บ้านสีขาวเปิดรับอากาศธรรมชาติเข้ากับสภาพอากาศไทย
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 1 Mar 2018
บ้านสีขาวเปิดรับอากาศธรรมชาติเข้ากับสภาพอากาศไทย
ทรอปิคัลเฮ้าส์ที่สร้างบรรยากาศให้ดูโล่งและโปร่งสบาย

ย่านเก่าแก่ของเมืองกรุงบนถนนนครไชยศรี มีบ้านหลังงามปลูกสร้างขึ้นบนผืนดินติดกับคลองสามเสน ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสงบเงียบและน่าสบายตามแบบวิถีชีวิตริมน้ำ ก่อนหน้านี้ คุณขจร ธนะแพสย์ และคุณ Eugene Kroon ผู้เป็นเจ้าของบ้าน พบที่ดินผืนนี้ด้วยความบังเอิญ เมื่อเข้ามาเยี่ยมชมก็รู้สึกชอบ จึงตัดสินใจซื้อไว้และถือโอกาสสร้างบ้านหลังใหม่ เพื่อย้ายจากการพักอาศัยในคอนโดมิเนียมมาอยู่ในบ้าน ซึ่งมีพื้นใช้สอยกว้างขวางและอยู่สบายมากกว่า

ไม่ต่างจากผืนดินแห่งนี้ คุณขจรได้รู้จักกับ รศ.ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ และคุณธนาคาร โมกขะสมิต สถาปนิกแห่ง Research Studio Panin ผู้ดูแลเรื่องการออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยความบังเอิญเช่นกัน “เมื่อก่อนที่ดินผืนนี้เป็นสวนกล้วยติดกับคลองสามเสน ซึ่งเจ้าของเดิมปลูกและตัดกล้วยไปขายที่ตลาดศรีย่าน ผมเห็นที่ดินแปลงนี้ครั้งแรกก็ชอบเลย จึงคิดอยากปลูกบ้าน และเป็นความบังเอิญมาก เพราะตอนนั้นผมเห็นบทสัมภาษณ์และผลงานออกแบบ ของอาจารย์ต้นข้าว ซึ่งเป็นสไตล์เรียบง่าย น่าอยู่ จึงติดต่ออาจารย์ และเราก็นัดเจอกันที่นี่ หลังจากวันนั้นโปรเจ็กต์การสร้างบ้านหลังนี้ก็เริ่มต้นขึ้น” คุณขจรกล่าว

งานออกแบบของอาจารย์ต้นข้าวมีความชัดเจนด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยแบบไทย โดยเฉพาะเรื่องสภาพอากาศ ประกอบกับที่ดินแปลงนี้ตั้งอยู่ติดกับคลองสามเสน แวดล้อมด้วยบ้านเรือน ซึ่งปลูกสร้างอยู่ในย่านนี้มานานหลายสิบปี จึงเป็นบรรยากาศที่มีเสน่ห์ น่ารัก และยังดึงดูดให้อาจารย์ต้นข้าวตัดสินใจรับออกแบบบ้านหลังนี้อย่างไม่รีรอ

เนื่องจากที่ดินแปลงนี้มีลักษณะเป็นผืนยาว อาจารย์ต้นข้าวจึงนึกถึงภาพของบ้านแบบทรอปิคัล (Tropical House) ที่เปิดรับและสัมผัสกับอากาศธรรมชาติ ภายในบ้านมีบรรยากาศโปร่งสบาย มีลมพัดผ่าน และอากาศถ่ายเทได้ดี “เป็นความโชคดีเพราะที่ดินแปลงนี้อยู่ติดคลอง เราจึงวางตำแหน่งของบ้านให้อยู่ใกล้กับคลอง เพราะเราคิดถึงวิถีชีวิตของคนไทยที่มีความผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่อดีต ส่วนตัวบ้านเราออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด และวางตำแหน่งให้ตั้งขวางแนวด้านยาวของแปลงที่ดิน บ้านหลังนี้จึงมีสนามหน้าบ้านกว้างมาก เพราะเราตั้งใจอยากให้หน้าบ้านเป็นพื้นที่เปิดโล่งให้ลมพัดผ่านเข้ามาทางบานประตู ซึ่งออกแบบไว้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังของตัวบ้าน จึงช่วยลดการสะสมความร้อนในบ้านและช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย” อาจารย์ต้นข้าวกล่าว

บ้านหลังนี้ดูสะดุดตาด้วยการออกแบบรูปทรง และการใช้สีเรียบง่าย สบายตา ซึ่งอาจารย์ต้นข้าวและคุณธนาคารได้เล่าถึงแนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า “การออกแบบบ้านหลังนี้ไม่มีรายละเอียดอะไรที่ซับซ้อนเลย เราพยายามทำทุกอย่างให้เรียบง่ายที่สุด ทั้งการสร้างบรรยากาศให้ดูโล่งและโปร่งตา เพื่อให้สอดคล้องกับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในให้เชื่อมโยงสัมพันธ์กัน หรือการออกแบบผนังของบ้านให้เป็นทั้งประตูและหน้าต่าง ซึ่งมีลักษณะเป็นระแนงแนวตั้ง เพื่อกรองแสงแดด ความร้อน และช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัว แม้จะปิดประตูหรือหน้าต่างก็ยังรู้สึกสบาย เพราะอากาศยังไหลเวียนถ่ายเทได้ดี ในขณะเดียวประตูและหน้าต่างที่มีเส้นสายแนวตั้ง เมื่อมองอย่างผิวเผินอาจจะดูเป็นฟาสาด แต่จริงๆ แล้วทั้งหมดเป็นองค์ประกอบของบ้าน ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้ดูน่าสนใจเมื่อมองดูจากภายนอก”

คุณขจรเป็นนักสะสมผลงานศิลปะและงานแอนทีก บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า ของแต่งบ้านชิ้นสวย รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นจากสิ่งของสะสมที่ถูกนำมาดัดแปลงและเปลี่ยนโฉมใหม่อย่างสร้างสรรค์ “ผมคิดว่าบ้านที่สวยและอยู่สบายไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงหรือเลือกใช้ของหรูหราอะไร บ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่ใช้งบประมาณไม่มาก เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านงานแอนทีกก็ไม่ใช่ของแพงอะไร คงเป็นเพราะเราทำบ้านหลังนี้แบบไม่ได้รีบร้อน ผมจึงมีเวลาและสนุกไปกับการหาของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์เก่าไปเรื่อยๆ บางส่วนก็เป็นของที่ผมซื้อเก็บสะสมไว้ ตั้งแต่เริ่มทำงานด้วยกัน อาจารย์จะคอยดูแลเรื่องการควบคุมงบประมาณและให้คำปรึกษาตลอด ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจว่าบ้านของผมเป็นบ้านที่อยู่สบายและสร้างด้วยงบประมาณที่ไม่ได้แพงเลย” คุณขจรกล่าวด้วยรอยยิ้ม

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/03/WEB01.jpg