Warm & Wild
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 1 Mar 2016
Warm & Wild
บ้านตากอากาศแสนเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติของ ศิวะดิษฐ์ เลาหพงศ์ชนะ

11

บ้านชั้นเดียวกรุ่นกลิ่นหอมอ่อนของไม้สน และอากาศสะอาด ใต้ท้องฟ้ากว้างไกลสุดสายสายตาท่ามกลางความสงบเงียบของอำเภอมวกเหล็ก ที่นี่คือบ้านพักผ่อนในวันหยุดแสนสบายของ ศิวะดิษฐ์ เลาหพงศ์ชนะ

10

ด้วยระยะทางไม่ถึง 200 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ หากการจราจรซึ่งมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไม่หนานแน่นเกินไปนัก ราว 2 ชั่วโมงเศษ ความจอแจและชีวิตแสนเร่งรีบของเมืองหลวงจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง เมื่อเลี้ยวซ้ายไปยังอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี หนึ่งใน 11 อำเภอที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบคลุมอยู่นั้น ยังคงเงียบสงบต่างจากเขาใหญ่ทางฝั่งถนนธนะรัชต์โดยสิ้นเชิง

1

ด้วยมนต์เสน่ห์อันเรียบง่ายของอำเภอมวกเหล็ก ที่ดิน 8 ไร่ของครอบครัวคุณศิวะดิษฐ์ เลาหพงศ์ชนะ ได้แปรเปลี่ยนเป็นบ้านไม้สนและสวนผักผลไม้ ให้สมาชิกในบ้านรวมถึงเพื่อนฝูงแวะเวียนมาพักผ่อนและใช้เวลาในช่วงวันหยุดร่วมกัน

9

บ้านชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอย 220 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นบ้านไม้สนนิวซีแลนด์ที่คุณศิวะดิษฐ์ประทับใจในความเรียบง่าย อยู่สบาย แฝงไปด้วยความอบอุ่น เมื่อครั้งไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่ประเทศนิวซีแลนด์ จึงติดต่อนำบ้านไม้สนนิวซีแลนด์ของ Lockwood มาปลูกสร้างบนที่ดินผืนนี้ และยังเป็น Exclusive Distributor ในไทยอีกด้วย

6

4

“ผมเป็นคนชอบไม้ และคิดว่าถ้ามีโอกาสสร้างบ้านต่างจังหวัด ก็อยากสร้างบ้านที่มีบรรยากาศความอบอุ่น ดูโฮมมี่ พอเจอบ้านไม้สนที่นิวซีแลนด์ก็ประทับใจ เพราะเป็นงานน็อกดาวน์ที่เรียบร้อยมาก ไม่ใช้ตะปูแต่ใช้ตัวล็อกอะลูมิเนียมทั้งหมด นอกจากสวยแล้วยังประกอบง่ายและรวดเร็วด้วย”

3

2

บ้านขนาด 5 ห้องนอน 3 ห้องน้ำหลังนี้ ใช้เวลาประกอบเพียง 1 เดือนเท่านั้น จากแบบบ้านกว่า 100 แบบของ Lockwood   คุณศิวะดิษฐ์เลือกบ้านชั้นเดียว เพราะให้อารมณ์บ้านพักตากอากาศ ขณะที่แปลนบ้านแนวยาวรูปสี่เปลี่ยมผืนผ้า ทำให้ห้องนอนทุกห้องมองเห็นวิวสวนหลังบ้าน ซึ่งพื้นที่ 3 ไร่รอบบ้านก็ถูกปรับแลนด์สเคปให้ตัวบ้านเป็นเนินสูงขึ้น ล้อมรอบด้วยสนามหญ้ากว้างโล่งสบายตา ขณะพื้นที่ 5 ไร่ที่เหลือซึ่งอยู่ไกลออกไปนั้นเป็นสวนผัก ผลไม้ รวมถึงสวนดอกไม้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ของคุณศิวะดิษฐ์มักใช้เวลาอยู่ที่นี่เมื่อมาพักผ่อน “ที่นี่อากาศดี ปลูกอะไรก็ขึ้นดี พอคุณพ่อเกษียณแล้วท่านก็เลยสนุกกับการทดลองปลูกผัก ผลไม้ ซึ่งอุณหภูมิเฉลี่ยของแถบนี้คือ 24 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี”

5

ชีวิตสุดสัปดาห์ในกรุงเทพฯ หากไม่ออกไปพบปะเพื่อฝูงหรือเดินเล่นในห้างสรรพสินค้า คุณศิวะดิษฐ์ก็มักจะไปออกกำลังกาย แต่สำหรับวันพักผ่อนในบ้านสนนั้นสงบ สบาย และมีเสน่ห์มากกว่า ดังนั้นหากไม่ติดธุระ ค่ำวันศุกร์หลังเลิกงานแทบทุกสัปดาห์ ก็จะขับรถมาที่นี่ ทิ้งตารางงานและความเครียดเอาไว้เบื้องหลัง “มาที่นี่แล้วไม่ค่อยออกไปไหน มาดูสวน ดูต้นไม้ ไม่ก็ซื้อหนังมาดู ได้อ่านหนังสือ ได้อยู่กับตัวเองในบรรยากาศที่เงียบมาก มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ได้ทบทวนเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมา พอปลีกตัวจากความเร่งรีบในกรุงเทพฯ ก็ได้ชาร์จพลังเต็มที่ ถ้ามากับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันจริงๆ ได้คุย ได้แชร์เรื่องราวต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ดีมาก”

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : ใจรัก ถนอมพงศ์สานต์, ไรวินท์ วัฒโนดม
ภาพ : BloomTag : Home,  Interior,  Khao Yai,  Wood
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thmb-5.jpg