เปลี่ยนบ้านแสนรกเป็นบ้านแสนรัก
21st anniversary elledecoration thailand
LOVE | 5 Feb 2018
เปลี่ยนบ้านแสนรกเป็นบ้านแสนรัก
ไอเดียดีๆ ที่ทำให้ทุกห้องในบ้านน่าอยู่มากขึ้น

ห้องเก็บของ

Before : หลายบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือ มักสร้างห้องเก็บของในครัวขนาดใหญ่ แต่มักจะเป็นพื้นที่เหลือใช้ ไม่น่ามอง

After : วอลล์เปเปอร์สีเขียวมิ้นท์ช่วยทำให้ห้องนี้ดูสดใสมากขึ้น พร้อมกำจัดความรก ด้วยการใช้กล่องใส่อาหารและขวดโหลที่มีขนาดเท่าๆกัน ทำให้ดูสะอาดตา ที่สำคัญคือต้องไม่ซื้อสิ่งที่ไม่จำ ทำให้ห้องเก็บของนี้กลับมารกเหมือนเดิม

Before : หลายครั้งหลายหน ที่ห้องเก็บของมีแต่กล่องเปล่าและของเสีย เป็นเพราะคุณอาจจะมีสิ่งของเกินจำเป็น พอไม่รู้จะเอาไปไว้ไหน ก็เอามาเก็บในห้องนี้

After :เจ้าของบ้านตัดสินใจปรับปรุงห้องเก็บของใหม่ ด้วยการจำลองให้เป็นเหมือนชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ต จัดหมวดหมู่ของใช้ให้เข้าพวก และจัดวางตามชั้น ถือเป็นโอกาสดีในการทิ้งของหมดอายุและของเสียด้วย

 

ห้องครัว

Before : เห็นได้ชัดว่ามีอุปกรณ์มากเกินความจำเป็น และไม่พอต่อการจัดเก็บในตู้ แม้เจ้าของบ้านแก้ปัญหาด้วยเพิ่มชั้นวางของเข้ามาแล้ว แต่ยิ่งทำให้ดูรกกว่าเดิม

After : ถือเป็นความท้าทายของคนรักการทำอาหาร ที่ต้องทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นในครัวไป แต่ก็มีข้อดีตรงที่เราได้พื้นที่โล่งในครัวกลับคืนมา อย่างพื้นที่ข้างตู้ สามารถใช้แขวนหม้อและกระทะหลากหลายขนาดได้

 

ตู้เก็บของในห้องครัว

Before : ตู้ในห้องครัวมักเป็นที่สุมของรกๆ ทำให้ยากที่จะหาของเมื่อจำเป็นต้องใช้ในเวลาเร่งรีบ

After : การทาสีโทนเข้มที่ผนังด้านลึกของตู้ ช่วยทำให้สิ่งของในตู้ดูเด่น และหาของเจอง่ายขึ้น นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังติดตะขอใต้ขั้นวางของ สำหรับแขวนแก้วเซรามิก เป็นไอเดียเก๋ๆ ที่ทำง่าย และยังเสริมชั้นเหล็ก ช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บในแนวตั้ง

 

ตู้เย็น

Before : ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการลืมว่าซื้อของสดอะไรมาและปล่อยให้มันเน่าเสียคาตู้เย็นอีกแล้ว

After : ลองแยกประเภทสิ่งของ และจัดเก็บใส่ลงในตระกร้าพลาสติกเป็นหมวดหมู่ จะช่วยให้เราหาของเจอได้ง่ายขึ้น และจะดีขึ้นอีก หากคุณจัดเก็บของประเภทเดียวกันในแต่ละชั้น

 

ห้องทำงาน

Before : ห้องทำงานรกๆ ไม่มีสไตล์ เป็นพื้นที่แย่ๆ ที่ไม่สามารถกระตุ้นแรงบันดาลใจในการทำงานของคุณได้เลย

After : เจ้าของบ้านตัดสินใจเปลี่ยนสีห้องเป็นโทนขาวสว่าง พร้อมการจัดเก็บแสนน่ารัก อย่างกล่องกระดาษ และโหลแก้ว กลายเป็นห้องทำงานที่ช่วยเพิ่มไอเดีย และทำงานเสร็จได้เร็วขึ้น

 

ชั้นวางของในโรงรถ

Before : การมีชั้นเก็บของรกๆ ไม่ต่างอะไรกับการมีส้วมอยู่หน้าบ้าน หากเพื่อนบ้านของคุณมองเข้ามา เห็นของเหลือใช้วางกองเป็นภูเขาขยะ คงน่าอายไม่ใช่น้อย

After : ลองเลือกใช้ตระกร้าสานขนาดต่างๆ จัดเก็บข้อกระจุกกระจิก และอุปกรณ์ช่าง ร่วมกับกะละมังสเตนเลส เท่านี้ก็ได้ชั้นวางของเป็นระเบียบที่จัดเก็บของได้เหมือนเดิม ที่สำคัญ ไม่อายเพื่อนบ้านด้วยล่ะ!

