Leaves Meet Vases
21st anniversary elledecoration thailand
LOVE | 6 Jun 2017
Leaves Meet Vases
ไอเดียตกแต่งแจกันแก้วด้วยใบไม้ที่หาได้รอบๆ บ้าน

หากจะหาข้อดีของฤดูฝน หนึ่งในนั้นคือความเขียวชอุ่มจากพืชพรรณรอบบ้าน ต่างผลิใบแผ่กิ่งก้านโดยไม่ต้องคอยรดน้ำให้เปลืองแรง ช่วงนี้ที่คุณว่างจากการดูแลสวน เราอยากชวนมาเพิ่มความน่าสนใจให้มุมโปรดของบ้าน ด้วยการจัดแจกันต้อนรับหน้าฝน เพียงแค่เดินไปเด็ดใบไม้มาปักไว้ เพิ่มลูกเล่นอีกนิดหน่อย ก็สวยได้ทันที

เริ่มด้วยการจัดเตรียมแจกัน หากไม่มี สามารถใช้ภาชนะอะไรก็ได้ที่ทำจากแก้วใสแทน เช่น แก้วน้ำ เหยือก หรือขวดแก้วขนาดต่างๆ มาเตรียมไว้ก่อน ถ้ามีรูปทรงของภาชนะใกล้เคียงจะช่วยจัดกลุ่มแจกันง่ายขึ้น จากนั้นลองมองหาพืชพรรณรอบบ้านว่ามีอะไรที่เหมาะกับแจกันและมุมโปรดของบ้าน

โต๊ะอาหาร

เพิ่มความทรอปิคอลให้กับห้องอาหาร ด้วยใบมอนสเตอร่า (Monstera) และจั๋ง (Lady Palm) ปักในขวดและเหยือกน้ำ โดยเติมน้ำเพียงแค่หนึ่งในสี่ของขนาดภาชนะ จัดวางไว้กลางโต๊ะอาหารแทนแจกันดอกไม้แบบเดิมๆ

เคาน์เตอร์ครัว

เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องปลูกต้นสาวน้อยประแป้ง (Dumb cane) ด้วยลวดลายของใบที่สวยงามและเลี้ยงง่าย ลองตัดใบอ่อนของมันมาจัดในแก้วน้ำหลายๆขนาดดูสิ เติมน้ำลงไปนิดหน่อย เป็นลูกเล่นตกแต่งบนเคาน์เตอร์ครัว หากบ้านใครไม่มีสาวน้อยประแป้ง อาจใช้ไม้ใบประดับชนิดอื่น เช่น พลูด่าง ออมเงินและหน้าวัวลาย แทนได้

โต๊ะข้าง

ลองเลือกใช้แจกันรูปทรงต่างกัน ใช้ไม้น้ำอย่าง ต้นกก (Sedge) อยู่ในแจกันทรงสูง และเลือกใช้เล็บครุฑ หรือพรรณไม้ใบละเอียดที่เราหาได้ในแจกันทรงกลม โดยตัดก้านให้พอดีกับขนาดแจกันประดับไว้ที่โต๊ะข้างโซฟาหรือโต๊ะข้างเตียง

ริมหน้าต่าง

ใช้แจกันใสใบใหญ่ ประดับใบต้นหูช้าง หรือ ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) นำไปตั้งริมหน้าต่าง สีเขียวของใบไม้ช่วยลดไอแดดตอนกลางวันทำให้สบายตา แสงธรรมชาติยังทำให้ใบไม้เขียวสดได้นานถึงหนึ่งเดือน

คอนโซล

หากเป็นบ้านเมืองหนาวคงเป็นชั้นวางของเหนือเตาผิง สำหรับประเทศไทยอาจใช้คอนโซลหรือพื้นที่ว่างเหนือตู้เก็บของเป็นที่ตกแต่งแจกันหลายขนาดปักด้วยใบไม้แบบฟรีสไตล์ เรียงลำดับสูงต่ำของแจกันและคุมโทนด้วยกรอบรูปหรือเชิงเทียนสีขาว เท่านี้ก็เพิ่มความน่าสนใจให้กับมุมโปรดของคุณแล้ว

นี่เป็นไอเดียส่วนหนึ่งที่เราอยากให้คุณลองนำไปใช้กัน หากทำแล้วอย่าลืมถ่ายภาพส่งมาอวดในเพจเฟซบุ๊ก ELLE DECORATION Thailand ด้วยล่ะ ขอให้คุณมีความสุขในฤดูฝน!

แจกันและพรอพโดย
Habitat ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ โทร. 0-2658-0505
แผนกโฮม ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-793-7000
Marimekko ชั้น 1 โซนเอเทรียม ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด โทร. 0-2252-9625
Jonathan Adler ชั้น 1  โซนกรู้ฟแอทเซ็นทรัลเวิล์ด โทร. 0-2613-1261
ขอขอบคุณสถานที่: Mushroom Studio

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
สไตล์ : ภฤศภัค ช่อสกุล
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : นภาภัสสร์ ศรีปัตตา
ภาพ : กิตติเดช เจริญพรLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/06/web-template-01-3.png