Room To Inspire
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 16 Aug 2016
Room To Inspire
ห้องสะท้อนตัวตนของ พิมพ์ดาว สุขะหุต Creative Director แบรนด์ Sretsis

9

“เมื่อก่อนเอ๋ยมองว่าเสื้อผ้าเป็นสิ่งสะท้อนมุมมองและความเป็นตัวตนของเรา แต่เมื่อโตขึ้นเอ๋ยพบว่า การแต่งบ้านสะท้อนสิ่งที่อยู่รอบตัว เพราะเราสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์และของสะสมที่มีอยู่มากมายมาแต่งบ้านได้อย่างอิสระ การตกแต่งบ้านจึงสนุกและสร้างสรรค์ได้ไม่แพ้การแต่งตัวเลย”

8

คุณเอ๋ย พิมพ์ดาว สุขะหุต เริ่มต้นเล่าถึงความสุขและความสนุกในการตกแต่งห้องพักใจกลางเมือง ซึ่งตั้งใจจะใช้เวลาอยู่ที่ห้องพักแห่งนี้ในช่วงเวลาที่งานรัดตัว หรืออยากจัดปาร์ตี้แฮงก์เอาต์กับกลุ่มเพื่อนสนิท เพราะเดินทางง่าย และสะดวกสบายกว่า

1

ความคุ้นเคยกับการอยู่บ้านที่มีบริเวณกว้างขวาง มีสวนและต้นไม้ให้ร่มเงาร่มรื่น ทำให้คุณเอ๋ยใช้เวลาอยู่นานในการมองหาคอนโดมิเนียมที่ถูกใจ “ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากได้คอนโดฯ แบบดูเพล็กซ์ พื้นที่ต้องโปร่งโล่ง เพราะชินกับการอยู่บ้านที่มีบริเวณ บ้านเอ๋ยมีต้นไม้เยอะมากพอมาเจอที่นี่ก็ถูกใจ เพราะพื้นที่การใช้งานและฟังก์ชั่นต่างๆ ตรงกับใจเรา

7

“เอ๋ยอยากให้บรรยากาศในห้องดูเรียบๆ ไม่อยากให้มีของเยอะ อยากให้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นรายละเอียดที่ช่วยเติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้ห้องนี้ จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวทั้งหมด เพราะง่ายและสะดวกหากต้องการปรับเปลี่ยนการตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ๆ”

4

เพราะไม่ได้พักอยู่ที่ห้องแห่งนี้เป็นประจำ คุณเอ๋ยจึงคัดสรรข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นและหยิบใช้ได้บ่อยๆ มารวมไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง แผ่นเสียงของศิลปินที่ชื่นชอบ หนังสือเล่มโปรด รวมถึงเครื่องครัวชิ้นสำคัญสำหรับใช้ทำอาหารและเครื่องดื่มง่ายๆ หากอยากจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ

6

นอกจากพื้นที่ในห้องและฟังก์ชั่นที่ถูกใจ คุณเอ๋ยยังประทับใจส่วนเทอร์เรซซึ่งออกแบบไว้สำหรับการจัดสวนขนาดย่อม โดยสามารถเลือกต้นไม้ที่ปลูกลงดิน และต้นไม้ที่ปลูกในกระถางมาจัดวางตกแต่ง

5

“เอ๋ยชินกับการอยู่บ้านที่มีพื้นที่กว้างและมีต้นไม้เยอะๆ พอมีคอนโดฯ ก็อยากให้มีสวนด้วย ในสวนเล็กๆ นี้มีทั้งต้นปรง เฟิร์น และกล้วย เป็นพันธุ์กล้วยหอมแคระ กล้วยตานีด่าง และกล้วยน้ำว้าดำ ส่วนใหญ่เอ๋ยจะเลือกต้นไม้เล็กๆ ที่ดูแลง่าย เน้นไม้ใบเขียวดูสบายตา ในสวนเล็กๆ นี้มีชีวิตชีวามากนะเพราะเห็นทั้งนกและกระรอกแวะมาเยี่ยมอยู่บ่อยๆ”

2

แม้ห้องพักแห่งนี้จะมีพื้นไม่กว้างขวางเท่ากับที่บ้าน แต่คุณเอ๋ยก็ตกแต่งด้วยความสนุกและสร้างสรรค์ โดยเฉพาะช่วงเวลาในการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ทุกครั้งที่แวะมาพักผ่อนที่นี่จึงมีความสุข และใช้พื้นที่ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์การใช้ชีวิต

3

“เสน่ห์ของการแต่งบ้าน คือเราสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอด ของบางชิ้นเราสามารถนำมาปรับฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ทำให้พื้นที่ในบ้านดูสนุกมากขึ้น เราเป็นเจ้าของบ้านและได้ใช้พื้นที่ที่เราตกแต่งเอง ได้เลือกเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยตัวเอง ก็ยิ่งรู้สึกว่าสเปซสะท้อนความเป็นตัวเรา และสิ่งที่อยู่รอบตัวเราจริงๆ”

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์, อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/thumb2.jpg