มีอะไรน่าสนใจในแอล เดคคอเรชั่นฉบับ LIFE IN THE CITY
21st anniversary elledecoration thailand
LOVE | 1 Sep 2017
มีอะไรน่าสนใจในแอล เดคคอเรชั่นฉบับ LIFE IN THE CITY
ชวนคุณไปชม 4 บ้านสวยในเมืองใหญ่ อาหารสุขภาพตอบโจทย์คนกรุงและเที่ยวนิวยอร์กในเวลา 48 ชั่วโมง

แสงสีส้มที่สะท้อนจากกระจกบนตึกระฟ้าและพระอาทิตย์หลังโทลล์เวย์ เสียงหวูดหวอยามค่ำคืนและความจอแจของผู้คนในชั่วโมงเร่งด่วน คงเป็นส่วนหนึ่งที่คนกรุงเทพฯสัมผัสได้ถึงเสนห์เย้ายวนของชีวิตในเมือง ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยากจะอธิบาย เมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วโลกก็มีจุดร่วมที่เป็นเสนห์คล้ายๆ กัน แอล เดคคอเรชั่น ฉบับเดือนกันยายน 2560 จึงพาคุณไปค้นหาเสน่ห์ของการใช้ชีวิตใน 4 มหานครเอกของโลก ในคอนเซ็ปต์ LIFE IN THE CITY

เนื้อหาที่โดดเด่นที่สุดในฉบับนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราวสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในของบ้านพักใจกลางมหานครทั่วโลก ที่เราคัดสรรมา 4 แบบ ใน 4 เมืองใหญ่ ไม่ว่าจะอพาร์ตเม้นต์สไตล์ลอฟต์ ห้องพักบนตึกสูงวิวโค้งแม่น้ำ แฟลตยุคศตรวรรษที่ 18 ย่านเมืองเก่า และบ้านกลางกรุงที่ตกแต่งด้วยของมือสองที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา

ONE SIZE FIT ALL

อพาร์ตเม้นต์สไตล์ลอฟต์ขนาด 800 ตารางเมตร เขตท่าเรือซันเซ็ตพาร์ค ย่านบรูคลิน ในนครนิวยอร์ก แห่งนี้เป็นมากกว่าบ้านและที่ทำงานของคาริน ชีฟ (Carin Scheve)  เพราะที่นี่เป็นได้ทั้งสนามบาสเกตบอล เวทีคอนเสิร์ต โรงละครแห่งแสงเงาธรรมชาติ และโลกทั้งใบของผู้อยู่อาศัย อาร์ตเม้นต์หลังนี้มีการตกแต่งเผยให้เห็นเสน่ห์ของโครงสร้างอาคารเก่าอย่างเรียบง่ายแต่สนุกสนานและน่าสนใจ ถึงขนาดเราเลือกบ้านหลังนี้เป็นภาพปกของเล่ม

LIFE IN SLOW MOTION

ภาพอาคารบ้านเรือนซึ่งมองเห็นได้ไกลสุดสายตาในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นไฮไลท์ในบ้านของจิรัฏฐ์ อุดมสิริโรจน์ ที่ตกแต่งห้องพักแบบ Duplex ใจกลางกรุงเทพด้วยตัวเอง เพื่อให้พื้นที่ส่วนตัวแห่งนี้ตรงใจมากที่สุด ทั้งการใช้งานที่ตรงไปตรงมา ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์แอนทีคเข้ากับความโมเดิร์น และเน้นการเปิดรับวิวจากภายนอก

VERTICAL LIVING

แฟลตเก่ายุคศตวรรษที่ 18 ใจกลางกรุงปารีส ที่มัณฑนากรคู่สามีภรรยาชาวฝรั่งเศสช่วยกันเนรมิตรให้กลายเป็นบ้านแสนอบอุ่น ทว่ามันไม่ได้จบแค่นั้น การให้กำเนิดลูกน้อย ทำให้เขาและเธอต้องหาวิธีต่อเติมพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ทำให้จากแฟลตสไตล์ปารีเซียงคลาสสิกขนาด 35 ตารางเมตร ถูกเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้งจนมีมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และแน่นอนว่าด้วยอาชีพตกแต่งภายใน บ้านหลังนี้จึงมีเรื่องราวการตกแต่งที่ไม่ธรรมดา

SECOND HAND LOVE

โจทย์ของการตกแต่งบ้านใจกลางกรุงลอนดอนหลังนี้คือมิกซ์แอนด์แมชเฟอร์นิเจอร์มือสองให้ดูอบอุ่นที่สุด เพราะสถาปนิกเจ้าของบ้านมีความหลงใหลในของเก่า ถึงขั้นเปิดบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจ การแปลงโฉมแฟลตยุค ’80s ขนาด 130 ตารางเมตรจึงเต็มไปด้วยของเก่าแต่เก๋าจากสารพัดแหล่งที่มา จัดวางอย่างมีชั้นเชิงจนกลายเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นอย่างที่พวกเขาตั้งใจไว้