 

วอล์คอินคลอเซ็ต

Before : คงเป็นความใฝ่ฝันของสาวๆ ที่อยากมีวอล์คอินคลอเซ็ตขนาดใหญ่ เหมือนที่เห็นในหนัง Sex and The City  แต่พอนานวันไป กลับถูกละเลย แน่นเอี๊ยดไปด้วยเสื้อผ้าเก่าที่ใส่ไม่ได้แล้ว

After : การเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้ง อย่างชั้นวางของและตู้เหนือศีรษะเป็นทางออกที่ดี พร้อมแยกประเภทเสื้อผ้า อย่าง เสื้อเชิ้ต กางเกง ลิ้นชักชุดชั้นใน ลิ้นชักถุงเท้า และชั้นวางรองเท้า เรียกจิตวิญญาณความเป็นแฟชั่นนิสต้าของคุณกลับคืนมา

Before : สำหรับห้องนี้ จะเห็นว่าพื้นที่ยิ่งมาก ของยิ่งเยอะ จนอาจใช้เวลานับชั่วโมง ในการหาชุดเดรสสีแดงตัวเก่ง

After : แทนที่จะขยายขนาดห้องแต่งตัว เจ้าของบ้านตัดสินใจจัดหมวดหมู่เสื้อผ้าตามประเภทตามโอกาสในการสวมใส่ เช่น ชุดแบบทางการ เสื้อผ้าสำหรับท่องเที่ยว หรือเสื้อผ้าฤดูหนาว เท่านี้ก็มีพื้นที่เหลือ สำหรับโต๊ะเครื่องแป้งแล้ว

 

ห้องซักรีด

Before : ห้องซักรีดมักเป็นห้องที่ถูกละเลยมากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน หากมันเป็นห้องที่แม่บ้านมักใช้เวลานับชั่วโมงในแต่ละวัน ทำไมจะตกแต่งให้สวยไม่ได้ล่ะ

After : เจ้าของบ้านตั้งใจตกแต่งด้วยการติดวอลล์เปเปอร์ลายน่ารักที่ฝั่งหนึ่งของผนัง ปูกระเบื้องยางสลับสีขาวฟ้า และเติมตู้บิวท์อินสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ อย่าง ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม และใช้ขวดโหลใส่ผงซักฟอก แทนการเทจากถุงที่ทำให้ดูเลอะเทอะ และไม่สวยงามนัก

Before : ห้องสีขาวโพลนกับของรกๆ เป็นนิยามของห้องซักรีดในบ้านหลังนี้มายาวนาน

After : เจ้าของบ้านปรับเปลี่ยนด้วยการทาสีเขียวอ่อนลงบนผนัง เติมชั้นวางของ ตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ พร้อมแชนเดอร์เลียโคมเล็ก เพิ่มแสงสว่างและอารมณ์โรงแมนติก

 

ลิ้นชัก

Before : ปกติแล้ว ลิ้นชักภายในบ้าน เป็นอีกหนึ่งแห่ง สำหรับสุมของรกๆ เหมือนกวาดขยะไว้ใต้พรม

After : การเพิ่มที่กั้น และจัดเก็บของเป็นหมวดหมู่ จะช่วยให้ลิ้นชักของคุณดูเป็นระเบียบและมีประสิทธิภาพในการจัดเก็บมากขึ้น

ห้องนอนเด็ก

Before : ถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่จะระเกะระกะไปด้วยข้าวของเครื่องใช้และของเล่น ทำให้ไม่สวยงามเอาเสียเลย

After : หากลูกคุณโตพอ การฝึกให้เด็กรับผิดชอบด้วยการเก็บของเล่นส่วนตัว พร้อมเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในห้องนอน นอกจากทำให้บ้านสวยงามแล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยให้กับลูกน้อยอีกด้วย

 

เรื่อง : Lauren Smith
เรียบเรียง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/web-template-01.png