Organic Wisdom
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 1 Mar 2016
Organic Wisdom
ใกล้ชิดธรรมชาติ ใช้ชีวิตอย่างใส่ใจ ที่ไร่ปลูกรัก

Organic-Wisdom7

เพราะเชื่อว่าอาหารที่ดี ควรต้องปรุงจากวัตถุดิบธรรมชาติที่สะอาด สดใหม่ ไร้สารพิษ เมื่อตัดสินใจเปิดร้านอาหารของตัวเอง คุณเอ อโณทัย ก้องวัฒนา เชฟและเจ้าของร้านอาหารมังสวิรัติ “อโณทัย” จึงลงมือหว่านกล้าเพาะเมล็ด ปลูกพืชออร์แกนิกด้วยตนเอง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารภายใน “ไร่ปลูกรัก” ฟาร์มผักออร์แกนิกส์ที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งเพิ่งเฉลิมฉลองครบ 15 ปีไปเมื่อไม่นานมานี้

Organic-Wisdom13

“เนื่องจากเป็นคนชอบทานผัก ผลไม้ เราจึงอยากใช้ผักสด สะอาด ไม่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบหลักในอาหาร แต่สมัยก่อนยังไม่มีซัพพลายเออร์ที่จะส่งพืชผักออร์แกนิกให้เราได้ เราจึงตัดสินใจปลูกเอง โดยเริ่มทำไร่พร้อมกับการทำร้าน” คุณเอเล่าให้ฟังขณะพาเดินชมไร่ปลูกรัก

Organic-Wisdom14

Organic-Wisdom12

แม้ในช่วงเริ่มต้นเธอจะยังไม่มีความรู้เรื่องเกษตร แต่ด้วยความตั้งใจและความพยายามที่จะใช้วัตถุดิบออร์แกนิกในการประกอบอาหาร บวกกับความโชคดีที่มีเพื่อนคู่คิดอย่างคุณกานต์ ฤทธิ์ขจร ผู้สนใจเรื่องเกษตรอินทรีย์เป็นคู่ชีวิต จึงทำให้การเริ่มต้นทำไร่เป็นเรื่องไม่ยากลำบากเกินไปนัก “เริ่มจากคุณกานต์ไปขอคำปรึกษาเรื่องการทำสวนจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัย รวมทั้งเข้าร่วมสัมมนาเรื่องการเกษตรอินทรีย์ที่จัดขึ้นในช่วงนั้น เราจึงเข้าใจว่า จริงๆ แล้วการเกษตรมันมีมาตรฐาน หลังจากนั้นจึงไปปรึกษาสำนักงานมาตรฐานแห่งชาติ ซึ่งเขาใช้มาตรฐานของ IFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements) หรือระบบเกษตรอินทรีย์ โดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติเป็นมาตรฐานในการตรวจสอบ เราจึงยึดแนวทางของ IFOAM มาเป็นไกด์ไลน์ในการทำไร่ ซึ่งโชคดีที่ตรงนี้ไม่เคยผ่านการทำเกษตรแบบเคมีมาก่อน เราจึงได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่ไร่ปลูกรักขึ้นปีที่ 2”

Organic-Wisdom3

บนเนื้อที่ 60 ไร่ ในรอบรั้วของไร่ปลูกรัก ประกอบด้วยพื้นที่นาข้าว บ่อปลา เล้าเป็ด สวนดอกไม้ และแปลงผักผลไม้ ที่จะปลูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนชนิดไปตามฤดูกาล “เราเลี้ยงเป็ดเพื่อนำไข่มาทำขนม ดอกไม้บางส่วน เช่น กุหลาบ อัญชัน พวงชมพู กับเอื้องหมายนา ก็นำมาตกแต่งอาหาร ข้าวก็นำมาใช้ที่ร้าน ส่วนปลาบางส่วนก็นำมาหมักน้ำปลาออร์แกนิกขายส่งออกต่างประเทศ” คุณเออธิบายถึงการนำผลผลิตในไร่มาใช้อย่างน่าสนใจ

Organic-Wisdom1

ซึ่งไม่เพียงแต่เรื่องอาหารบนจานเท่านั้นที่เธอจริงจังและใส่ใจ การใช้ชีวิตประจำวันของเธอก็เกี่ยวข้องและสอดคล้องกับวิถีธรรมชาติด้วยเช่นกัน “เราใช้ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติหรือย้อมครามในการแต่งตัวเป็นหลัก ซึ่งสีจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เนื้อผ้าจะนุ่ม ใส่สบาย ส่วนพวกสบู่ แชมพู โลชั่น หรือเครื่องสำอาง ก็จะพยายามใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งจริงๆ เราไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง  เธอเล่าพร้อมรอยยิ้มก่อนเสริมต่อว่า “นอกจากนี้เรายังมีการแยกขยะอย่างจริงจัง อย่างกล่องอาหารพลาสติกจากซูเปอร์มาร์เก็ต เราก็นำมาล้างแล้วใช้ต่อ หรือพวกกระปุกโยเกิร์ตเราก็จะแยกฝา แยกกล่อง ล้างให้สะอาด แล้วนำไปตากให้แห้งก่อนส่งไปรีไซเคิล ซึ่งโชคดีที่ละแวกบ้านเรามีโรงแยกขยะ”

Organic-Wisdom8

ดูเหมือนว่า การมีโอกาสได้ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง ใกล้ชิดธรรมชาติและทำงานที่รัก จะเป็นวิถีชีวิตในฝันแบบที่ใครหลายคนอิจฉา ซึ่งคุณเอกกล่าวว่า “จะบอกว่าเพราะเราทำไร่ เราถึงใช้ชีวิตแบบนี้ก็คงไม่ใช่ หลายคนอาจจะมองว่าไลฟ์สไตล์แบบนี้คือความเก๋ แต่เราไม่รู้สึกอย่างนั้น เรารู้สึกว่ามันคือวิถีชีวิตปกติที่เรียบง่าย เป็นวิถีชีวิตแบบที่เราเชื่อและคิดว่าควรทำมากกว่า”

เรื่อง : ปองบุญ วงศ์ฉลาด
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : สุรียา สืบอ้วนTag : Farm,  Green,  Home,  Organic
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thmb-6.jpg