Best of the best
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 2 Jun 2016
Best of the best
พบกับสุดยอดผลงานสร้างสรรค์จาก 30 นักออกแบบผลิตภัณฑ์

พบกับสุดยอดผลงานสร้างสรรค์จาก 30 นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งระดับไอคอนและคลื่นลูกใหม่ของวงการ ซึ่งได้รับการคัดสรรและรวบรวม เพื่อจัดแสดงเป็นนิทรรศการ The A-List Design เนื่องในโอกาสฉลองการครบรอบ 20 ปีของนิตยสาร Elle Decoration ประเทศไทย

Select the alphabet below :
A
atrlier
Atelier 2+

ความสนใจในการทำงานสร้างสรรค์ ไม่อาจปิดกั้นไอเดียและแรงบันดาลใจของ อดา จิระกรานนท์ และวรพงศ์ มนูพิพัฒนพงศ์ คู่รักนักออกแบบแห่ง Atelier 2+ ความหลากหลายของการทำงานที่รักทั้งศิลปะ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งภายใน และสถาปัตยกรรม ทำให้ผลงานออกแบบจากสตูดิโอแห่งนี้มีความสดใหม่และสร้างความประหลาดใจได้เสมอ

อานนท์ ไพโรจน์

นักออกแบบผู้มีความกล้าในการทำงานแบบลองผิดลองถูก การเข้าถึงผู้คนหลากหลายกลุ่ม รวมถึงหยิบยกสิ่งต่างๆ รอบตัวและประสบการณ์ชีวิตมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอย่างไม่มีขีดจำกัด เขามีผลงานเข้าประกวดในเวทีการออกแบบทั้งไทยและเทศอย่างหลากหลาย ในปี พ.ศ. 2550 เขาคือหนึ่งในนักออกแบบไทยที่คว้ารางวัล Red Dot Award จากผลงานโคมไฟเซรามิกชื่อ Kaysorn ซึ่งมีรูปทรงดูคล้ายเกสรดอกไม้ จากการผสมผสานรวมกันของรูปทรงที่มีความอิสระ จึงให้มุมมองของแสงที่ดูแปลกตาและน่าสนใจ

อานนท์
arthouse
Art House 1967

เป็นเวลาหลายปีที่ชัยชน สวันตรัจฉ์ คลุกคลีอยู่กับการทำงานแฟชั่นในฐานะดีไซเนอร์แห่งแบรนด์ Good Mixer ด้วยความรู้สึกเป็นสุขที่ได้หยิบจับผืนผ้าลวดลายและสีสันสวยงาม มาออกแบบตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าที่มีดีไซน์เฉพาะตัว แต่เมื่อต้องการทำงานสร้างสรรค์ในมิติใหม่ โดยเปลี่ยนจากการแต่งกายมาตกแต่งบ้าน Art House 1967 จึงได้ฤกษ์เปิดตัวขึ้น ซึ่งเน้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านและสิ่งของเครื่องใช้จากผืนผ้าชิ้นสวย

Alexander Lamont

แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าตกแต่งบ้าน มีเอกลักษณ์จากการผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออกได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานด้วยความเคารพวัสดุ จึงลดทอนและเสริมรายละเอียดบนชิ้นงานด้วยความประณีต พิถีพิถันทั้งในเชิงสร้างสรรค์และเชิงหัตถศิลป์ จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับรางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยมจากองค์การยูเนสโก

alexander
E
earth
Earth Republic

การทำงานตามเส้นทางฝันของอาทิตย์ มิ่งเชื้อ ศิลปินผู้ก่อตั้งแบรนด์เซรามิก ธรณี อาร์ต หรือ Earth Republic ซึ่งผลิตชิ้นงานด้วยความรัก ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์อย่างอิสระ ผ่านทุกขั้นตอนการผลิตอย่างตั้งใจ ผสมผสานกับเทคนิคใหม่ เพื่อให้เกิดเป็นผลงานที่มีสไตล์เฉพาะตัว และมีความน่าสนใจ โดยเฉพาะรูปทรง เท็กซ์เจอร์ และลวดลาย ซึ่งจะต่อยอดจากมุมมองและจินตนาการอย่างอิสระ

