Personalized Identity
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 4 Aug 2017
Personalized Identity
ตัวตนที่ถ่ายทอดในทุกรายละเอียดภายในบ้านของนักธุรกิจผู้หลงใหลงานออกแบบ วิกรม สุวรรณประทีป

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “รศ.๒๓๔” คือหนึ่งในร้านอาหารที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย ด้วยการรีโนเวตบ้านหลังเก่าในซอยสุขุมวิท 24 ให้กลายเป็นร้านอาหารไทยฟิวชั่นในสเปซอันโอ่โถง ตกแต่งด้วยรายละเอียดจากงานสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ผสมผสานด้วยของตกแต่งแบบร่วมสมัย โดยทั้งหมดเป็นฝีมือคุณแดร็ก วิกรม สุวรรณประทีป หนึ่งในหุ้นส่วนผู้ดูแลรูปแบบและสไตล์การตกแต่งร้าน ทั้งหมดด้วยตัวเอง

คุณแดร็กเป็นนักธุรกิจหนุ่ม ผู้สร้างความแปลกใหม่ให้กับคาเฟ่และร้านอาหารโด่งดังมากมาย อาทิ Cosmic Cafe, Mellow และ Moose ซึ่งรูปแบบการตกแต่งของทุกร้านเกิดขึ้นจากความชอบและประสบการณ์ของเขาในแต่ละช่วงเวลา แม้จะไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านออกแบบโดยตรง แต่ด้วยใจรักงานศิลปะและงานสถาปัตยกรรมตั้งแต่วัยเด็ก ไปจนถึงความชอบในการสะสมข้อมูลจากนิตยสารตกแต่งบ้านและการเดินทางไปชมสถาปัตยกรรมในหลายประเทศทั่วโลก

“จริงๆ ตั้งแต่สมัยประถม ผมเรียนที่โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยาในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนสวยมาก อาจารย์องอาจ สาตรพันธุ์ เป็นผู้ออกแบบ ท่านศึกษางานสถาปัตยกรรมของเลอ กอร์บูซิเยร์ (Le Corbusier) ตอนสร้างอาคารหลังนี้ พอเราโตมากับโรงเรียนที่สถาปัตยกรรมสวยงามมาก มันติดตาและทำให้เราชอบตึกสวยๆ” คุณแดร็กเล่าถึงแรงบันดาลใจแรกที่ทำให้เขาหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมตั้งแต่วัยเด็ก จนเมื่อได้ไปเรียนปริญญาโทด้านดนตรีจาก Berklee College of Music สหรัฐอเมริกา จึงมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมอาคารมากมาย ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง ความชอบในงานออกแบบและสถาปัตยกรรมจึงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อกลับมาทำธุรกิจที่เมืองไทย เขาจึงหยิบเอาคลังข้อมูลทั้งหมดที่เคยพบเห็น มาถ่ายทอดลงในการตกแต่ง เพื่อสร้างบรรยากาศและสเปซน่าสนใจให้กับทุกร้านอย่างมีเอกลักษณ์

เมื่อต้องการมองหาคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน รายละเอียดของงานสถาปัตยกรรมจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ประกอบการตัดสินใจเลือกห้องพักใน The Waterford Park 53 ที่นี่เป็นคอนโดมิเนียมยุคเก่า รูปแบบตัวอาคารจึงมีเหลี่ยมมุมมากกว่าคอนโดมิเนียมรุ่นใหม่ มีช่องหน้าต่างเปิดให้แสงสว่างส่องสู่ตัวห้องอย่างทั่วถึง คุณแดร็กจึงตัดสินใจแปลงโฉมห้องนี้ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับการทำงานและพักผ่อนในแบบที่เขาชื่นชอบ

พื้นที่แห่งนี้บ่งบอกตัวตนเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน เพราะคุณแดร็กทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบรายละเอียดทั้งหมดด้วยตัวเอง ตั้งแต่การจัดวางแปลนให้เปิดโล่งถึงกันหมด เพื่อให้ห้องไม่ดูทึบตัน กำหนดพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์ของเขา พูดคุยปรึกษากับผู้รับเหมาในทุกรายละเอียดของการติดตั้งระบบไฟ ลักษณะบานประตู หน้าต่าง มือจับ ไปจนกระทั่งเลือกซื้อและสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น บรรยากาศภายในห้องจึงมีการปะปนของข้าวของจากหลายที่มา ทั้งของเก่าที่ได้มาจากการเดินทาง และของใหม่ที่คัดสรรมาตามความชอบที่ตอบโจทย์ การใช้งาน

ความเป็นตัวตนที่แฝงอยู่ในพื้นที่และข้าวของทุกชิ้น ทำให้คุณแดร็กมีความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่ในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหน หลังตื่นนอนเขาจะออกจากห้องทันที อาบน้ำแต่งตัวและออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วงเช้า หากาแฟดื่มตามคาเฟ่ต่างๆ แวะเข้าไปดูแลธุรกิจบ้างในบางครั้ง ก่อนจะกลับเข้ามาใช้เวลาที่บ้านในช่วงเย็น นั่งพักผ่อนหรือทำงานไปด้วย ทั้งดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือนิตยสาร เล่นดนตรี หรือเลือกเพลย์ลิสต์สำหรับร้านอาหาร บริเวณห้องนั่งเล่นและโต๊ะทำงานที่เชื่อมต่อกัน จึงเป็นมุมโปรดประจำของเขา

คุณแดร็กยืนยันว่า พื้นที่แห่งนี้คือตัวตนของเขา 100% ไม่ว่าจะมุมไหน การเป็นผู้ออกแบบและเลือกสรรข้าวของทุกชิ้นด้วยตัวเอง ทำให้บ้านมีจิตวิญญาณของเขาซ่อนอยู่ เขาจึงรู้สึกสบายและเป็นตัวเองที่สุด เขาจึงเลือกไม่แบ่งเวลาที่ชัดเจนสำหรับการทำงานและพักผ่อน แต่พร้อมจะทำควบคู่กันไปเพียงเพราะความสุขที่ได้รับเมื่อได้ใช้เวลาอยู่ในบ้านแห่งนี้

  FAVORITE THINGS  

Amplifier เครื่องขยายเสียงวินเทจ ซื้อต่อมาจากเพื่อนสมัยเรียนที่บอสตัน Guitar กีตาร์ไฟฟ้ายี่ห้อ Ibanez เครื่องดนตรีที่ใช้เป็นประจำ Painting ภาพวาดฝีมือคุณโลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ของขวัญที่ได้รับในวันแต่งงาน Table Lamp โคมไฟตั้งโต๊ะฐานไม้ La Lamp Gras ยี่ห้อเดียวกับที่ Le Corbusier สถาปนิกคนโปรดใช้บนโต๊ะทำงาน Art Pieces งานศิลปะแนวแอฟริกัน ซื้อมาจากบอสตันและยุโรป Portrait รูปถ่ายในกรอบไม้เก่า เป็นที่ระลึกถึงคุณพ่อคุณแม่และการแต่งงาน

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/web-temp2-01.png