The Style Within
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 5 Apr 2016
The Style Within
ตัวตนที่สะท้อนผ่านการแต่งบ้านของ ณภัทร สุทธิธน

ด้วยความที่เกิดและเติบในครอบครัวคนทำงานสร้างสรรค์ ทั้งยังใช้ชีวิตวัยเรียนท่ามกลางผู้คนหลากเชื้อชาติ คุณแพท ณภัทร สุทธิธน บรรณาธิการแฟชั่นนิตยสาร Elle Men จึงมีมุมมองการทำงานที่เปิดกว้างและน่าสนใน11

“ผมชอบแฟชั่นและงานสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งที่จุดประกายความสนใจในด้านนี้ เกิดขึ้นในรั้วบ้าน 3 หลังของครอบครัวใหญ่ วึ่งเป็นที่อาศัยของคุณพ่อ คุณแม่ น้องสาว คุณยาย และคุณน้า ผู้เป็นที่รู้จักในฐานะนักโฆษณาชื่อดังและผู้ก่อตั้งแบรนด์ Greyhound คุณภาณุ อิงคะวัต “แต่คนที่ครีเอทีฟที่สุดในบ้านคือคุณยายเลยนะ” เขากล่าวด้วยน้ำเสียงแจ่มใส พร้อมอธิบายต่อว่า “คุณยายเป็นคนหัวก้าวหน้า มองการณ์ไกล และมีความคิดสร้างสรรค์มาก เช่น การสร้างบ้านหลังนี้ให้มีพื้นที่หลายยูนิต แล้วปล่อยให้เช่า ก็เป็นความคิดของคุณยายเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีบ้านลักษณะนี้ แถมคุณยายยังร่วมออกแบบกับคุณมนตรี บุนนาค สถาปนิกรุ่นใหญ่ในสมัยนั้นด้วย” คุณแพทพูดถึงอาคาร 3 ชั้น สไตล์โพสต์โมเดิร์นยุค 1980s ซึ่งชั้น 3 เปิดเป็นบ้านพักให้เช่า พื้นที่ชั้น 1 กับชั้น 2 นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัว

77

66

แต่เวลาส่วนใหญ่ช่วงวัยเด็กของเขากลับเติบโตในโรงเรียนประจำ ซึ่งการได้ใช้เวลากับเพื่อนจากทั่วสารทิศ ทำให้ซึมซับความหลากหลาย “ช่วงที่อยู่โรงเรียนประจำในต่างประเทศ ทุกคนต้องใส่เครื่องแบบเป็นเสื้อเชิ้ต กางเกงสแล็กสีเทา กับรองเท้าหนังสีดำ ซึ่งเราสังเกตว่าเด็กฝรั่งใส่ชุดเหมือนกันเป็นร้อย แต่ทำไมทุกคนถึงแสดงตัวตนออกมาได้ชัดเจนจัง เด็กฮิปฮอปก็ดูเป็นฮิปฮอป ทั้งๆ ที่ใส่เครื่องแบบเดียวกับเด็กเนิร์ด มันคือวิธีการแสดงออกของแต่ละคนว่าเราเป็นคนกลุ่มไหน ซึ่งผมอยู่ในกลุ่มเด็กสเก็ตบอร์ด” คุณแพทเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้สไตล์ของตนได้อย่างน่าสนใจ

44

แต่การเรียนรู้สไตล์อย่างลึกซึ้งคือช่วงมหาวิทยาลัย ที่ไม่มีเครื่องแบบมาเป็นกรอบ “ช่วงเป็นนักศึกษาไม่ค่อยมีเงิน จะซื้อเสื้อผ้าก็ต้องไปร้านเสื้อผ้าบริจาคที่เขาขายตัวละเหรียญ ซึ่งนั่นแหละครับคือการได้เรียนรู้เรื่องแฟชั่นของจริง เพราะแค่หนึ่งเหรียญเราจะซื้ออะไรก็ได้ ถ้าไม่ชอบก็เอาไปคืน การได้ทดลองใส่เสื้อผ้าหลายๆ แบบ ก็ทำให้เราได้ค้นพบสไตล์ของตัวเอง”

22

33

เมื่อเรียนจบกลับไทยและเริ่มต้นทำงานโฆษณา ก่อนจะขยับมาเป็นดีไซเนอร์เสื้อผ้าผู้ชายให้แบรนด์ Greyhound และเปลี่ยนบทบาทมาเป็นบรรณาธิการแฟชั่นในปัจจุบัน ซึ่งเขาเล่าเกี่ยวกับแนวคิดในการทำงานว่า “ผมชอบความขัดแย้ง เช่น ของเรียบ หรู ดูแพง ต้องคู่กับอะไรที่ดูดิบ ห่าม เซอร์ ซึ่งไม่เพียงการทำงานออกแบบหรือสไตลิ่ง แต่ยังหมายถึงการสร้างสรรค์ทุกแขนง ถ้าสองสิ่งนี้แยกกันอยู่อย่างสิ้นเชิงมันจะดูขาดเสน่ห์”

55

“ผมอยู่กลุ่มเด็กกราฟฟิตี้ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ดิบและหลากหลาย คนก็หลายรูปแบบ แต่ทุกคนก็คุยกันได้ เพราะเรามีงานอดิเรกเดียวกัน แต่งตัวแบบเดียวกัน นั่นคือสตรีทแวร์ที่ดูเรียล ซึ่งผมก็ติดสไตล์นั้นมาตลอด ไม่ว่าจะใส่เสื้อแพงขนาดไหนแต่ก็ยังดูออกมาเป็นแบบนั้น ซึ่งการแต่งบ้านก็เช่นกัน เมื่อก่อนผมจะพ่นกราฟฟิตี้ทั่วห้องเลย แต่สุดท้ายเริ่มรู้สึกว่า เราควรแต่งห้องอย่างจริงจัง เลยปรับให้เป็นสีขาวเรียบๆ แต่ยังแอบเอาสเก็ตบอร์ดไปแขวนคู่กับโปสเตอร์งานของเฮนรี่ มาธีส เพื่อให้มีความขัดแย้งนิดหนึ่ง” คุณแพทปิดท้ายพร้อมรอยยิ้ม

 

 

 

 

เรื่อง : ปองบุญ วงศ์ฉลาด
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี, ไรวินท์ วัฒนโนดม
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์, กิตติ เกษมสุขTag : Home,  Interior,  White
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/tmb-2.jpg