J
jeep
Jeep Kongdechakul

ความรักและหลงใหลในการงานศิลปะ คือเส้นทางในการเดินตามฝันของจี๊ป คงเดชะกุล ศิลปินสาวแห่ง The factory studio & art house จากจุดเริ่มต้นในการสนใจแกะยางลบเป็นรูปทรงต่างๆ ผิวสัมผัสนิ่มและยืดหยุ่น ของยางลบ ทำให้การสร้างสรรค์ชิ้นงานเป็นไปอย่างอิสระตามจินตนาการ การเลือกทำในสิ่งที่ถนัด บวกกับความรักและความตั้งใจ ทำให้สิ่งของใกล้ตัวกลายเป็นงานศิลปะ ซึ่งเต็มไปความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจไม่รู้จบ

จิตริน จินตปรีชา

นักออกแบบผู้สร้างสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความหลากหลายของวัสดุ จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำกัดสไตล์และไอเดีย ทั้งเก้าอี้ดีไซน์นำสมัย อาร์มแชร์นั่งสบาย หรือโต๊ะรูปทรงเรียบเท่จากเส้นสายเรียบง่าย ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเขาเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ผู้สร้างสรรค์และฝากผลงานออกแบบให้กับวงการเฟอร์นิเจอร์ของไทยมากที่สุดคนหนึ่ง

จิตริน
K
กรกต
กรกต อารมย์ดี

นักออกแบบผู้อยู่เบื้องหลังผลงานสวยแสนสร้างสรรค์ภายใต้แบรนด์ Korakot แบรนด์ไทยซึ่งตีตรา “เมดอินไทยแลนด์” ด้วยความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาไทย ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวและความประณีต ผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์และการร้อยเรียงเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ จึงเป็นการเพิ่มคุณค่าและสร้างอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ จนได้รับคำชื่นชมและความนิยมจากชาวต่างชาติ

M
may&clay
May & Clay Ceramics Studio

ความรักบวกกับสนใจในงานเซรามิกของเมย์ กมลชนก ภาณุเวศย์ เกิดเป็นผลลัพธ์ของความสุขและความสนุกในการสร้างสรรค์ผลงานตามจินตนาการ ก่อนจะคลี่คลายสู่ผลงานการปั้นและคิดฟังก์ชั่นให้เหมาะสม อีกทั้งยังตอบโจทย์การใช้งาน จึงทำให้ผลงานเซรามิกในแต่ละคอลเล็กชั่นดูแปลกตาและน่าสนใจ จากการทำงานตามความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการที่ไม่รู้จบ

เมธชนัน สวนศิลป์พงศ์

นักออกแบบและผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เอ้าต์ดอร์ Kenkoon ซึ่งนำความเรียบเท่ของรูปทรงเรขาคณิตมาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลได้อย่างน่าสนใจ ความงามอย่างมีเอกลักษณ์ และดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัว ทำให้เฟอร์นิเจอร์จาก Kenkoon ได้รับเลือกไปใช้ในโรงแรมชั้นนำทั่วโลก อาทิ W Hotel New York, Four Seasons Samui, JW Marriott Korea และ Anantara Maldives

เมธชนัน
N
นพปฎล
นพปฎล พหลโยธิน

นักออกแบบผู้มองสิ่งรอบตัวเป็นความงาม โดยให้นิยามถึงความสำคัญของงานดีไซน์ว่า “ขึ้นอยู่กับความจำเป็น“ มุมมองที่ลึกซึ้ง ละเอียดอ่อน เกิดเป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความชัดเจน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งแต่การออกแบบร้านอาหาร เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของเครื่องใช้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด หากชื่อของนพปฎล พหลโยธิน จะปรากฏขึ้นในฐานะนักออกแบบสัญชาติไทยผู้มีชื่อเสียงในระดับโลก

P
เพลินจันทร์
เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ รุ่นประพันธ์

