ความลึกลับอันลุ่มลึกของ ณัฐ ประกอบสันติสุข
21st anniversary elledecoration thailand
LOVE | 22 Dec 2017
ความลึกลับอันลุ่มลึกของ ณัฐ ประกอบสันติสุข
เรื่องราว ความทรงจำ และสรรพสิ่งของช่างภาพระดับแถวหน้าแห่งวงการแฟชั่นเมืองไทย

คุณณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพระดับแถวหน้าของวงการแฟชั่นเมืองไทย ผู้มีแนวทางเป็นของตัวเองอย่างโดดเด่น กล่าวถึงที่มาของแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตว่าเน้นที่เรื่องของประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ การรับรู้ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางซึ่งส่งอิทธิพลกับอารมณ์และการทำงานจากความประทับใจสมัยเด็กที่ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เรื่องลึกลับต่างๆ รวมทั้งภาพยนตร์เป็นแรงกระตุ้นให้หลงใหลในการเดินทางไปยังประเทศแปลกๆ และการเดินทางก็ส่งผลต่อการมองโลกในแง่มุมที่ลึกซึ้ง ไม่มองแค่ผิวเผินหรือด้านใดด้านหนึ่ง เพราะทุกอย่าง ทุกที่มีเรื่องราวที่ สามารถนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ รวมไปถึงการรู้จักมองเห็นความงามของทุกสรรพสิ่งอย่างที่มันเป็น เมื่อนำมาใช้ในการทำงานทำให้มองการดีไซน์ แฟชั่นต่างๆ อย่างมีที่มาที่ไป ตลอดจนผลกระทบกับความรู้สึกกับอารมณ์ ทั้งคนที่สวมใส่และคนที่เห็นภาพทำให้ผลงานแต่ละภาพนั้นมีความลึกของเรื่องราวอยู่ในตัวเองในแต่ละการเดินทางแน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือกล้อง ซึ่งกลายจากกล้องฟิล์มมาเป็นกล้องคอมแพ็ค เพื่อความคล่องตัวในการจับจังหวะของสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าให้ออกมาดีที่สุด

SCENT

กลิ่นเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลมากในชีวิตคุณณัฐ จะจุดกลิ่นที่ชอบไว้ในสตูดิโอเวลาทำงานเสมอ เช่น กลิ่นแนวไม้หอม sandal wood ส่วนน้ำหอมโปรดที่มี ความสุขเมื่อได้กลิ่น คือ Carthusia

BOOKS & MOVIES

ชอบอ่านหนังสือหลายประเภท โดยเฉพาะแนวสืบสวนสอบสวน อย่าง Agatha Christie เพราะสนุก เวลาเดินทางก็มักจะเอาไปอ่านด้วย เพราะการดำเนินเรื่องกระชับ สามารถอ่านได้ในระยะเวลาสั้นๆ และในเร็วๆ นี้ คุณณัฐมีโครงการจะเปิดร้านหนังสือเกี่ยวกับการเดินทาง ชื่อร้าน World at The Corner แยกประเภทหนังสือ ตามโซนทวีป ส่วนภาพยนตร์เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางให้เสมอ เช่น Indiana Jones and the Last Crusade และ Out of Africa ทำให้ชอบในเรื่องการผจญภัยตั้งแต่ได้ดูครั้งแรก

GANESHA

คุณณัฐเริ่มสะสมพระพิฆเนศตั้งแต่การเดินทางทริปแรกที่ไปเนปาลเมื่อ 25 ปีที่แล้ว และมักจะ ชอบพระพิฆเนศที่มีความแตกต่างของศิลปะและวัสดุในแต่ละท้องถิ่น อาทิ พระพิฆเนศ ทำจากกระดาษองค์นี้ได้มาจาก กรุงเดลลี ประเทศอินเดีย และองค์ที่ทำจากไม้สีน้ำเงิน ได้มาจาก เมืองกัลล์ ประเทศศรีลังกา

HAT

หมวก Yohji Yamamoto ใบนี้คือใบที่ชอบมากที่สุด เป็นหมวกผ้าดูแลรักษาง่ายและได้เดินทางด้วยกันหลายต่อหลายประเทศ เป็นเวลาเกือบ 20 ปี และเป็นภาพจำจากในวัยเด็กว่านักเดินทางมักจะใส่หมวกสไตล์นี้

THE DAY OF THE DEAD

เม็กซิโกเป็นประเทศที่คุณณัฐอยากกลับไปอีกมาก เพราะประทับใจในความจัดจ้าน ทั้งสีสันและรสชาติ Day of the Dead เป็นวันที่ครอบครัวญาติพี่น้องจะมารวมตัวกันและระลึกถึงคนที่จากไป มีการนำเอาหัวกะโหลกมาใช้ในการตกแต่ง และศิลปะรูปแบบต่างๆ ที่น่าสนใจ

เรื่อง : ฐิติมา แจ้งอริยวงศ์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/300x300.jpg