 

POWER LUNCH

มาที่เรื่องอาหารการกินของคนเมืองกันบ้าง แน่นอนว่าต้องตอบโจทย์เวลาอันจำกัด แต่จะเศร้าเกินไปรึเปล่า หากเราจะใช้ชีวิตเร่งด่วนจนลืมให้ความสำคัญกับมื้ออาหารระหว่างวัน อีกทั้งกระแสอาหารคลีน (Clean Food) ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เราจึงชวนเชฟเอฟ อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มานำเสนอ  4 เมนูอาหารทำง่าย แต่เน้นวัสถุดิบธรรมชาติ เช่น สลัดคีนัว ชิกเก้นบอลล์, สเต็กอกไก่พร้อมซัลซ่า เป็นทางเลือกให้คนรักสุขภาพลองทำอาหารคลีนไปรับประทานที่ออฟฟิศ

WEEKEND IN NEW YORK

เรื่องราวของ New York  มหานครใหญ่ของโลกที่เต็มไปได้สถานที่น่าสนใจและแลนด์มาร์คมากมาย แต่โจทย์อันท้าทายในครั้งนี้คือเวลาอันจำกัด เพียงแค่ 2 วัน หรือจริงๆ แค่เพียง 48 ชั่วโมง คุณจะอยู่ในนิวยอร์กอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ในคอลัมน์ Escape นี้ เราจะชวนคุณไปปั่นจักรยานในเซ็นทรัลปาร์ก แนะนำการเดินทางที่ประหยัดเวลาและปลอดภัย พร้อมเยี่ยมชมมิวเซียมระดับโลกที่กระจายตัวอยู่ในมหานครแห่งนี้

Best of Bangkok

กรุงเทพฯ เมืองที่ไม่เคยหลับใหลและตอบรับรูปแบบชีวิตของคนกรุงและผู้มาเยือนในทุกด้าน แอล เดคคอเรชั่น จึงรวบรวม 50 สถานที่รื่นรมย์ ที่เราอยากให้คุณไปสัมผัส ทั้งอาหารจานเด่นตั้งแต่สตรีทสไตล์ไปจนถึงไฟน์ไดนิ่งระดับเวิลด์คลาส (to savour) เพลินเพลินกับแหล่งช็อปปิ้ง 5 ย่านเด่นที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ (to shop) เสพความรื่นรมย์ ชมงานศิลป์ ทั้งแกลเลอรี่ อาร์ตมิวเซียมและพิพิธภัณฑ์ (to see) เปลี่ยนบรรยากาศไปสู่ความผ่อนคลายที่เดย์สปาไปจนถึงที่บูติกโฮเต็ล (to stay) และปิดท้ายที่แหล่งแฮงเอ้าท์ที่เติมเต็มรสชาติและสีสัน ต่อยอดความสุขของคนกรุงเทพฯ ยามค่ำคืน(to sit)

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิพลของเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในงานออกแบบผ่านมุมมองของคุณวิบูลย์ เตชะกัลยาธรรม ในคอลัมน์ DECOR VISION ผลงานการทำฉากรายการ The Face และผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้กับโรงแรมชั้นนำหลายแห่งของคุณพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี ผู้ที่รู้สึกมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้รับโจทย์อันท้าทายในคอลัมน์ Rising Star สำหรับคนรักต้นไม้แต่อยู่ในพื้นที่เมืองอันจำกัด เรามีคำแนะนำดีๆ ในการจัดมุมสีเขียวภายในบ้านให้สวยและอยู่ได้นานในคอลัมน์ Garden เช่นเคยกับการอัพเดท คาเฟ่ ร้านอาหาร บาร์รวมถึงสถานที่แห่งใหม่ในคอลัมน์ Hot Spot พร้อมติดตามเทรนด์ร้อนในวงการออกแบบทั้งในและต่างประเทศใน คอลัมน์ Trend Alert

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่ แอลเดคคอเรชั่น สะท้อนเรื่องราวสีสันชีวิตคนเมืองผ่านงานออกแบบและไลฟ์สไตล์ไม่รู้จบ พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของแล้วที่แผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือดาวน์โหลดในรูปแบบดิจิทัลผ่านทาง
App Store >> appsto.re/th/H_2QX.i
หรือ Play Store >> goo.gl/wxxlEB

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/thmb.png