นักออกแบบผลิตภัณฑ์จากสิ่งทอ ผู้นำพาผลิตภัณฑ์จากผ้าทอและเส้นใยผสมของไทยขับเคลื่อนไปสู่ตลาดงานดีไซน์ระดับโลก ความรักในงานศิลปะ ความหลงใหลในงานฝีมือ การทำงานอย่างสร้างสรรค์ไร้กรอบข้อจำกัด บวกกับการหยิบจับสิ่งรอบตัวมาเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้ผลงานการออกแบบในแต่ละคอลเล็กชั่น รวมทั้งชิ้นงานศิลปะจากผ้า มีรูปทรง สีสัน และลวดลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

PAMI

จากความช่างสังเกตและเก็บรายละเอียดของพฤติกรรมการใช้ข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะทำงานของ ภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์ สถาปนิกและนักออกแบบจึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แบรนด์ PAMI (ปามี) เพื่อช่วยจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ บนโต๊ะทำงาน เพื่อให้หยิบใช้ง่ายและสามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบตามความเหมาะสม สามารถใช้งานได้ตามความสร้างสรรค์ โดยไม่จำกัดไอเดีย

pami
pariwat
ปริวัฒน์ อนันตชินะ

Pariwat Studio สตูดิโอที่มีลายเซ็นต์เป็นผลงานศิลปะในรูปแบบ Photo Collage ที่ถ่ายทอดเรื่องราว และเสน่ห์ความเป็นเมืองได้เป็นอย่างดีและตรงไปตรงมา งานของเขาเคยจัดแสดงมาแล้วทั้งในฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเวียดนาม ผลงานทุกชิ้นผลิตในจำนวนจำกัด ด้วยเทคนิค Giclee Print ที่ว่ากันว่า เป็นระบบการพิมพ์แบบดิจิตอลที่สมบูรณ์ที่สุด

Plural Design

“การคิดใหม่เพื่อให้ได้ความต่าง” จากการนำรูปทรงเรขาคณิตมาลดทอนรายละเอียดบางส่วน โดยยังคงความเรียบง่ายของเส้นสาย คือแนวคิดในการทำงานของพิบูลย์ อมรจิรพร สถาปนิกผู้ก่อตั้งแบรนด์ Plural Design จากความสนใจในการนำเหล็กรูปพรรณ ที่มีเค้าโครงทรงเหลี่ยมมาลดทอนรูปทรงและผิวสัมผัสที่ดูแข็งด้วยไม้ สร้างสรรค์จนออกมาเป็นผลงานของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องเขียน รวมไปถึงโคมไฟ โต๊ะ เก้าอี้ และของแต่งบ้าน

PDM Brand

ใครจะไปคิดว่า เสื่อ ซึ่งเป็นของใช้คู่บ้านคนไทยตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยาย หรืออาจเรียกได้ว่าเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ของไทย จะได้รับการพัฒนาให้มีรูปแบบร่วมสมัยทั้งลวดลายและสีสัน เพื่อให้ใช้ง่ายและเข้ากับวิถีชีวิตในยุคสมัยปัจจุบัน แนวคิดนี้ถูกสร้างสรรค์และต่อยอดโดยดุลยพล ศรีจันทร์ นักออกแบบเจ้าของรางวัล Designer of the Year Awards 2015 สาขา Furniture Design และผู้ก่อตั้งแบรนด์ PDM Brand

PEW’S Bangkok

ความรักและความสนใจในโทนสีและลวดลายไม้ ถูกต่อยอดและพัฒนาเป็นเขียงไม้ ซึ่งเป็นของใช้ใกล้ตัว ก่อนจะขยับขยายสู่แบรนด์ Pew’s Bangkok ความตั้งใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานอย่างประณีต พิถีพิถัน เริ่มจากการเลือกสรรไม้คุณภาพมาผ่านกระบวนการคิด เพื่อให้เกิดฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม งานแต่ละชิ้นจึงมีเอกลักษณ์เด่นในความเรียบง่ายของรูปทรง และสวยแปลกตาไม่ซ้ำกันตามลักษณะทางธรรมชาติของไม้

PEW1
S
sirinlim
Srinlim

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ก่อตั้งโดยศิลปินและ Printed Textile Designer ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์ จากความหลงใหลในงานศิลปะ ประกอบกับการไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในต่างแดน จึงเกิดเป็นผลงานที่สะท้อนตัวตนและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยงานกราฟิกสีสันจัดจ้าน ผนวกเข้ากับงานฝีมือ ที่มีความประณีตอย่างงานผ้าและงานปักมือ

