Serenity on The Roof Top
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 8 Apr 2016
Serenity on The Roof Top
ความสุขในพื้นที่ส่วนตัวของศิลปินเซรามิก อ้อ สุทธิประภา

3

“เราชอบการทำงานแบบค่อยๆ ทำ งานเซรามิกมันจะมีเซอร์ไพรส์ในทุกอย่าง พอมันดีเราก็รู้สึกว่ามีอะไรใหม่เกิดขึ้น แต่พอไม่ดีก็รู้สึกว่าเราทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า มันก็จะเกิดโพรเซสแบบนี้ตลอดเวลา เป็นงานที่เสกไม่ได้ ต้องอาศัยทั้งทักษะและสภาพจิตใจที่ค่อนข้างนิ่งเวลาทำงาน” คุณอ้อ สุทธิประภา บอกเล่าเสน่ห์ของงานเซรามิกที่ทำให้เธอหลงรักด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

7

เรื่องราวการค้นหาตัวตนผ่านงานเซรามิกของคุณอ้อเกิดขึ้นขณะกำลังศึกษาระดับปริญญาโทด้านเซรามิกที่ Högskolan för Design och Konsthantverk (HDK School of Design and Crafts) ประเทศสวีเดน “อาจารย์ให้ดินกับสตูดิโอมา แล้วบอกว่าอยากทำอะไรก็ทำ มีอะไรค่อยมาคุยกัน เราสังเกตว่าตัวเองชอบทำอะไรที่ทำซ้ำๆ ใช้เวลาเยอะๆ รู้สึกว่ามันเป็นภาวะที่มหัศจรรย์และน่าสนใจดี ทำให้เราดิ่งลงไป สิ่งที่อยู่รอบข้างก็จะหายไปหมด มันเป็นความใหม่สำหรับเรา เลยหยิบเรื่องนี้มาทำเป็นงานธีซิส”

5

คุณอ้อนำเสนอไอเดียนี้ด้วยผลงานชื่อ Let’s Sway and See It Goes ซึ่งสร้างชื่อเสียงในสวีเดนและได้รับเงินทุนสนับสนุนมากมาย “เราใช้วิธีที่ทำให้เราอยู่กับงานได้มากและนานที่สุด ทำซ้ำไปรื่อยๆ เราเลือกวิธีการแฮนด์บิลต์แบบคอยลิ่ง คือการนวดดินเป็นเส้นเหมือนงู จากนั้นค่อยขึ้นรูปและแต่งผิว ชิ้นหนึ่งใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ชิ้นงานใหญ่ประมาณ 70 เซนติเมตร ทั้งหมด 7 ชิ้น ทำไปเรื่อยๆ 3 เดือน โมเม้นต์ที่มันแตก เราอยากจะกระชากหัวตัวเองออกมา แต่คิดอีกทีก็เป็นการสอนตัวเองว่าจะฟูมฟายไปทำไม สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่เริ่มก็คือไม่เสร็จ ก็แค่นั้น”

1

“ทุกวันนี้เห็นงานแตกแล้วเฉยมาก เพียงแต่สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นที่สอนเราคือ เราต้องแพลนงานให้ดีกว่านี้ ทุกวันนี้ก็ทำงานบนไอเดียนี้มาตลอด” เธอเล่าเรื่องราวด้วยน้ำเสียงหนักแน่นและภูมิใจ เมื่อได้ค้นพบตัวเองผ่านการทำงานที่ชอบ จนกลายเป็นไอเดียในการพัฒนาชีวิตในแบบที่เธอต้องการ

2

อันที่จริงหลังจากเรียนจบ คุณอ้อตั้งใจจะเปิดสตูดิโอทำงานที่สวีเดน แต่เมื่อทราบข่าวว่าคุณพ่อป่วย เธอจึงตัดสินใจกลับมาประเทศไทย ภายหลังค้นหาสถานที่เหมาะสมอยู่นาน จนได้ก่อตั้ง Small Studio บนพื้นที่ดาดฟ้าของอาคารพาณิชย์ย่านพระราม 4 “เรามาที่นี่ทุกวัน อยู่ที่นี่แล้วไม่ค่อยออกไปทำอะไร ชอบตรงนี้เพราะมันเงียบ ชอบที่มองเห็นต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นวิวที่หายากมากในกรุงเทพฯ แต่ก็จะมีเพื่อนแวะเวียนมาหา มานั่งเล่นพูดคุยเป็นที่พักยามรถติด”

4

เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในการทำงานในพื้นที่แห่งนี้ เธอตอบด้วยน้ำเสียงสดใส “แรงบันดาลใจเราคือ ความสนุกในการทำงานปั้นทั้งวัน เราว่ามันทำของซ้ำก็จริง แต่ทุกครั้งก็จะมีอะไรที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเทียบกับงานผ้าเราชอบตอนย้อม เพราะครึ่งหนึ่งเราคุมไม่ได้ อีกครึ่งหนึ่งคือการปล่อยให้วัสดุกับธรรมชาติพาไป เราทำได้แค่นี้ที่เหลือก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ควรจะเป็น”

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : พิชาญ สุจริตสาธิตTag : Craft,  Home,  Roof Top
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/tmb-4.jpg