Pride in Craftsmanship
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 29 Feb 2016
Pride in Craftsmanship
เปลี่ยนทาวน์เฮ้าส์หลังเดิม สู่ห้องเวิร์กช็อปที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

1

ทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าที่ถูกทิ้งร้างสภาพทรุดโทรม ได้รับการปรับโฉมสู่บรรยากาศมีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อเป็นบ้านพักอาศัย และเวิร์กช็อปสำหรับผลิตเครื่องหนังงานแฮนด์คราฟต์ของ ธนวัฒน์ ควนสุวรรณ

4

ความสามารถหรือความถนัดในสิ่งหนึ่งสิ่งใดอาจถูกส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งพรสวรรค์นั้นจะเด่นชัดขึ้นหากมีโอกาสได้ฝึกฝนและลงมือทำอย่างจริงจัง เช่นเดียวกับคุณอู ธนวัฒน์ ควนสุวรรณ นักออกแบบและผู้ผลิตเครื่องหนังแบรนด์ By Myself Handcrafted ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในวัยเยาว์ คุณอูคือเด็กชายที่เติบโตมาในครอบครัวของช่างฝีมือ โดยมีคุณปู่เป็นช่างไม้ คุณยายเป็นช่างเย็บผ้า คุณพ่อเป็นอาจารย์ในสายวิชาช่าง ส่วนคุณแม่นั้นเป็นอาจารย์สอนทำอาหาร

3

จากความคุ้นเคยและทักษะในงานฝีมือที่สะสมและซึมซับตามกาลเวลาคุณอูจึงเติบโตมาพร้อมกับความรู้ ความสามารถในงานฝีมือโดยไม่รู้ตัว “คุณยายของผมเป็นช่างเย็บผ้า คุณแม่ของผมเลยมีฝีมือในการเย็บผ้าด้วย จำได้ว่าตอนเด็กผมมักขอให้คุณแม่ช่วยเย็บสิ่งของต่างๆ จนวันหนึ่งคุณแม่ตัดสินใจสอนวิธีการเย็บผ้าให้ ตอนนั้นผมลองเย็บกระเป๋าใส่ปากกาดูปรากฏว่าก็ทำได้ ทักษะในการเย็บของผมคงเริ่มต้นจากวันนั้นเอง”

2

คุณอูเริ่มก่อตั้งแบรนด์ By Myself Handcrafted เมื่อ 10 ปีก่อน โดยเปิดร้านแรกที่สวนลุมไนท์บาซาร์ สินค้าชิ้นแรกของร้านคือพวงกุญแจหนังก่อนจะขยับขยายไปสู่เครื่องใช้อื่นๆ โดยเป็นผู้ออกแบบและผลิตผลงานทุกชิ้นด้วยตัวเอง ตั้งแต่การคัดเลือกหนัง การตัดเย็บด้วยมืออย่างประณีต ผ่านเทคนิคต่างๆ ตามแต่รูปแบบของชิ้นงาน และเมื่อสิ่งของเพิ่มจำนวนมากขึ้น คุณอูจึงต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ ทั้งหนังและเครื่องไม้เครื่องมือช่าง รวมทั้งพื้นที่สำหรับทำเป็นเวิร์กช็อป จึงตัดสินใจมองหาบ้านหลังแรกของตัวเอง

5

หลังจากหาอยู่นาน คุณอูก็ตกหลุมรักบ้านหลังนี้ โดยวางใจให้คุณกฤษฎา แสงอรุณไพศาล เพื่อนสถาปนิกเป็นผู้ดูแลการออกแบบและตกแต่งภายใน “บ้านหลังนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาด 4 ชั้น อายุราว 15 ปี ครั้งแรกที่เข้ามาดูผมก็จินตนาการไปไกลแล้วว่าภาพที่เห็นตรงหน้าจะเป็นอย่างไร จึงปรึกษากับเพื่อนว่าอยากได้บ้านเรียบๆ เน้นโชว์ผิวธรรมชาติของวัสดุ และต้องการเพียงพื้นที่พักผ่อนและห้องเวิร์กช็อปสำหรับทำงาน ทำไปทำมาปรากฏว่าใช้เวลากว่าปีครึ่ง ช่วงที่รีโนเวตบ้านผมเข้ามาดูทุกวัน มาช่วยช่างทำงาน ทั้งทาสี เดินท่อสายไฟ โคมไฟในบ้านผมก็ไปเลือกซื้อแบบที่ชอบ และนำกลับมาพ่นสีใหม่ เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็ลงมือทำเอง หลายจุดในบ้านหลังนี้ผมได้มีส่วนในการลงไม้ลงมือทำมันขึ้นมา จึงรู้สึกผูกพัน เพราะได้คลุกคลีอยู่กับบ้านหลังนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ”

6

กิจกรรมทุกเช้าของคุณอูไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก เริ่มจากออกไปวิ่งหรือปั่นจักรยาน และทำกิจวัตรประจำวันในช่วงเช้า จากนั้นจึงใช้เวลาไปกับการพักผ่อน ฟังเพลงหรืออ่านหนังสือ ส่วนช่วงบ่ายจะใช้เวลาอย่างมีสมาธิในเวิร์กช็อปบนชั้น 4 ของบ้าน เพื่อหาไอเดียมาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ และผลิตชิ้นงานด้วยความประณีตตั้งใจ จากนั้นจึงออกไปเปิดร้านซึ่งตั้งอยู่ที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

8

“ทุกครั้งที่ผมทำงาน ใจจะสงบนิ่งและมีสมาธิมาก ตลอดระยะเวลาที่ผมทำเครื่องหนัง ผมเรียนรู้ทุกอย่างและผลิตงานทุกชิ้นด้วยมือของตัวเอง เสน่ห์อย่างหนึ่งของงานแฮนด์คราฟต์คือ เราได้สัมผัสชิ้นงานทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ ทำให้เรารู้ถึงเรื่องราวของงานแต่ละชิ้น หรือการค้นพบเทคนิคใหม่ ผลงานแต่ละชิ้นจึงมีเรื่องราวและที่มาต่างกันออกไป งานแฮนด์คราฟต์จึงเป็นงานที่มีชีวิตชีวา มีคุณค่าทางจิตใจทั้งกับผู้ผลิตชิ้นงานและผู้นำไปใช้ เวลาได้คุยกับลูกค้า ได้เห็นแววตาและรอยยิ้มของเขา มันคือความทรงจำดีๆ ซึ่งทำให้ผมทำงานทุกวันด้วยพลังงานแห่งความสุข” คุณอูกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : CHAKRIT MITRUNGVAREETIP
ภาพ : สุรียา สืบอ้วนTag : Home,  Interior,  Workshop
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thmb-4.jpg