สุวรรณ คงขุนเทียน

นักออกแบบผู้หยิบจับวัชพืชอย่าง ผักตบชวา มาใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ และเพิ่มคุณค่าวัตถุดิบชนิดนี้ให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย นั่งสบาย เปี่ยมแรงบันดาลใจ จนสามารถแจ้งเกิดในวงการออกแบบระดับโลกภายใต้แบรนด์โยธกา (Yothaka) แม้เวลาจะผ่านมากว่า 20 ปี ทุกวันนี้โยธกาก็ยังคงเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ ที่สร้างสรรค์ และพัฒนารูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างน่าจับตา ทั้งในเรื่องของดีไซน์ วัสดุ รวมถึงเทคนิคการผลิตน่าสนใจ

สุวรรณ
Pipit2
Salt and Pepper

สองนักออกแบบผลิตภัณฑ์ พิพิธ โค้วสุวรรณ และอัญชนา ทองไพฑูรย์ เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน Salt and Pepper จากความหลงใหลในงานศิลปะและงานฝีมือ ที่มีความประณีตสวยงาม ความสนุกจากการผสมผสานการออกแบบ กระบวนการผลิต และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ากับการผลิตแบบดั้งเดิมอย่างสร้างสรรค์ จึงเกิดเป็นงานคราฟต์ที่มีความร่วมสมัย

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต

สถาปนิกและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้มุ่งมั่นทำงานด้วยความตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม มองหาโอกาส และทางเลือกใหม่ๆ ในการหยิบจับวัสดุ ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นขยะ มาปรับโฉมใส่ไอเดียสร้างสรรค์เป็นงานดีไซน์ พลิกฟื้นคืนชีพให้สิ่งของเหลือใช้กลับมามีคุณค่า ภายใต้ชื่อแบรนด์ Osisu แนวคิดที่ชัดเจน บวกกับความตั้งใจทำให้กระแสการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้รับการต่อยอดและเป็นแรงบันดาลใจให้กับวงการออกแบบไทยจนถึงปัจจุบัน

สิงห์
 studio248
Studio 248

ร่วมก่อตั้งโดย จักรพันธ์ ชรินรัตนา ปุริม ไกรยา และศุกลพันธุ์ สุวรรณสมบูรณ์ กลุ่มนักออกแบบผู้หลงใหลในความงามของงานออกแบบ และค้นหาตัวตนจนเจอสิ่งที่ใช่ นั่นคือการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยเน้นใช้ไม้และเหล็กเป็นวัสดุหลัก ภายใต้แนวคิด “เรียบง่ายแต่แฝงรายละเอียด” โดยสังเกตจากพฤติกรรมการใช้งานจริง และยังให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งาน ผลงานของ Studio 248 จึงไม่เพียงแสดงถึงความงามของรูปทรง แต่การใช้งานยังต้องเหมาะสม และสะดวกสบาย

T
thismeanthat
This Means That

การทำงานแบบคิดนอกกรอบและมีอิสระทางความคิด คือจุดเริ่มต้นของความสนุกในการทำงานสร้างสรรค์ของธันย์ชนก ยาวิลาศ และปัญจพล กุลปภัง-กร สองนักออกแบบจากแบรนด์ This Means That โดยมีผลงานชิ้นเด่นคือ นางกวัก หรือมิสเวลคัม จากความเชื่อของคนไทยนำมาปรับรูปแบบและลดทอนรายละเอียด โดยยังคงสื่อความหมายในเชิงสัญลักษณ์ ในบริบทที่ร่วมสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน

