21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 20 Jul 2017
SCULPTURAL DWELLING
โฮมสตูดิโอที่ผสมผสานทั้งการพักผ่อนและการทำงาน ของคุณวสุ วิรัชศิลป์

อาคารคอนกรีตรูปทรงแปลกตากลางซอยสุขุมวิท 101 ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เป็นเจ้าของบ้าน คุณวสุ วิรัชศิลป์ ด้วยความตั้งใจให้เป็นทั้งบ้าน และออฟฟิศ ซึ่งหลอมรวมทั้งความนิ่งขรึมและความแข็งแกร่ง สื่อสารผ่านเส้น เหลี่ยม และมุมในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สะท้อนความมัสคิวลีน (Masculine) อันเป็นเอกลักษณ์ของงานที่คุณวสุออกแบบ

พื้นที่ 250 ตารางวาผืนนี้ เคยเป็นสนามหญ้าหน้าบ้านที่คุณวสุวิ่งเล่น และเตะฟุตบอลเมื่อครั้งยังเป็นเด็กชาย เมื่อคุณพ่อคุณแม่ยกที่ดินส่วนนี้ให้ คุณวสุซึ่งขณะนั้นยังเรียนปริญญาโทปีสุดท้ายที่ Columbia University พร้อมกับทำงานไปด้วย ก็เริ่มออกแบบโฮมสตูดิโอทันทีตั้งแต่ยังใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ความชื่นชอบที่มีต่อแนวคิดในยุค Cubism, Dada, Modernism และ Deconstruction มีอิทธิพลต่อชีวิตและการทำงานของคุณวสุ โดยเฉพาะการออกแบบโฮมสตูดิโอ VaSLab แห่งนี้ ที่ผสมผสานรูปทรง สเปซ และฟังก์ชั่นของทั้ง 3 แนวคิด ออกมาเป็นอาคารรูปตัวแอลที่มีลักษณะแอ็บสแตร็ก ขณะเดียวกันก็เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นประติมากรรม

“ผมชอบงานมินิมัล แต่เป็นมินิมัลที่มีความเป็นประติมากรรม คือไม่ใช่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเฉยๆ แต่ชอบความมีไดนามิกของภาษาในเชิงสถาปัตยกรรม ซึ่งสื่อสารผ่านเส้นโค้ง การทับซ้อน และการชนกันของเหลี่ยมและมุม บ้านหลังนี้ จึงมีเส้นและมุมค่อนข้างเยอะ”

นอกจากเหลี่ยมและมุมแล้ว คุณวสุยังสะท้อนความเป็นพลวัตหรือไดนามิก ซึ่งต่อเนื่อง เชื่อมโยง และลื่นไหลผ่านการออกแบบบันไดและทางลาดภายในอาคาร ซึ่งไม่เพียงเป็นทางขึ้นลงเท่านั้น หากแต่ยังมีความเป็นประติมากรรมที่ผสานฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งทางตรงและทางอ้อม

“ในเมืองไทยไม่ค่อยทำทางลาดภายในตัวอาคาร แต่ผมออกแบบทางลาดไว้หลายจุด ทั้งภายนอกคือด้านหน้าอาคารและภายใน ทางลาดเป็นประสบการณ์ด้านสเปซที่น่าสนใจ เหมือนที่ Le Corbusier เคยกล่าวไว้ว่าทางลาดให้สุนทรียภาพที่ดีกว่าการเดินขึ้นลงบันได”

มองจากภายนอก VaSLab โดดเด่นและแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างของอาคารคอนกรีต กระจก และเหล็ก เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในซึ่งแบ่งเป็น 2 โซน โซนแรกคือด้านหน้าเป็นส่วนของสตูดิโอ โดยทีมงาน 15 คน ของ VaSLab มีห้องทำงานอยู่บนชั้นสอง โซนที่สองคือโซนพักอาศัยของคุณวสุ กรุด้วยกระจกซึ่งทำหน้าที่สร้างความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ปิดจนทึบ โดยชั้นล่างเป็นแพนทรี่ ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และชั้นบนคือห้องนอน

จากที่เคยเป็นอาคารสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างโล่ง จนบางครั้งดูแห้งและแข็ง แต่เมื่อผ่านการใช้งานและใช้ชีวิตมากว่า 10 ปี องค์ประกอบและของตกแต่งต่างๆ ของการทำงานและการอยู่อาศัย ค่อยๆ ผสมเข้ากับกรอบ เส้น เหลี่ยม และมุม จนกลมกลืนและลดทอนความแข็งกระด้าง ขณะเดียวกันก็ไม่สูญเสียความเท่และนิ่งขรึมในแบบฉบับอาคารสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นผู้ชาย และยังคงความรู้สึกของคำว่าบ้าน ที่ถึงแม้ปัจจุบันคุณวสุจะพักอาศัยที่คอนโดมิเนียมย่านสาทรเป็นหลักก็ตาม

“สำหรับผม คำว่าบ้านสำคัญมาก เพราะในชีวิตคนคนหนึ่ง เราไม่ได้สร้างบ้านกันบ่อยๆ บ้านจึงเป็นที่ที่เราอยู่ทุกวันอย่างมีความสุข และเป็นตัวของตัวเอง บ้านไม่จำเป็นต้องใหญ่ แต่เป็นสถานที่ที่ทุกครั้งเมื่อเรากลับมาแล้วรู้สึกสบายใจ ซึ่งผมพบว่าไม่มีที่ไหนสบายเท่าบ้านของเราจริงๆ”

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : มนู มนูกุลกิจ



LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/VaSLab02.jpg