Philosophy of Space
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 28 Feb 2016
Philosophy of Space
บ้านเคลื่อนที่ขนาดกะทัดรัดที่แสนสะดวกสบายของ ด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค

วลี “Size doesn’t matter” สะท้อนให้เห็นว่า ขนาดไม่ใช่ข้อจำกัดของเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัยหรือความคิดสร้างสรรค์ นับเป็นแง่คิดที่สะท้อนการใช้ชีวิตโดยไม่ยึดติดกับเงื่อนไข ซึ่งนำไปสู่การเปิดกว้างสู่มุมมองใหม่ๆ นั่นคือสิ่งที่คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกเจ้าของผลงานออกแบบโครงการใหญ่ๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ตระหนักและให้ความสำคัญเรื่อยมา

รถบ้านที่คุ้นชินกันในภาพยนตร์ สะท้อนภาพการเดินทางที่ให้ความรู้สึกอิสระและอบอุ่นนั้น ล่าสุดคุณด้วงเพิ่งเป็นเจ้าของ Airstream รุ่น Bambi รถบ้านแบรนด์เก่าแก่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากจะตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง โดยมักใช้เวลาในช่วงวันหยุดกับลูกๆ ด้วยการออกไปแคมปิ้งแล้ว บ้านเคลื่อนที่ซึ่งมีขนาดเพียง 16 ฟุตนี้ แม้มีพื้นที่จำกัด แต่กลับมากด้วยความสนุก ประสบการณ์และมุมมองน่าสนใจทั้งในแง่การจัดสเปซและการใช้ชีวิต

1

แม้รถบ้านรุ่น Bambi ที่คุณด้วงเลือกจะมีขนาดเล็กที่สุดของแบรนด์ Airstream แต่สำหรับสเปซซึ่งมีจำกัดกับฟังก์ชั่นที่ลงตัวนั้น คุณด้วงยืนยันว่า “ผมสนุกและแฮปปี้กับสเปซนี้มาก” แม้เมื่อเทียบกับการแคมปิ้งด้วยเต็นท์เหมือนที่ผ่านมารถบ้านอาจไม่ยืดหยุ่นเท่าเต็นท์ แต่บ้านที่มีขนาดพอๆ กับรถตู้คันนี้ตอบสนองความสะดวกสบายได้มากกว่า “ดีไซน์ทั้งหมดเวิร์กคือเป็นการออกแบบที่ทั้งสวยน่ารักและฉลาดเพราะในรถมีทุกอย่างครบหมดและออกแบบได้อย่างกะทัดรัดมาก”

3

4

ภายในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรของ Bambi คันนี้ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งเครื่องปรับอากาศ เตียง ซิงค์ เตา ตู้เย็น ห้องน้ำ โต๊ะ และที่นั่งโดยทั้งหมดนี้คุณด้วงบอกว่าไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม เพราะมีครบและเพียงพอแล้วทั้งยังออกแบบมาอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงการใช้งานซึ่งต้องเคลื่อนที่ ดังนั้นจึงไม่ควรมีชั้นวางของติดผนังเพราะขณะรถวิ่งของบนชั้นจะร่วงหล่นเสียหายได้

“รถบ้านคันเล็กๆ ทำให้เปลี่ยนมุมมองกับลิฟวิ่งสเปซของเราไปเลย ว่าไม่จำเป็นต้องใหญ่ก็ได้ เราอยู่ออฟฟิศ อยู่บ้านก็ใหญ่อยู่แล้ว เมื่อต้องมาอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ก็อยู่ได้นี่ทำให้ผมมีมุมมองกับชีวิตในอีกแง่ว่าแค่นี้ก็พอแล้ว ชีวิตก็ต้องการแค่นี้แค่ส้วมเล็กๆ โต๊ะเตียงเล็กๆ ก็อยู่ได้แล้ว ทำให้เรามีมุมมองที่กะทัดรัดกับชีวิตมากขึ้น ซึ่งผมถือว่านี่คือคุณค่าที่เราได้”

2

นอกจากมุมมองการใช้ชีวิตที่ได้รับแล้ว รถบ้านยังใช้เป็นพื้นที่ศึกษาที่คุณด้วงให้คำแนะนำแก่สถาปนิกรุ่นใหม่ในบริษัท เรื่องการออกแบบที่ไม่ควรยึดติดกับขนาดใหญ่และเฟอร์นิเจอร์ราคาสูง “อุปสรรคสำคัญของการอยู่ในสเปซเล็กๆ ไม่เคยเกี่ยวกับสเปซ แต่เกี่ยวกับว่ามนุษย์นั้นติดดูดี อยู่บ้านเล็กแล้วจน ดูไม่ดี ต้องทำให้ใหญ่ไว้ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องปล่อยวาง ไม่ใช่มองว่าฉันเป็นดีไซเนอร์แล้วออกแบบห้องเล็กๆ แปลว่าฉันกระจอก นี่คืออุปสรรคสำคัญที่ทำให้การออกแบบสเปซเล็กทำได้ยาก เพราะจริงๆ แล้วมันไม่เกี่ยวกับสเปซเลย แต่เกี่ยวกับประสบการณ์และมุมมอง” คุณด้วงกล่าวทิ้งท้าย

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : Chakrit Mitrungvareetip
ภาพ : วรวุฒิ ลาภสมบูรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/02/thmb-2.jpg