The Art of Elegance
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 2 Mar 2016
The Art of Elegance
รื่นรมย์อย่างสง่างามกับบ้านสวย เงียบสงบใจกลางเมืองของ ฐิตินาถ ณ พัทลุง

1

ท่ามกลางความวุ่นวายของย่านเศรษฐกิจใจกลางกรุงเทพมหานคร บนชั้น 27 ของสุโขทัยเรสซิเดนซ์ยังมีพื้นที่แห่งการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง และลูกชาย ที่เปิดต้อนรับแขกคนสนิทรวมถึงลูกศิษย์ที่รัก ให้แวะเวียนมาทำกิจกรรมการกุศล นั่งสมาธิ แลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจ และจิบน้ำชายามบ่ายพร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านอาคารบ้านเรือนที่เรียงตัวกันอย่างแน่นหนาเป็นประจำ

3

ห้องพักขนาด 328 ตารางเมตร ถือว่าเป็นบ้านในเมืองหลังที่ 2 ของครูอ้อย ซึ่งออกแบบโดยคุณขวัญ เกตุศิริ อินทีเรียดีไซเนอร์ ลูกศิษย์ในคลาสเข็มทิศ “บ้านหลังเดิมเป็นสไตล์โมเดิร์นมินิมัลอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ในที่ดินประมาณ 20 ไร่ แต่พอเข้ามาทำงานในเมืองเยอะเลยซื้อห้องนี้ไว้เพื่อความสะดวก”

7

“ครูอ้อยชอบที่นี่มากเพราะบรรยากาศดี ไม่พลุกพล่าน ห้องเดิมที่เคยอยู่ชั้นล่างเป็นสไตล์มินิมัลกึ่งรัสติก แต่พอจะทำบ้านใหม่และได้รู้จักกับขวัญ ก็ชอบผลงานการออกแบบ เช่น Serenade Club และล็อบบี้โรงแรม St. Regis จึงตัดสินใจให้ขวัญมาออกแบบบ้านให้ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะติดภาพบ้านเดิมเป็นสไตล์เรียบๆ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น เลยอยากเปลี่ยนสไตล์บ้านให้มีความประณีตและลุ่มลึก เราไม่อยากได้บ้านที่สวยแบบมองผ่าน แต่อยากให้มีดีเทลความเป็นตัวเรามากที่สุด ความเป็นครูอ้อยจะไม่หรูหราฟู่ฟ่า แต่ต้องสวยในความเรียบอย่างประณีต อยู่แล้วมีความสุขแบบซึ้งๆ ในพื้นที่นั้น เพราะครูอ้อยมีความเชื่อว่า บ้านคืองานศิลปะที่เราใช้ชีวิตอยู่ในนั้น เป็นพื้นที่ที่บ่มเรามา ครูอยู่บ้านเยอะ ทำทุกอย่างที่บ้าน รวมทั้งงานเขียนหนังสือด้วย”

2

เดย์เบด คือเฟอร์นิเจอร์หลักในทุกห้อง ซึ่งคุณขวัญออกแบบและสั่งทำพิเศษให้ครูอ้อยได้นอนเล่น ฟังเพลง และอ่านหนังสือ ไม่เว้นแม้แต่ห้องรับแขกขนาดใหญ่ซึ่งเป็นมุมโปรด ก็ออกแบบเพิ่มชั้นเก็บของเต็มผนังพร้อมประตูบานเลื่อน สำหรับเก็บหนังสือและของใช้ส่วนตัวอย่างเป็นระเบียบ สามารถพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวและสนุกสนานไปกับแขกผู้มาเยือนได้ทุกวัน “วันที่อากาศดีๆ จะเห็นคุ้งน้ำบางกระเจ้าเต็มตา บางวันตื่นมาได้ยินเสียงนกร้อง แม้จะอยู่บนถนนสาทร แต่ด้วยทำเลที่ตั้งที่มีโรงแรมสุโขทัยอยู่ด้านหน้าก็ช่วยบล็อกความวุ่นวายได้มาก บ้านนี้จะมีคนแวะเวียนมานั่งคุยกับครูอ้อยเยอะ จัดงานบุญ ประชุม นั่งสมาธิ นิมนต์พระมาเทศน์ โดยพื้นที่ชั้นล่าง 3 ส่วนหลักที่เปิดเชื่อมถึงกัน ทั้งส่วนรับแขก ทานข้าว และระเบียง สามารถรองรับแขกได้ 70 คน สบายๆ”

5

บริเวณดับเบิ้ลสเปซออกแบบเป็นห้องรับแขกขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้จากชั้น 2 บริเวณทางเดินเข้าห้องนอน ที่คุณขวัญปรับแบบให้ตามใจเจ้าของบ้าน ด้วยการกั้นกระจกและเพิ่มชั้นหนังสือเหนือราวบันได พร้อมม่านบังสายตาสร้างความเป็นส่วนตัว “เป็นส่วนที่ชอบมากค่ะ พอปรับพื้นที่แล้วรู้สึกถึงความไพรเวตเวลาเราเดินเข้าห้องนอน เปิดประตูแล้วไม่ประชิดเตียง มีระยะให้เดินชื่นชมและหยิบหนังสือบนชั้น เวลาเปิดประตูและเดินมาถึงเตียงนานก็พอที่จะใช้เวลากับสเปซที่เหลือ จะเก็บหนังสือเท่าไรก็ได้ เหมือนเวลาซื้อของที่ชอบมาแล้วอยากดู แต่ไม่มีที่จะวางมันคงไม่มีความสุข แต่พอเราได้มีพื้นที่วางหนังสือที่เรารัก แล้วได้เห็นทุกวันก็มีความสุข มันเป็นความรู้สึกที่มั่งคั่ง ร่ำรวย พอเห็นบ้านเสร็จก็บอกกับดีไซเนอร์เลยว่า สงสัยหลังนี้จะเป็นหลังแรกที่จะอยู่นานมาก เพราะว่าชอบมากจริงๆ”

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : ยุทธพงศ์ สุขโพธารมณ์
ภาพ : มนู มนูกูลกิจ, หัฏฐจิต กรรมปราสาท, ธิชานนท์ กรณ์เกษมLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thmb-7.jpg