Sunset Over The Ocean
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 10 May 2016
Sunset Over The Ocean
เปิดบ้านพักตากอากาศหลังใหม่สไตล์มาลิบูของริก้า ดีล่า

 

1

เปิดบ้านพักตากอากาศหลังใหม่ของริก้า ดีล่า ที่หาดตะวันรอน อำเภอพัทยา ซึ่งเพิ่งก่อสร้างและตกแต่งเสร็จหมาดๆ โดยทีมงาน Elle Decoration ประเทศไทย ถือเป็นแขกคนแรกของปีที่ได้มาเยี่ยมชมบ้านตากอากาศ สไตล์มาลิบูอันอบอุ่นและเต็มไปด้วยสีสันหลังนี้

คุณริก้ากล่าวถึงที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้ว่า เธอตกหลุมรักที่ดินผืนนี้มานาน จนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว คุณริก้าได้รับโทรศัพท์จากเจ้าของที่ดิน และตัดสินใจซื้อที่ดินผืนนี้ซึ่งตั้งอยู่บนที่ลาดริมหาดตะวันรอน ด้วยลักษณะทางภูมิทัศน์ทำให้เธอนึกถึงบ้านตากอากาศริมทะเลสไตล์มาลิบู บ้านหลังนี้จึงได้รับการออกแบบให้เป็นตึกปูน 3 ชั้น ก่อสร้างลดหลั่นลงมาตามความลาดชัน เปิดมุมมองออกสู่ท้องทะเล หันหน้ารับแสงอาทิตย์ยามเย็น โดยสถาปนิกผู้รับหน้าที่ออกแบบตัวอาคารคือ คุณวิฑูรย์ คุณาลังการ แห่งบริษัท IAW จำกัด

2

3

เมื่อผ่านที่จอดรถเข้าสู่ตัวบ้านจะเป็นชั้นบนสุด โดยมีทางเดินโดยรอบอาคารโอบล้อมสวนกลางบ้าน ทางเดินนี้แบ่งอาคารออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งคือส่วนของห้องรับแขก ส่วนอีกฝั่งเป็นห้องนอน เดิมคุณริก้าตั้งใจจะให้บ้านหลังนี้กับลูกชายทั้ง 2 คน จึงให้ลูกชายช่วยออกไอเดียในการตกแต่งบ้านอย่างเต็มที่ โดยเห็นได้จากห้องรับแขกที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานของการมิกซ์แอนด์แมตช์ เล่นกับสีสันและวัสดุที่ต่างกัน ตั้งแต่ผนังและเพดานสีอิฐตัดกับสีเขียวหม่น ชุดโซฟาหนังที่วางหมอนอิงกำมะหยี่สีสดตัดกัน เบาะผ้าพิมพ์ลายของแอร์เมส (Hermés) ไว้นั่งเอกเขนกกับพื้น แล้วล้อมไว้ด้วยผ้าม่านขึงราวรอบ ให้บรรยากาศของบ้านชายทะเลแบบมาลิบู ที่มีกลิ่นอายของยุค 1980s ส่วนของห้องรับแขกนี้จัดเป็นห้องรับประทานอาหารไปด้วยในตัว มีแพนทรี่สำหรับเตรียมอาหารและโต๊ะอาหารตั้งอยู่ฝั่งหนึ่ง

7

5

4

ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามนั้นกรุกระจกตลอดแนว เมื่อเลื่อนบานประตูออกมาจะเปิดออกสู่สระว่ายน้ำที่มีระแนงบังแดดด้านบน ฝั่งที่เป็นมาสเตอร์เบดรูมซึ่งเป็นห้องนอนของคุณริก้า ก็ตั้งเตียงหันหน้าออกชมวิวทะเล และมีม่านสีขาวพลิ้วบางกรองแสงไว้อีกชั้นหนึ่ง ทั้งฝั่งห้องนอนและห้องรับแขกเต็มไปด้วยของตกแต่งที่เป็นความชอบส่วนตัวของคุณริก้า อย่างเฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์โปรด เฮนจ์ (Henge) บางชิ้นก็เป็นของที่สะสมมาเป็นเวลานานซึ่งไม่ได้เน้นว่าต้องเป็นของแพงมีราคา สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญมาก คืองานศิลปะ ในบ้านมีภาพเขียนของศิลปินหลากหลายท่านประดับอยู่ตามจุดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นศิลปินร่วมสมัยที่คุณริก้าชื่นชอบ ซึ่งความชอบทางศิลปะนี้ได้รับการถ่ายทอดจากคุณ Saladin ‘Ading’ Dila คุณพ่อผู้เป็นนักดนตรีนั่นเอง

6

8

เนื่องจากสระว่ายน้ำกินพื้นที่ในส่วนของชั้นสอง เมื่อเดินลงมาจากชั้นบน บันไดจะนำดิ่งลงไปที่ชั้นล่างทันที พื้นที่ส่วนกลางคือส่วนนั่งเล่นของหนุ่มๆ ที่เจ้าของบ้านเรียกว่า “The Boy’s Room” ซึ่งก็ไม่ได้หมายถึงหนุ่มที่ไหน แต่คือลูกชายทั้งคู่ของคุณริก้า ด้านข้างคือห้องนอนของแก็บบี้ ลูกชายคนโต และอีกฝั่งคือห้องนอนของลีโอ ลูกชายคนเล็ก The Boy’s Room นี้เปิดออกสู่สวนหย่อมด้านนอกบ้านที่อยู่ติดกับทะเล มีระเบียงไม้ระแนงตั้งเฟอร์นิเจอร์สนามไว้กลางสวนใช้สำหรับจัดปาร์ตี้ขนาดย่อมกับเพื่อนสนิท หรือนั่งทอดอารมณ์รับลมทะเลทอดสายตาออกไปมองแสงสีทองสุดท้ายของวันเหนือผืนน้ำ เหมือนกับอักษร A ที่หมายถึงความเงียบสงบ ซึ่งอยู่ในชื่อภาษาสันสกฤตของบ้านที่ชื่อว่า Arvana ซึ่งแปลว่า Senset Over The Ocean นั่นเอง

 

 

เรื่อง : วชิรปาณี มากดี
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : มนู มนูกุลกิจTag : Home,  Interior,  Malibu,  Ocean
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/05/300.jpg