Antoni Gaudi
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 24 Dec 2016
Antoni Gaudi
สถาปนิกผู้ไม่กลัวอนาคต

อันตอนี เกาดิ (Antoni Gaudi ค.ศ.1852-1926) เป็นสถาปนิกชาวคาตาลันจากประเทศสเปน ผู้มีผลงานโดดเด่นและเป็นตัวของตัวเองอย่างสูง

antoni-gaudi6

เกาดิเป็นสถาปนิกที่มีรสนิยมเกี่ยวกับความงามด้านสถาปัตยกรรมแตกต่างไปจากคนอื่นในยุคเดียวกัน ผลงานของเขาจึงมีเอกลักษณ์ชัดเจน ซึ่งเขาลุ่มหลงในรูปทรงที่มีอยู่ในธรรมชาติ (Bio-Mimetic) ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมโกธิกแบบฟื้นฟู (Neo-Gothic) และศิลปะในรูปแบบของอาร์ตนูโว (Art Nouveau) เกาดิเป็นผู้นำของศิลปะแนวใหม่หรือ Modernism ซึ่งเป็นแนวทางเฉพาะของชาวคาตาลัน ที่มีการผสมผสานความงามจากหลายศาสตร์ เพื่อกระตุ้นจินตนาการและความรู้สึกของผู้ชม ผลงานของเกาดิมีความวิจิตรพิสดาร จนต้องยกให้เป็นผลงานชิ้นเอกของวงการสถาปัตยกรรม

antoni-gaudi2

เกาดิเคยกล่าวไว้อย่างแน่วแน่ว่า “เส้นตรงมีไว้สำหรับมนุษย์ ส่วนเส้นโค้งมีไว้สำหรับพระเจ้า” การเลียนแบบรูปทรงที่มาจากธรรมชาติ หรือรูปทรงแบบออร์แกนิก ทำให้ผลงานของเขาแทบไม่มีเส้นตรงเหลืออยู่เลย เกาดิยังทำงานเป็นสามมิติเสมอ เพราะทำให้เขาเข้าใจรูปทรงและสัดส่วนของเส้นโค้งเหล่านี้ ผลงานชิ้นสำคัญของเกาดิเป็นผลงานที่ยังไม่สมบูรณ์จนถึงปัจจุบันคือ มหาวิหารซากราดาฟามีเลีย ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบาร์เซโลนา มหาวิหารแห่งนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1882 เกาดิกล่าวว่า เขาไม่รีบร้อนกับการสร้างมหาวิหารแห่งนี้ และรู้ดีว่าจะต้องใช้เวลามากในการสร้างมหาวิหารนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ แม้เกาดิจะเสียชีวิตแล้ว แต่การก่อสร้างยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีกำหนดว่าจะสร้างเสร็จในปี ค.ศ.2026

antoni-gaudi5

เกาดิออกแบบมหาวิหารซากราดาฟามีเลีย ด้วยโครงสร้างแบบ Hyperboloid Vault เป็นโครงถักสานด้วยเส้นโค้ง ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างรับน้ำหนักส่วนของหลังคาและองค์ประกอบการตกแต่งภายในอาคาร แม้ว่ามหาวิหารนี้จะมีผังของอาคารเหมือนวิหารทั่วไป แต่ความประทับใจจากการได้เข้าไปภายในมหาวิหารซากราดาฟามีเลียก็เป็นประสบการณ์ที่ยากอธิบาย องค์การยูเนสโกยกย่องความอลังการของโครงสร้าง รูปทรง การใช้วัสดุ และรายละเอียดของมหาวิหารแห่งนี้ว่า เป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ มหาวิหารซากราดาฟามีเลียเป็นสถานที่ที่มีคนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน

antoni-gaudi3

เกาดิไม่เคยกลัวอนาคตและเชื่อในพลังของความสร้างสรรค์ เขามักพูดเสมอว่า “เราไม่ควรย่อท้อต่อการลองทำอะไรใหม่ๆ เพียงด้วยเหตุผลว่ายังไม่มีใครเคยทำมาก่อน” ในปี ค.ศ.1926 เกาดิถูกรถรางชน พลเมืองดีพาเขาส่งโรงพยาบาลโดยไม่มีใครรู้ว่า เขาคือสถาปนิกชื่อดังของบาร์เซโลนา เกาดิเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนั้น และร่างของเขาได้รับเกียรติให้ฝังไว้ที่มหาวิหารซากราดาฟามีเลีย

antoni-gaudi4

ปัจจุบันสถาปัตยกรรมของเกาดิยังคงเป็นเรื่องที่น่าทึ่งและได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกถึง 7 แห่ง ได้แก่ Parque Gu ell, Palacio Gu ell, Casa Mila, Casa Vicens, La Sagrada Familia, Casa Batllo และ Colonia Gu ell นอกจากนี้ชาวสเปนยังยกย่องให้เกาดิเป็นสถาปนิกของพระเจ้าอีกด้วย

 

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/12/Antoni-Gaudi.jpg