังให้เด็กเป็นคนดี คนเก่ง แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆ คือสกิลระหว่างทางต่างหาก เพราะสกิลการเรียนรู้นี้ใช้กับเขาได้ไปจนโต แต่ผลสำเร็จคือจบแล้วจบเลย”

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : ณัฐศิษฏ์ บุญรัศมี, ฉัตรชัย วงศ์เกตุใจ, ภาณุพงศ์ บันลือศิลป์, พรรัตน์ ไทยงามศิลป์Tag : Home,  Natural
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/300.jpg