อารมณ์และรายละเอียดที่บอกเล่าสไตล์ของ ชารีฟ ลอนา
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 6 Sep 2017
อารมณ์และรายละเอียดที่บอกเล่าสไตล์ของ ชารีฟ ลอนา
ผู้ก่อตั้งและไดเร็กเตอร์มากความสามารถของ Studio Act of Kindness

ชารีฟเริ่มต้นสร้างงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่บ้านเกิด จังหวัดยะลา และใช้ความชอบนำทางเพื่อศึกษาภาควิชาการออกแบบตกแต่งภายใน คณสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากนั้นทำงานสะสม ทุนการศึกษาด้วยตัวเองเพื่อเดินทางสู่โลกกว้างไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรมที่กลาสโกว์ สคูล ออฟ อาร์ต ประเทศสกอตแลนด์ และทำงานกับ London Atelier สตูดิโอออกแบบในลอนดอน ที่ซึ่งทำให้เขาได้ทำงานตั้งแต่ออกแบบแกลเลอรี พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงบ้านนักฟุตบอลดัง ก่อนตัดสินใจกลับมาทำงานและก่อตั้งสตูดิโอของตัวเองในปี 2559 ด้วยความคิดถึงบ้านเกิด

ผลงานที่เป็นที่รู้จักของชารีฟก่อนเดินทางไปต่างแดน ทั้งที่เป็นงานส่วนตัวและโปรเจ็กต์ร่วม ได้แก่ ออกแบบแม็กนั่มคาเฟ่ ที่สยามเซ็นเตอร์ และ ME ธนาคารรูปแบบดิจิตอลของธนาคารทหารไทย ส่วนผลงานหลังเดินทางกลับมาเมืองไทย ได้แก่ งานออกแบบเพื่อธุรกิจด้านความงามและไลฟ์สไตล์อย่างออกานิกาเฮาส์ (Organika House)และชาร์แดง เดอ ลา บูทีค (Jardin De La Boutique) โปรเจ็กต์ออกแบบตกแต่งธนาคารเกียรตินาคิน สาขาทองหล่อ รวมถึงผลงานรีโนเวตและตกแต่ง Studio Act of Kindness ของตัวเองในตึกแถวย่านพระราม 4 สถานที่ทำงานที่บอกถึงความเป็นตัวตนของชารีฟได้มากที่สุด ด้วยสีดำ ขาว เทา อารมณ์เหงาของแสงและเงา บวกกับโครงสร้างเหล็ก ไม้ และเส้นโค้ง ซึ่งทั้งหมดคือลายเซ็นที่บอกถึงงาน อันเป็นเอกลักษณ์ของเขาได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันชารีฟก็ได้ทำงานที่ท้าทาย ฉีกจากสไตล์เดิมๆ เช่น งานออกแบบร้าน  Sretsis Mermaid Bar and Shop ช็อปแห่งใหม่ของแบรนด์แฟชั่น Sretsis ที่ริมหาดหัวหิน และยังมีอีกหลายโปรเจ็กต์ที่กำลังตามมาในอนาคต

S Dental Clinic

ดัดแปลงจากบ้านสุขุมวิทยุค ’60s ที่ดูทึบให้โปร่งโล่งสบายด้วยการดึงแสงสว่างที่ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดสมาธิและผ่อนคลายเข้ามาเป็นพระเอกภายในคลินิกทันตกรรม ขณะเดียวกันบนเพดานได้ออกแบบให้มีโครงสร้างเหล็กสีดำที่ทำให้เกิดเป็นเงารูปแบบต่างๆ เมื่อแสงส่องผ่านในทิศทางต่างๆ เกิดเป็นไอเดียในนำลายกราฟิกจากธรรมชาติมาตกแต่งพื้นที่ได้อย่างสร้างสรรค์และลงตัว

Organika Tearoom and Spa

โครงการ Piman 49 เขียนลายโดยชารีฟ แล้วทำโครงสร้างขึ้นใหม่ รายละเอียดต่างๆ มาจากเมล็ดพันธุ์ที่เป็นส่วนประกอบธรรมชาติของผลิตภัณฑ์สปาของแบรนด์ โดยมีแสงและเงาช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับผู้มาเยือน

Timber and Metal Ceiling Structure

คือหนึ่งในลายเซ็นของชารีฟ ในภาพคือมุมมองแบบมุมเงย ภายใน S DEntal Clinic คลินิกทันตกรรมที่เขาออกแบบ

Studio Act of Kindness

เส้นโค้งของประตูภายในสตูดิโอที่ดัดแปลงจากตึกแถวซอยแสนสบาย ย่านพระราม 4

Boutique Bank

กับโจทย์การออกแบบธนาคารให้ต่างจากธนาคารรูปแบบเดิมๆ ในทำเลทองหล่อที่มีเสน่ห์และสีสันในช่วงเวลากลางคืน ทว่าเปิดให้บริการในช่วงเวลากลางวัน เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับธนาคาร ในรูปแบบ Business Hub ส่วนภายนอกตกแต่งด้วยแผ่นทองแดง ที่สะท้อนแสง ทั้งในช่วงกลางคืนและกลางวัน พับเป็นแผ่นๆ นำมาเรียงต่อกัน เปรียบได้กับการเริ่มต้นธุรกิจที่ต้องสร้างจากอิฐทีละก้อนๆ

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/web-temp2-01-7.png