คริส หอวัง ที่บ้านพักตากอากาศใกล้ทะเลหัวหิน
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 13 Jan 2018
คริส หอวัง ที่บ้านพักตากอากาศใกล้ทะเลหัวหิน
บ้านที่เธอและครอบครัวใช้เวลาร่วมกันอย่างอบอุ่นและผ่อนคลาย

หญิงสาวร่างผอมบางเปิดประตูต้อนรับกอง บรรณาธิการ Elle Decoration ด้วยรอยยิ้ม แม้ไร้ซึ่งเครื่องสำอางแต่งแต้ม แต่ใบหน้าและรอยยิ้มของเธอสดใสเสมอ ด้วยความเป็นกันเอง ทำให้เราลืม คริส หอวัง ซูเปอร์สตาร์ที่ใครๆ คุ้นเคยและวาดภาพเธอไว้ วันนี้คือหนึ่งในวันว่างของคริส ซึ่งเธอปลีกตัวออกจากบ้านที่กรุงเทพฯแต่เช้า เพื่อมาเตรียมต้อนรับเราถึงบ้านพักตากอากาศในอำเภอหัวหินหลังนี้ บ้านที่เธอตั้งใจซื้อให้เป็นของขวัญแก่คุณพ่อ

สำหรับหัวหิน เมืองตากอากาศซึ่งอยู่ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางด้วย รถยนต์ได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังมีร้านรวง รองรับไลฟ์สไตล์ครบครัน ขณะเดียวกันก็แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบ เมื่อมองหาทำเลที่จะสร้างบ้านพักตากอากาศ คริสจึงตกลงใจเลือกหาที่ดินในอำเภอหัวหินแห่งนี้

กว่าจะเป็นบ้านตากอากาศภายในพื้นที่ราว 300 ตารางวาหลังนี้ คริสเห็นมันตั้งแต่ยังเป็นที่ดินเปล่า แม้ทางหมู่บ้านจัดสรรจะขายที่ดินพร้อมบ้าน แต่จากการเดินทางท่องเที่ยวและไปทำงานยังสถานที่ต่างๆ ทำให้มีโอกาสได้เห็นที่พักหลากหลายรูปแบบ คริสจึงมีแบบบ้านที่ชอบไว้ในใจอยู่แล้ว

บ้านชั้นเดียว แปลนรูปตัวยู ขนาด 3 ห้องนอน มีสระว่ายน้ำกลางบ้าน และทุกห้องสามารถเปิดมาเจอสระได้นี้ เป็นแปลนและแบบบ้านที่คริสวาดลงบนกระดาษด้วยตนเอง และมอบให้ช่างไปดำเนินการต่อ การก่อสร้างใช้เวลาราวครึ่งปี โดยเธอตั้งใจให้เสร็จก่อนปีใหม่เพื่อมอบเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์คุณพ่อ แต่เมื่อสร้างใกล้เสร็จ กลับกลายเป็นว่าคนที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่าคือตัวคริสเอง เพราะเมื่อเธอขับรถมาดูความคืบหน้าของการสร้างบ้าน ก็พบว่าช่างทำสระว่ายน้ำผิดแบบ “อยู่ๆ ก็มาทำสระโค้งให้เราซะงั้น” เธอย้อนความทรงจำเมื่อหลายปีก่อนด้วยรอยยิ้ม ในคราวนั้นคริสเล่าว่าเธอขอให้ช่างรื้อออกเพื่อแก้ไขให้เป็นสระรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบเรียบๆ ทั่วไป แต่เนื่องจากช่างได้ปูกระเบื้องเรียบร้อยแล้ว หากรื้อทำใหม่ต้องใช้เวลานาน และเสร็จไม่ทันช่วงสิ้นปีตามที่เธอวางแผนไว้ สระว่ายน้ำหน้าตาอย่างที่เราเห็นนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในความทรงจำที่คงอยู่กับบ้านหลังนี้

“ปีใหม่ปีนั้นคริสบอกพ่อกับแม่ว่าไปฉลองปีใหม่ที่หัวหินกัน คริสเช่าบ้านไว้อาทิตย์นึง จำได้ว่าพอมาถึงบ้าน คริสก็ยื่นกุญแจให้พ่อ พอรู้ว่าเราซื้อบ้านนี้ให้ พ่อก็หันมาต่อว่าคริสว่าซื้อทำไม เปลืองเงิน แต่ตลอดหนึ่งปีหลังจากนั้นพ่อกับแม่มาบ้านนี้ทุกอาทิตย์ คุ้มมาก ซึ่งตอนแรกที่สร้างบ้าน ก็คิดเหมือนกันว่าเราจะมาบ้านตากอากาศบ่อยแค่ไหนกันเชียว”

