21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 4 Apr 2016
Where We Belong
คอนโดมิเนียมดูเพล็กซ์ใจกลางเมืองที่เติบโตไปพร้อมๆ กับการใช้ชีวิต

11

เพราะบ้านมีความหมายมากกว่าพื้นที่พักอาศัย นอกเหนือจากความอยู่สบาย บ้านยังบ่งบอกคาแร็กเตอร์ของผู้เป็นเจ้าของ สำหรับคอนโดมิเนียมของคุณปิ่น นภวรรณ ตวงกิจกูล และคุณหนึ่ง ศุภกร โกเมศมาลัย นอกจากเดินทางสะดวกเพราะอยู่ใจกลางเมืองแล้ว ความโปร่งโล่งในสไตล์ดูเพล็กซ์ยังทำให้คุณปิ่นรู้สึกว่า “อยู่ได้นานขึ้น และอยากอยู่บ้านมากขึ้น”

55

จากชีวิตโสดที่เคยอาศัยในคอนโดมิเนียมแบบสตูดิโอ ซึ่งแม้จะมีขนาดพอเหมาะสำหรับการพักอาศัยลำพัง แต่ด้วยรูปทรงที่มักเป็นห้องขนาด 4×4 เมตร “ปัญหาคือ การอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเกินไปและมีหน้าต่างเดียว” คุณปิ่นเล่า “แต่ห้องนี้มีหน้ากว้าง 6-7 เมตร ติดใจที่มีหน้าต่างสูง และมีดับเบิ้ลสเปซช่วยลดความอึดอัดของการอยู่คอนโดมิเนียมที่มีเพดาน 2 เมตรกว่าเหมือนแต่ก่อน อยู่ที่นี่รู้สึกสบายขึ้น อยู่ได้นานขึ้น”

88

66

เมื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ คุณหนึ่งและคุณปิ่นได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านบนตึกสูงแห่งนี้ ภายในพื้นที่ขนาด 70 ตารางเมตร เมื่อเปิดประตูเข้ามา บริเวณชั้นล่างคือโซนลิฟวิ่ง ประกอบด้วยครัว มุมรับประทานอาหาร มุมนั่งเล่น และมุมทำงาน โดยทุกส่วนเชื่อมต่อถึงกัน ขณะเดียวกันก็แบ่งสัดส่วนการใช้งานด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ส่วนชั้นบนคือโซนพักผ่อน มีเพียงห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัวเท่านั้น

33

“เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่สั่งทำ ถ้าไม่เจอแบบที่ชอบจริงๆ ก็ไม่ซื้อ” คุณหนึ่งเล่า ซึ่งเขาเป็นนักสะสม Bear Brick มากว่า 10 ปี ด้วยความชอบคาแร็กเตอร์ดีไซน์ จึงเก็บสะสมเรื่อยมา เริ่มจากขนาดเล็ก หรือไซส์ 100% ไปสู่ขนาดใหญ่ขึ้นคือไซส์ 400% และ 1000% “ตัวเล็กยังแกะออกมาไม่หมดเลยครับ” คุณหนึ่งมี Bear Brick ไซส์ 100% ประมาณ 500 ตัว ส่วนไซส์ 400% อีกราว 60 ตัว “ผมมองว่าเป็นของสะสมมากกว่าของเล่น และเป็นของแต่งบ้านได้ด้วย” จากที่เคยซื้อเก็บทุกตัว เมื่อสะสมมากขึ้น คุณหนึ่งเริ่มเปลี่ยนมือด้วยการเทรดออกไป แล้วเลือกซื้อเฉพาะตัวที่ชอบและมีความพิเศษ โดยเน้นตัวที่เป็นสีโมโนโทนและสีเงิน

22

“มุม Bear Brick แต่เดิมเป็นชั้นวางหนังสือ แต่หนังสือโดนย้ายออกมาอยู่ตรงนี้” คุณปิ่นพูดถึงชั้นวางหนังสือข้างโต๊ะทำงาน ซึ่งถูกครอบครองด้วย Bear Brick ไซส์ 400% เต็มทั้ง 4 ชั้น โดยผนังด้านหลัง คุณปิ่นเลือกติดวอลล์เปเปอร์สีขาวดำออกแบบโดย Studio Job ที่บริษัท Pinpina ของเธอเป็นผู้นำเข้า “ตอนแรกที่เลือกวอลล์เปเปอร์ลายนี้ก็กลัวว่าหมีจะไม่เด่น ใช่ค่ะหมีไม่เด่น วอลล์เปเปอร์เด่นกว่า” คุณปิ่นพูดยิ้มๆ อำคุณหนึ่ง

77

เมื่ออยู่บ้านคุณปิ่นและคุณหนึ่งจะทำอาหารง่ายๆ รับประทานกันเองบ้าง แต่โดยมากทั้งคู่ชอบเตรียมเครื่องดื่ม ทั้งเมนูปาร์ตี้กับเพื่อนๆ อย่างค็อกเทลและเมนูสุขภาพอย่างน้ำผักผลไม้สกัดดื่มเองในตอนเช้า “มีอยู่วันนึงปิ่นต้องทำงานเกี่ยวกับใบบัวบก ก็เลยลองสกัดน้ำใบบัวบก ข้าวก็หุงด้วยน้ำใบบัวบก วันนั้นทั้งวัน บ้านมีแต่กลิ่นใบบัวบก” คุณหนึ่งเล่าด้วยรอยยิ้ม

44

ในฐานะสถาปนิก เมื่อถามถึงความหมายของคำว่า บ้าน คุณหนึ่งตอบว่า “บ้านเป็นที่ที่เรากลับมาพักผ่อน และเป็นที่ที่เราคุ้นเคยมากที่สุด ในฐานะที่เป็นสถาปนิก ผมรู้สึกว่าบ้านเติบโตตามเรา มีความทรงจำ มีบรรรยากาศ มีของตกแต่งที่มากับเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการเดินทาง ฉะนั้นบ้านหลังนี้จึงเป็นทั้งที่พักผ่อนที่มีความทรงจำของเราสองคน กลับมาบ้านก็รู้สึกสดชื่นและมความสุขอยู่ตลอดเวลา” เมื่อหันมาทางคุณปิ่น เธอตอบว่า “บ้านหลังนี้เป็นการออกมาอยู่เองเป็นครั้งแรก ทำให้เข้าใจแล้วว่า อเมริกันดรีมโฮมคืออะไร บ้านบ่งบอกความเป็นตัวเรา เป็นที่ที่เราเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ทำให้ปิ่นอยากกลับมาบ้าน เพราะรู้สึกว่าเป็นพื้นที่ของเรา เป็นความรู้สึกใหม่ ทำให้เรารู้ความหมายที่สำคัญของบ้าน”

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : BLOOM, ศิริศักดิ์ จันทรLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/tmb-1.jpg