บ้านที่เป็นดั่งโอเอซิสกลางกรุง
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 4 Oct 2017
บ้านที่เป็นดั่งโอเอซิสกลางกรุง
พื้นที่อันเป็นที่อาศัย ทำงานและสังสรรค์กับเพื่อนๆ ได้อย่างลงตัวในหนึ่งเดียว

ถึงจะไม่ใช่ประโยคที่สมบูรณ์ที่สุด แต่คุณนิคกี้ ณัฐติมา อาร์นบาค ก็ไม่อาจจะปฏิเสธประโยคที่กล่าวว่า “Home is where the heart is” ไปได้ แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ คุณอดัม ผู้เป็นสามี และลูกชาย คาร์ล อาร์นบาค คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเธอสมบูรณ์แบบ

RESORT HOME – เรือนหลังเล็กแยกออกมาจากตัวบ้าน ฝั่งตรงข้ามคือห้องรับประทานอาหาร ส่วนลานด้านหน้าคือพื้นที่สำหรับจัดเอาต์ดอร์​ปาร์ตี้ที่เน้นบาร์บีคิวเป็นหลัก เรือนหลังเล็กนี้เป็นห้องนอนสำหรับแขก ตกแต่งเรียบง่ายด้วยประตูไม้

คุณนิคกี้สาวเก่ง บุคลิกโดดเด่น ที่เรียกความสนใจได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัวในงานสังคม เธอเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงออร์แกไนเซอร์ ภายใต้บริษัท Eventery ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน “บริษัทของเราจัดงานได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะงาน Luxury ซึ่งเราสื่อถึงความ Luxury ได้ดี” โดยเฉพาะผลงานเด่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับการเปิดตัวโรงแรม Park Hyatt ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เต็มไปด้วยพลังในการทำงานกลับต่างไปจากบ้านของครอบครัวอาร์นบาค ที่ทั้งสงบ นิ่ง สมกับเป็นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง

TROPICAL RETREAT – เทอร์เรซด้านหน้าบ้านเปิดโล่งรับแสงธรรมชาติและวิวสวนที่โอบล้อมตัวบ้าน สวนสไตล์ป่าเมืองร้อนนี้ใช้เวลาลงต้นไม้ 1 ปี ก่อนจะลงมือรีโนเวตบ้าน

หลังจากมองหาบ้านอยู่พักใหญ่ คุณนิคกี้และคุณอดัมได้พบกับบ้านหลังใหญ่ที่หลงยุคมาจากช่วงทศวรรษที่ 1970 ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสนามหญ้าและต้นไม้ที่ครึ้มไปทั่วบริเวณ บนย่านถนนเชื้อเพลิง ที่เชื่อมระหว่างสาทรกับถนนพระราม 4 ทำให้จินตนาการได้ไม่ยากว่าบริเวณนี้คือพื้นที่อยู่อาศัยของผู้ดีเก่าในสมัยก่อน สังเกตได้จากรูปแบบของบ้านและพื้นที่สวนที่โอบล้อมตัวบ้าน “ตรงนี้เหมือนเป็นจุดศูนย์กลางที่ทำให้เดินทางไปได้ทั้งสาทร สีลม และพระราม 4” คุณนิคกี้ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ที่ดินแปลงนี้มีบ้านสองหลัง ตอนแรกจะตัดสินใจเลือกบ้านด้านหน้า พอวันที่ตัดสินใจเลือกจริงๆ กลับเลือกบ้านที่อยู่ด้านหลัง

หน้าที่การรีโนเวตบ้านหลังงามนี้ตกเป็นของคุณอดัม เริ่มต้นจากความคิดที่จะรักษาโครงสร้างหลักของบ้านไว้ ทว่ารื้อและปรับบางส่วนออกเพื่อให้เหมาะกับบ้านสไตล์รีสอร์ตตามที่ฝันเอาไว้ เน้นการเปิดรับมุมมองของสวนป่าเมืองร้อนที่โอบอุ้มบ้านหลังงาม และช่องหน้าต่างที่กว้างมากพอจะทำให้การใช้ชีวิตภายในบ้านหลังนี้ได้รับแสงธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ยากเลยสำหรับชาวสวีดิชที่หลงรักและอยากอยู่เมืองไทยอย่างคุณอดัม ที่ทำงานอยู่ในแวดวงเรียลเอสเตตอยู่แล้ว “ถึงจะอยู่กลางเมือง แต่บ้านหลังนี้เงียบสงบมาก ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยนอกจากนก” คุณนิคกี้กล่าว

โทนสีขาว เขียว และน้ำตาล ทำให้บ้านหลังนี้สงบ ร่มเย็น เหมาะเป็นโอเอซิสกลางกรุงอย่างแท้จริง เทอร์เรซบริเวณหน้าบ้านกว้างขวาง มีโต๊ะรับแขกตัวใหญ่ บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าเจ้าของบ้านเป็นนักปาร์ตี้ตัวจริง พื้นที่ปาร์ตี้และสังสรรค์กับเพื่อนฝูงยังต่อเนื่องเรื่อยมาถึงห้องรับแขกด้านใน ที่รื้อหน้าต่างเดิมออกแล้วเปลี่ยนเป็นกรอบกระจกไม้บานใหญ่ เพิ่มความโมเดิร์นให้กับบ้านเดิม เมื่อเดินเรื่อยไปทางด้านหลังเป็นห้องรับประทานอาหารแบบโต๊ะยาวและห้องครัวที่ครบครันทุกความต้องการเรื่องการครัว โซนด้านข้างของบ้านคุณนิคกี้สร้างเป็นเรือนหลังเล็ก 2 ห้องนอน สำหรับเป็นห้องพักแขกที่มักจะวนเวียนแวะมาเยี่ยมอยู่เนืองๆ และยังมีห้องทำงานเล็กๆ อีกด้วย

บนชั้นสองของตัวบ้านเป็นห้องนอนใหญ่ เสน่ห์อยู่ที่การรื้อฝ้าเดิมออก เห็นโครงหลังคาเดิมของบ้าน ต่อเนื่องไปยังวอล์กอินคลอเซต “ห้องแต่งตัวใหญ่มาก แบ่งโซนชัดเจน ทางด้านซ้ายจะเป็นของสามี ทางด้านหลังของห้องแต่งตัวมีบ่อแช่น้ำเย็น 10-20 องศาเซลเซียส สำหรับแช่ตัว เพื่อความความสดชื่นได้ตลอดเวลา” ทุกรายละเอียดรื่นรมย์ทำให้บรรยากาศในบ้านหลังนี้เป็น “Everyday is a holiday” อย่างแท้จริง

DAYDREAMING – เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวคือเสน่ห์ ของบานหลังนี้ ทุกชิ้นสามารถขยับย้ายได้หมด โครงสร้างบ้านเก่าที่อวดโฉมเป็นสง่า พร้อมกับเตียงนอนโบราณจากพม่าที่ทำโครงขึ้นมาใหม่เพิ่มความสบาย เก้าอี้ยาวโบราณจากปากีสถานตั้งอยู่ปลายเตียง บอกเล่าว่าเจ้าของบ้านชอบงานเอธนิกอยู่ไม่น้อย

 

เรื่อง : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี
ภาพ : มนู มนูกูลกิจLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/peace-of-mind-01.png