Thinkk Studio

สตูดิโอออกแบบชื่อดังในระดับสากลของ พลอยพรรณ ธีรชัย และเดชา อรรจนานันท์ คู่รักนักออกแบบผู้คิดต่างอย่างสร้างสรรค์ จนสามารถคว้ารางวัล Singapore Furniture Design Award 2010 จากผลงานชื่อ Scrap Facet Chair รวมถึงประสบการณ์ในการไปจัดแสดงผลงานที่งานดีไซน์ระดับโลก ทุกวันนี้ Thinkk Studio ยังคงพัฒนาความรู้ความสามารถ เพื่อนำมาต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลงานด้วยความรักและความตั้งใจ

thinkk
trimode
Trimode Studio

หนึ่งหนุ่มกับสองสาวผู้มีความถนัดในงานออกแบบต่างสาขา มารวมทีมกันเพื่อทำงานออกแบบที่รักร่วมกัน ระดมความคิดอย่างไม่จำกัดไอเดีย ก่อนจะมาสร้างสรรค์เป็นผลงานตามความถนัด ภารดี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ผู้หลงรักงานออกแบบผลิตภัณฑ์และงานออกแบบภายใน ภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ผู้หลงใหลงานออกแบบเครื่องประดับ และชินภานุ อธิชาติธนบดี ผู้สนใจการทดลองและค้นคว้าวัสดุใหม่ๆ ในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์

Tau Pen Knot

ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วยความสนุกจากมุมมองแปลกใหม่ และแนวความคิดซึ่งเต็มไปด้วยอิสระและจินตนาการของพิชากร ชูเขียว ด้วยการมองหาวัสดุเหลือใช้ที่มีความน่าสนใจ นำมาผสมผสานสร้างสรรค์เป็นผลงานที่มีคุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นสะท้อนถึงตัวตนของศิลปิน ผู้ทำงานอย่างอิสระ และไร้กรอบข้อจำกัดของความคิดสร้างสรรค์ใดๆ

tuapenknot
U
อุดม
อุดม อุดมศรีอนันต์

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2543 อุดม อุดมศรีอนันต์ แจ้งเกิดครั้งแรกในงาน BIG & BIH 2000 จากผลงานภายใต้แบรนด์ Planet 2001 ซึ่งนำเสนอเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติ ทั้งหวาย ปอ เถาวัลย์ และไม้ ผสมผสานเข้ากับความอิสระและความสร้างสรรค์ในการออกแบบ จนเกิดกระแสความชื่นชมทั้งในและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง ทำให้เฟอร์นิเจอร์ในแต่ละคอลเล็กชั่นจาก Planet 2000 ได้รับความสนใจจากแวดวงการออกแบบมาโดยตลอด

V
วศินบุรี
วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์

นักออกแบบเซรามิกและผู้บริหารธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา “เถ้าฮงไถ่” ผู้พลิกโฉมเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่ที่อยู่เคียงคู่จังหวัดราชบุรีมายาวนาน จากดีไซน์ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ได้รับการปรับใหม่อย่างร่วมสมัย โดยเน้นความงามของสีและลวดลาย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานตามยุคสมัย จากแนวคิดในการทำงานอย่างไร้กรอบและข้อจำกัด ทำให้ผลงานเซรามิกของเถ้าฮงไถ่มีความสร้างสรรค์และแปลกใหม่อยู่เสมอ

VARNI

ความรักและความภาคภูมิใจในงานจักสานจากภูมิปัญญาไทย โดยเฉพาะงานจักสานกระจูดภาคใต้พัทลุง ทำให้หัตถกรรมกระจูดวรรณี (VARNI) ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากตลาดต่างประเทศ ด้วยความงามและความประณีตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบกับการปรับประยุกต์รูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันและวิถีชีวิตร่วมสมัย ทำให้ VARNI เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่น่าจับตา

varni
Y
yarnakarn
Yarnakarn

ชิ้นงานเซรามิกรูปสัตว์และพืชพรรณธรรมชาติ ทั้งเห็ด นก ผีเสื้อ และแมลงในอิริยาบถต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แต่งบ้านจากเซรามิก คือผลงานสร้างสรรค์ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะตัวจากแบรนด์ยานณกาล (Yarnakarn) โดยมีคุณกรินทร์ พิศลยบุตร เป็นผู้ออกแบบและผู้ก่อตั้ง การสร้างสรรค์ชิ้นงานตามจินตนาการ ความรู้สึกนึกคิด และความทรงจำเกี่ยวธรรมชาติและสิ่งรอบตัว ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นมีความแปลกใหม่และดูจับตาจับใจเมื่อได้พบเห็นLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/thmb-2.jpg