Visible Warmth
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 12 Jun 2017
Visible Warmth
ความเรียบง่ายและอบอุ่นที่สัมผัสได้ภายในบ้านหลังใหม่ของ แอนจี้ และ อาทิตย์ เอกตระกูล

ความรักที่เริ่มต้นสร้างรากฐานตั้งแต่สมัยศึกษาอยู่ในสหรัฐอเมริกา ทำให้คุณอาทิตย์ เอกตระกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตคริสเตียนวิทยา (Global English School) และคุณแอนจี้ เอกตระกูล ภรรยา ซึ่งดำรงตำแหน่งครูใหญ่ประจำโรงเรียนเดียวกันในปัจจุบัน ได้มาร่วมอาศัยอยู่ภายในรั้วเดียวกันกับครอบครัวของฝ่ายชายย่านกลางเมืองนนทบุรี ไม่กี่ปีต่อมา จากครอบครัวที่เคยมีกันเพียง 2 คน ก็เริ่มเติบใหญ่ ทำให้ทั้งคุณอาทิตย์และคุณแอนจี้วางแผนขยับขยายพื้นที่ให้กว้างขวางพร้อมรองรับสมาชิกในครอบครัว

บ้านหลังใหม่ของทั้งคู่ตั้งอยู่บนผืนที่ดินลักษณะคล้ายตัว Y ซึ่งอยู่ ชิดกับบ้านหลังเดิม ด้วยข้อจำกัดของรูปทรงคล้ายตัว Y แสนประหลาดของที่ดินผืนนี้ ทำให้สมาชิกต่างกังวลว่าจะสามารถสร้างบ้านให้น่าอยู่ได้อย่างไร

ขนาดที่ตั้งอันไม่สมมาตรถูกพลิกแพลงให้เป็นความท้าทายใหม่ โดยได้ Anonym บริษัทสถาปนิกในกรุงเทพฯ มารับหน้าที่ดูแลทั้งด้านสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และภูมิสถาปัตย์ ซึ่งโปรเจ็กต์นี้ทางสถาปนิกได้ตั้งชื่อไว้อย่างตรงไปตรงมาตามลักษณะทางกายภาพของบ้านว่า Baan Y

บ้าน 3 ชั้นอันโดดเด่นหลังนี้ เมื่อมองมาจากภายนอกจะเห็นสถาปัตยกรรมโทนสีขาวแบบเรียบง่ายที่ถูกออกแบบอย่างชาญฉลาด สามารถแทรกตัวอยู่ท่ามกลางชุมชนอันเงียบสงบใกล้กับโรงเรียนสาธิตคริสเตียนวิทยาได้อย่างลงตัว “เราตั้งใจให้มองจากหน้าบ้านแล้วเห็นแค่ 2 ชั้น เพื่อให้ดูถ่อมตนและไม่โดดจากสภาพแวดล้อมรอบด้าน ที่ไม่มีอาคารสูงหรือบ้านพักหน้าตาทันสมัยเท่าไหร่นัก” คุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท สถาปนิกของ Anonym อธิบาย

เมื่อเข้ามาสำรวจภายในบ้าน หากไม่ได้ยินจากปากสถาปนิกคงไม่มีทางเชื่อว่า Baan Y ตั้งอยู่บนผืนที่ดินขนาดราว 100 ตารางวา เพราะเมื่อก้าวเข้ามาแล้วรู้สึกโอ่อ่ามากกว่านั้น ซึ่งคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท เล่าว่า “พื้นที่ดินรูปตัว Y หยึกหยัก ทำให้การจัดสรรพื้นที่สีเขียวแบบทั่วไปค่อนข้างลำบาก เราจึงแทรกสวนขนาดย่อม บ่อน้ำเล็กๆ ต้นไผ่ ต้นหลิวปีปเงิน เพิ่มเข้าไปในมุมต่างๆ ที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เจ้าของบ้านอยู่แล้วรู้สึกไม่อึดอัด แต่ก็อบอุ่นเป็นส่วนตัวในคราวเดียวกัน”

ชั้นหนึ่งเป็นที่ตั้งของห้องรับแขก ห้องครัวพร้อมส่วนรับประทานอาหาร และห้องพักผ่อนของครอบครัว แม้แต่ละห้องจะเลี้ยวไปตามแนวเส้นของพื้นที่รูปตัว Y และค่อนข้างแยกจากกันเป็นสัดส่วน แต่ก็ยังสามารถเชื่อมโยงกันได้ง่ายๆ ผ่านทางสายตา เช่น เวลาคุณแอนจี้เตรียมอาหารอยู่ในครัวแบบเปิดตรงจุดเชื่อมกลางบ้าน เธอก็สามารถปล่อยให้ลูกๆ เล่นอยู่ในส่วนรับประทานอาหาร ห้องพักผ่อน หรือสนามหญ้าได้อย่างไร้กังวล

ชั้นสองประกอบด้วยห้องนอนใหญ่ตั้งอยู่ทางหน้าบ้าน มีห้องน้ำในตัวพร้อมตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน ทางหลังบ้านบนชั้นเดียวกันคือห้องนอนเด็ก 2 ห้อง มีห้องน้ำกั้นกลาง เพื่อให้ลูกๆ ได้ฝึกใช้ห้องน้ำร่วมกัน ส่วนชั้นสามคือห้องนอนแขกสำหรับรับรองเพื่อนหรือญาติจากต่างประเทศ ห้องทำงานคุณอาทิตย์ และห้องอาบน้ำกึ่งเอาต์ดอร์ตั้งอ่างจากุซซี่ให้เด็กๆ ได้เล่นน้ำกัน และสร้างความผ่อนคลายให้กับเจ้าของบ้านได้ในยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

วัสดุและส่วนประกอบต่างๆ ของบ้านล้วนมีผลต่อการสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้ผู้อยู่อาศัย เช่น พื้นไม้ทำสีธรรมชาติช่วยเติมความอบอุ่นและรู้สึกปลอดภัย บานไม้ลามิเนตสีอ่อนเติมความเป็นธรรมชาติแบบสว่างไสว วัสดุบุเฟอร์นิเจอร์จากไม้ หนัง และผ้าหลากผิวสัมผัสก็ช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา หรืออาจเสริมลูกเล่นตามจุดต่างๆ ด้วยสีสันให้เหมาะกับความสดใสของเด็กๆ เช่นเดียวกับ Baan Y ที่ผู้อยู่อาศัยหรือผู้มาเยือนก็สัมผัสได้ถึงไออุ่นของความเป็นครอบครัว

เรื่อง : พัชรินทร์ ตั้งชัยสิน
สไตล์ : ใจรัก จันสินทร์ ถนอมพงศ์สานต์
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : Manoo Studio



LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/06/web-temp2-01-3.png