บ้านลักษณะวิลล่าที่คริสออกแบบ มีสระว่ายน้ำเป็นจุดศูนย์รวมเมื่อครอบครัวมาพักผ่อน ห้องนอนใหญ่ที่เธอตั้งใจให้เป็นห้องของพ่อแม่ แต่ทั้งสองท่านให้คริสเป็นเจ้าของห้องนอนนี้แทน ห้องครัวและโซนนั่งเล่นเชื่อมกันเป็นแปลนแบบเปิดโล่ง คริสบอกว่าหากเธอมาพัก จะรับประทานอาหารง่ายๆ ไม่ได้ลงมือทำครัวเอง แต่หากพ่อ และแม่มาพัก คุณแม่มักจะลงมือทำอาหารเอง ส่วนคุณพ่อเป็นฝ่ายจัดการในส่วนพื้นที่สีเขียวของบ้าน ซึ่งนอกจากสวนบริเวณหน้าบ้านและรอบสระว่ายน้ำแล้ว คริสยังออกแบบสวนดาดฟ้า สำหรับนั่งพักผ่อนด้วย แต่ละครั้งที่มายังบ้านหัวหิน เธอจะพบต้นไม้ต้นใหม่ที่พ่อซื้อมาปลูกเพิ่มเสมอ

กว่าสิบปีแล้วที่คริสทำงานในวงการบันเทิง จากงานนางแบบโฆษณา สู่อาชีพครูสอนเต้น ดีเจ และพิธีกร จนเป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้นเมื่อรับบทเหมยลี่ ในภาพยนตร์เรื่อง “รถไฟฟ้ามาหา นะเธอ” ซึ่งทำให้เราได้เห็นผลงานของเธออย่างต่อเนื่องหลังจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นพรีเซ็นเตอร์ งานแสดง นางแบบ และล่าสุดคือกับการเป็น “เมนเทอร์คริส” ในรายการ The Face Thailand โดยในตารางการทำงานที่มีวันหยุดไม่แน่นอนนั้น หากมีโอกาสคริสจะขับรถมายังบ้านหลังนี้

“ที่นี่เป็นเหมือนเซฟเฮาส์ เวลามาก็ไม่ได้ทำอะไรมาก มานอน บางทีก็เรียกหมอนวดมานวดที่บ้าน เพราะเวลาอยู่กรุงเทพฯ เราทำงานตลอด บางครั้งมาคืนเดีย บางทีก็สองคืน แล้วแต่ว่าง หลังๆ พ่อกับแม่มาไม่บ่อยเท่าเดิม เพราะต้องไปช่วยกิจการของลุงที่พัทยา คริสก็เลยให้เช่าบ้านผ่าน Airbnb ซึ่งพ่อกับแม่ก็หวงบ้านมาก ไม่ค่อยอยากให้ใครมาเช่า แต่คริสก็อธิบายว่าดีกว่าปล่อยบ้านไว้เฉยๆ บ้านจะได้ไม่เหงาไม่โทรม ถ้าเราจะมาพัก ก็ล็อกวันไว้”

ในแต่ละปีคริสจะหาโอกาสเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ สถานที่ประทับใจที่สุดที่เธอเคยไปเยือน คือหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งมีธรรมชาติและสัตว์แปลกตามากมาย เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่อง The Chronicles of Narnia

“เวลาเลือกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน แต่ละสถานที่จะมีแรงดึงดูดต่างกันและขึ้นอยู่กับเวลาที่เรามีด้วย ที่ที่อยากไปยังมีอีกเยอะ เช่น อยากไปชม 7 สิ่ง มหัศจรรย์ของโลก คริสมองว่าการท่องเที่ยวคือการพักผ่อนรูปแบบหนึ่งที่สร้างความสุขให้เรา เช่นเดียวกับบ้าน ก็เป็นที่ที่มอบความสุขให้เรา บ้านหลังนี้อยู่เย็นเป็นสุขจริงๆ แค่เดินเข้าบ้าน คริสก็รู้สึกรีแลกซ์และสบายทุกครั้ง”

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : อลงกต ธนเกียรติ์
ภาพ : ธนวัชร์ ถนอมพงศ์สานต์
ผู้ช่วยช่างภาพ : กิตติ เกษมสุขLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/web-temp3-01-4.png