21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 11 Aug 2016
Never Ending Summer
พื้นที่ส่วนตัวเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ของแบรนด์ชุดว่ายน้ำ Aprilpoolday

1

แสงแดดและไอร้อนแห่งเดือนเมษายนเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ชุดว่ายน้ำสไตล์วินเทจคลาสสิก ซ่อนความเปรี้ยวปนสนุกด้วยสีสันและการนำเสนอที่แตกต่าง ซึ่งครีเอทีฟสาวมากความสามารถ คุณมิญช์ ลีลานันทน์ รณเกียรติ หนึ่งในหุ้นส่วนแบรนด์ Aprilpoolday อาจารย์สอนหลักสูตร DBTM (Design, Business & Technology Management) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวาดภาพประกอบ บอกเล่าเรื่องราวการทำงานที่หลากหลายภายใต้แก่นของความคิดสร้างสรรค์เดียวกัน ด้วยการคิดคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนและสื่อสารในรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเอง

5

ขั้นตอนการคิด ออกแบบ และวางคอนเซ็ปต์จนเกิดเป็นคาแร็กเตอร์ชุดว่ายน้ำของเด็กผู้หญิงเรียบร้อย แฝงความเปรี้ยวปนสนุกสนาน สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าคิดกล้าทำและชอบท่องเที่ยว ซึ่งเป็นตัวตนของทีมงานเอพริ่ลพูลเดย์ทั้ง 3 คน อีกทั้งยังสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ใส่ในชีวิตประจำวันได้

7

“เราสร้างคอนเซ็ปต์ชุดว่ายน้ำเหมือนการทำงานศิลปะ มีความเป็นตัวเราประมาณ 70% คือสนุกสนาน ขี้เล่น ใน 1 ปีจะมี 1 คอลเล็กชั่นหลัก และ 1 คอลเล็กชั่นย่อย ที่เริ่มทำเพราะตอนนั้นในตลาดมีชุดว่ายน้ำแค่ 2 แบบ คือแนวสปอร์ตที่วางขายในห้างสรรพสินค้า มีราคาแพงและใส่ว่ายน้ำได้ดี กับอีกแบบเป็นชุดว่ายน้ำสวยๆ ใส่เดินชายหาด แต่ใส่ว่ายน้ำไม่ได้ พอเราเห็นช่องว่างตรงนี้และเราเองก็อยากได้ชุดว่ายน้ำที่ไม่แพงมาก ใส่ว่ายน้ำได้จริงและมีความเป็นแฟชั่นด้วย ก็เลยคุยกับเพื่อนจนเริ่มทำแบรนด์นี้ขึ้นมา”

2

4

หนึ่งผลงานที่สะท้อนความขี้เล่น สดใส และจริงใจ ถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของเธอในงานอิลลัสเตรต Blown Away Series by Lilanan ซึ่งจัดแสดงช่วงปลายปีที่ผ่านมา ในงาน Unknown Asia ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เธอบอกเล่าที่มาของผลงานชิ้นนี้ด้วยความสนุก

6

“เราวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้ พอเรียนจบไม่รู้ว่าควรจะวาดรูปไหม เพราะมันดูเป็นอาชีพไม่ได้ เราก็ไปทำอย่างอื่นก่อนตามที่เรียนมา แต่พอไปเรียนต่อที่อังกฤษก็รู้สึกว่าเป็นช่วงค้นหาตัวเองที่สำคัญ ได้เดินดูโน่นดูนี่ เข้าแกลเลอรีดูงานศิลปะเยอะ ความรู้สึกอยากวาดรูปเลยกลับมา จึงเริ่มวาดจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับคอร์สปริญญาโทที่เรียน แต่เป็นสิ่งที่ชอบ”

3

“เราใช้เทคนิควาดมือด้วยดินสอแล้วนำมาสแกนใส่สีในคอมพิวเตอร์ เพราะตอนอยู่ที่โน่นการซื้อสีมันแพง ถ้าวาดพังก็ต้องซื้อสีใหม่ก็แพงไปอีก คอลเล็กชั่นที่เราวาดนี้เป็นความรู้สึกที่มีต่อลอนดอน คือลอนดอนเป็นเมืองที่ลมแรงมากจนปลิวได้ เราเห็นอีโมชั่นของคนที่โดนลมพัดแรงๆ แล้วชอบ มันเป็นธรรมชาติ จึงสื่อออกมาเป็นเด็ก เพราะคาแร็กเตอร์ของเด็กจะสื่ออารมณ์ออกมาโดยตรง ไม่ได้เก็บความรู้สึกไว้ ซึ่งคนเหล่านั้นเวลาเขาโดนลมพัดแรงๆ แบบไม่ได้ตั้งตัว ก็เหมือนเด็กคนหนึ่ง”

8

รูปแบบการใช้ชีวิตและความชื่นชอบในงานศิลปะ เป็นสิ่งที่เธอได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณพ่อและคุณแม่ บวกกับความช่างสังเกตและจินตนาการเป็นแรงผลักดันให้เธอวางแผนอนาคตได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการต่อยอดธุรกิจเชิงไลฟ์สไตล์จากงานกระดาษที่เธอหลงใหลเน้นความครีเอทีฟ และไลฟ์สไตล์แบบเอพริ่ลพูลเดย์

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : ณัฐศิษฏ์ บุญรัศมี, ฉัตรชัย วงศ์เกตุใจ, ภาณุพงศ์ บันลือศิลป์ และศรัณย์ วรรณพฤกษ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/300-3.jpg