21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 9 Apr 2017
Renaissance Admirers
ศิลปะ ดีไซน์ และงานสถาปัตยกรรม คือแรงบันดาลใจของกระเป๋าแบรนด์ Nasha Mekraksavanich

มุมมองในทางเดียวกัน จึงทำให้คุณเตย ณัชชา เมฆรักษาวนิช ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์กระเป๋า Nasha Mekraksavanich และคุณยาโคโป จันนีโนโต้ (Jacopo Gianninoto) นักดนตรีคลาสสิก เป็นคู่รักศิลปินที่เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนกันและกัน และสร้างแรงบันดาลใจแก่กันและกัน

แม้จะทำงานสร้างสรรค์ต่างแขนง แต่ด้วยความรักที่มีต่องานศิลปะ งานออกแบบ และงานสถาปัตยกรรม รวมทั้งยังมีวิธีคิดและมุมมองในทางเดียวกัน จึงทำให้คุณเตย ณัชชา เมฆรักษาวนิช ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์กระเป๋า Nasha Mekraksavanich และคุณยาโคโป จันนีโนโต้ (Jacopo Gianninoto) นักดนตรีคลาสสิก เป็นคู่รักศิลปินที่เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนกันและกัน และสร้างแรงบันดาลใจแก่กันและกัน

คุณเตยเริ่มต้นการทำงานออกแบบ ด้วยการเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์ ก่อนจะค้นพบว่ากระบวนการทำงานตกแต่งภายในนั้นยาวนานเกินไป จึงผันตัวไปเรียนด้าน Accessories Design ที่ประเทศอิตาลี “การออกแบบทุกแขนงสำหรับเตยล้วนมีกระบวนความคิดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นอินทีเรียดีไซน์ กราฟิกดีไซน์ หรือแอ๊กเซสซอรี่ดีไซน์ นั่นคือการออกแบบจากความรู้สึกนึกคิดของตัวเองอย่างจริงใจ โดยมีงานสถาปัตยกรรมเป็นแรงบันดาลใจหลักที่อยู่เบื้องหลัง ดังนั้นทุกอย่างที่เราออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า คอร์เปอเรตไอเด็นติตี้ หรือโลโก้สำหรับแบรนด์ รวมทั้งเว็บไซต์ จึงมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างชัดเจน”

ด้านคุณยาโคโป นักดนตรีคลาสสิกชาวอิตาเลียนและศาสตราจารย์ด้านดนตรีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเล่าว่า ในอดีตเขาก็เคยผ่านการทดลองเล่นดนตรีหลากหลายแนว แต่แนวทางที่เขาถนัดและคิดว่าสวยงามที่สุดคือ ดนตรีคลาสสิกยุคบาโร้กจากศตวรรษที่ 17 “ปัจจุบันดนตรีคลาสสิกถูกใช้เป็นเครื่องมือการแสดงฐานะ แต่แท้จริงแล้วมันมีความสามัญไม่ต่างจากดนตรีแนวอื่นๆ ฉะนั้นผมจึงพยายามนำเสนอดนตรีคลาสสิกในรูปแบบที่ลดทอนการเป็นทางการ โดยมีเครื่องดนตรีเพียงแค่ 2-4 ชิ้น และเลือกแสดงในสถานที่ที่มีบรรยากาศเป็นกันเอง เช่น ในแกลเลอรี คาเฟ่ หรือห้องสมุด เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าถึงความงามนั้น”

ทั้งคู่เพิ่งย้ายมาอยู่ร่วมกันในบ้านหลังสีขาวจากยุคทศวรรษ 1970 ได้ไม่นาน “เตยเป็นคนจริงจังและทุ่มเทกับการทำงานมาก สมัยก่อนจะอยู่โรงงาน 5 วันต่อสัปดาห์ ทำงานตั้งแต่เที่ยงถึงตี 4 โดยไม่ทำอย่างอื่นเลย แม้แต่กินข้าวยังนั่งกินที่โต๊ะทำงาน นอนก็นอนออฟฟิศ แล้วค่อยกลับมาอยู่บ้านช่วงเสาร์อาทิตย์ ซึ่งถ้ายังเป็นแบบนั้นต่อไปเราจะไม่มีเวลาให้กันเลย สุดท้ายเลยย้ายมาอยู่ด้วยกัน” คุณเตยเล่าถึงการใช้ชีวิตของเธอก่อนหน้าพร้อมเสริมว่า “พอย้ายเข้ามาชีวิตก็บาลานซ์ขึ้น เพราะเรามีลูกหมาที่ต้องช่วยกันดูแล ซึ่งชีวิตนี้เตยไม่เคยมีสัตว์เลี้ยงมาก่อน ฉะนั้นการมีอนูบิสจึงเหมือนเป็นการดึงตัวเองให้หยุดทำงานบ้าง นอกจากนี้ที่อยู่อาศัยยังมีผลต่องานดีไซน์ เมื่อก่อนงานเราจะแข็งๆ คมๆ แต่คอลเล็กชั่นใหม่นี้จะมีความอ่อนโยน เป็นมิตร และมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น”

เรื่อง : ปองบุญ วงศ์ฉลาด
สไตล์ : ใจรัก ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : BloomTag : Nasha
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/04/pic-2.png