21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 25 Sep 2016
Sharing Caring & Darling
บ้านสำหรับชีวิตคู่ ที่เต็มไปด้วยความใส่ใจในรายละเอียด

1

เมื่อลงมือสร้างบ้านเพื่อการเริ่มต้นชีวิตคู่ การแบ่งปัน การประนีประนอม และความใส่ใจในรายละเอียด คือหัวใจสำคัญในการอยู่ร่วมกันของมนานุช ปฐมวิชัยวัฒน์ และปวัน ฤทธิพงศ์

7

ชีวิตในยามเช้า บ้านทั้งหลังก็ตื่นขึ้นอย่างมีชีวิตชีวาจากเครื่องเล่นเน็ตเรดิโอและชุดลำโพง ที่คุณปูน ปวัน ฤทธิพงศ์ ติดตั้งไว้ทั้งในห้องครัวและห้องนั่งเล่น ซึ่งนี่คือสิ่งที่ชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของบ้านหลงใหล ในขณะที่คุณดาว มนานุช ปฐมวิชัยวัฒน์ ก็มีความสุขกับการเตรียมอาหารเช้าอันเรียบง่ายอยู่ในครัว

8

5

จากทาวน์เฮ้าส์อายุกว่า 30 ปี ที่คุณปูนเห็นมาตั้งแต่เด็ก ผ่านการต่อเติมและให้ผู้อื่นเช่าอยู่มาหลายยุคสมัย กลายมาเป็นเรือนหอ แม้จะทำงานร่วมกันในฐานะเจ้าของบริษัทออกแบบและตกแต่ง RAD Studios โดยฝ่ายชายเป็นสถาปนิก และฝ่ายหญิงเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์ นอกจากความรู้และประการณ์ในการทำงานสายอาชีพเดียวกัน ความชอบและความต้องการที่ต่างกัน คือสิ่งที่ต้องปรับให้สอดคล้อง เพื่อให้เป็นบ้านที่สวยงามและอยู่สบายกายสบายใจของทั้งคู่

จากการเป็นบ้านรีโนเวต ที่ถึงจะยากด้วยโครงสร้างของเสาอาคารเดิมที่คงไว้ และสัดส่วนของการก่อสร้างยุคก่อน แต่ข้อจำกัดนี้ก็เอื้อต่อความต้องการของคุณดาว ซึ่งรู้สึกสบายกับการใช้ชีวิตในพื้นที่เล็กๆ แม้จะตรงข้ามกับความต้องการของคุณปูน ที่ชอบบ้านสเปซกว้างและสูงโปร่งโดยสิ้นเชิง

4

“คุณปูนกิจกรรมเยอะ เป็นฟังก์ชั่นแมน เขาตัวใหญ่ ชอบพื้นที่โล่งๆ แต่ดาวเคยชินกับบ้านในเมือง ซึ่งกั้นซอยห้องไม่ใหญ่นัก ก็เลยกลายเป็นโจทย์ที่ต้องประนีประนอมกัน” คุณดาวย้อนเล่าถึงความต้องการที่แตกต่างกันด้วยรอยยิ้ม “เวลาเราออกแบบบ้านให้ลูกค้า ลูกค้าจะเป็นคนฟันธง แต่นี่ไม่มีใครฟันธง เราต้องสู้กัน” เมื่อเราถามว่าสุดท้ายใครชนะ “ไม่เห็นต้องถามเลยมันเป็นเรื่องปกติ” คุณปูนตอบด้วยเสียงกลั้วหัวเราะ

6

3

บ้านเดี่ยวหลังใหม่บนพื้นที่ 88 ตารางวา ซึ่งเป็นเหมือนสนามทดลองในหลายสิ่งที่อยากทำให้ลูกค้า ประกอบด้วยสเปซขนาดเล็ก สร้างขึ้นบนรากฐานของโครงสร้างอาคารทาวน์เฮ้าส์หลังเดิม โดยพื้นที่ส่วนนี้คุณปูนออกแบบให้เป็นส่วนพักผ่อน อันได้แก่ ห้องนอนหลัก 1 ห้อง และห้องนอนเล็กอีก 2 ห้อง ขณะที่ความกว้างโล่งและสเปซที่ใหญ่ขึ้นจะอยู่ที่อาคารซึ่งก่อสร้างขึ้นใหม่ ประกอบด้วยห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ลิฟวิ่งรูม และส่วนเอาต์ดอร์ที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่สีเขียวบนชั้นสองของบ้าน ขณะที่ชั้นล่างเป็นออฟฟิศของ RAD Studios แต่ออกแบบให้พร้อมปรับเป็นบ้านที่พร้อมด้วยห้องนอน แพนทรี่ ห้องรับประทานอาหารและห้องน้ำสำหรับคุณพ่อคุณแม่หากจะย้ายมาอยู่ด้วยกันในอนาคต

2

“การลงมือสร้างบ้านของเราเองให้มุมมองใหม่ๆ ในการทำงานมากมาย ทำให้รู้ถึงรายละเอียดของการใช้ชีวิต ซึ่งเมื่อก่อนเราอาจจะไม่ได้ลงลึกนัก เนื่องจากบางเรื่องอาจจะส่วนตัวเกินไปที่จะสอบถามลูกค้า แต่เมื่อออกแบบบ้านของตัวเองผมพบว่า เราต้องออกแบบให้รับกับรายละเอียดนั้น เพราะมันคือชีวิต คือความสุขในอนาคต”

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์, อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์, กิตติ เกษมสุขLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/tmb-300-3.jpg