21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 16 Apr 2017
SEASONS CHANGE
บ้านตากอากาศที่ผลัดเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของกิตติ สิงหาปัด

เมื่อครอบครัวสิงหาปัดตัดสินใจร่วมกันว่า อยากมีบ้านพักตากอากาศสักหลัง ท่ามกลางธรรมชาติสำหรับพักผ่อนในวันหยุด และเป็นพื้นที่ต้อนรับญาติมิตรกับเพื่อนสนิทเพื่อจัดปาร์ตี้สังสรรค์ร่วมกันในโอกาสพิเศษ “เขาใหญ่” จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกัน ไม่เพียงเพราะความสวยงามของผืนป่าขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เท่านั้น แต่การเดินทางยังสะดวกสบายด้วยระยะเวลาขับรถราว 2 ชั่วโมง

“ผมจำได้ว่าวันที่ขับรถมาดูที่ดินที่นี่เป็นช่วงฤดูร้อน ตอนนั้นยังคิดอยู่ว่า ฤดูหนาวที่เขาใหญ่คงหนาวสมใจ แต่ช่วงหน้าร้อนคงจะร้อนมาก ในระหว่างที่เดินดูที่ดินนั้น แม้อากาศจะร้อนไปบ้าง แต่กลับมีลมพัดเย็นสบาย ผมจึงตัดสินใจว่าจะปลูกบ้านพักตากอากาศที่นี่” คุณกิตติกล่าว

บ้านสไตล์คอมเท็มโพรารี่ดีไซน์เรียบเท่ โอบล้อมด้วยสวนสวยและทิวเขา
สลับซับซ้อน ด้านหน้าเปิดรับวิวเขาใหญ่ ส่วนหลังบ้านเปิดรับวิวเขาลอย บ้านหลังนี้
จึงเป็นบ้านตากอากาศกลางหุบเขา ซึ่งโอบล้อมด้วยภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สดชื่น
สบายตา ด้วยแนวคิดในการออกแบบที่เรียบง่าย เน้นเผยผิวธรรมชาติของวัสดุ
และการออกแบบให้บรรยากาศภายในเปิดโล่ง โปร่งสว่าง ลมพัดผ่านเย็นสบาย
และมีพื้นที่ใช้สอยขนาดกว้างขวาง เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาด 2 ชั้น และมีเพียง 2 ห้องนอน บนชั้น 2 มีห้องนั่งเล่นและระเบียงกว้าง ที่สามารถมองเห็นเขาลอย ในช่วงหน้าฝนจะมีกลุ่มเมฆเคลื่อนต่ำลอยลงมา ทำให้มองเห็นยอดเขาเหมือนลอยผุดขึ้นมาเหนือกลุ่มเมฆดูสวยมาก ส่วนชั้นล่างเป็นห้องกว้างสำหรับนั่งเล่นและเป็นส่วนเตรียมอาหารด้วย ผมอยากให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านต่างจังหวัดที่มีบรรยากาศเรียบง่าย ดูสบาย ไม่เนี้ยบหรือเรียบร้อยมากเกินไป เพราะเราตั้งใจเปิดต้อนรับเพื่อนของผมกับภรรยา และเพื่อนของลูก ให้มาพักผ่อน จัดปาร์ตี้สังสรรค์ กางเต็นท์นอนเล่นได้ทุกมุมของบ้าน ทั้งบนระเบียงและในสวนของบ้านด้วย”
สวนของบ้านหลังนี้ออกแบบและจัดตกแต่งเสร็จเรียบร้อยในเวลาอันรวดเร็ว โดยทีมงานจากสวนนงนุช พัทยา ต้นไม้ที่เลือกปลูกนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ

ตีนเป็ดแดง ศุภโชค และสีเงิน ซึ่งนับวันจะเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา และสร้างความร่มรื่นให้กับบ้านตากอากาศหลังนี้ “พอมีบ้านที่นี่ ผมกับครอบครัวก็มีโอกาสมาเขาใหญ่กันบ่อยขึ้น ผมมองว่าเขาใหญ่เป็นสถานที่พักผ่อนที่มีเสน่ห์และสวยงามต่างกันไปตามฤดู ไม่เพียงแต่ฤดูหนาวเท่านั้น แต่ในฤดูฝนเขาใหญ่ก็มีบรรยากาศเย็นฉ่ำ ต้นไม้ตามทิวเขาดูสดชื่นเขียวขจี มองไปทางไหนก็ดูสบายตา ในฤดูร้อนแม้ว่าอากาศจะร้อนไปบ้างแต่ก็มีลมพัดเย็นสบาย กลางคืนก็ไม่ถึงกับร้อนมาก ผมจึงสามารถมาได้ตลอดทั้งปี ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมาเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น”

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/04/Thumbnail_Kitti.png