Beautiful Tiles
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 8 Aug 2016
Beautiful Tiles
แต่งบ้านให้สวยด้วยกระเบื้อง

กระเบื้องถือว่าเป็นทางเลือกของการตกแต่งที่มีความยืดหยุ่น คือมีทั้งทนทาน และดูแลรักษาง่าย ทั้งยังมีความสวยงามวิจิตรบรรจงในรายละเอียด ขึ้นกับความต้องการและสไตล์ที่ชื่นชอบของเจ้าของบ้าน เราเลยขอรวบรวมเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับกระเบื้องเพื่อการออกแบบเบื้องต้นมาฝาก

ประเภทของกระเบื้อง

 

11

กระเบื้องปูพื้น ต้องรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้มาก มีความทนทาน ผิวมักจะด้านหรือขรุขระเพื่อกันลื่น และไม่ดูดซึมน้ำ

กระเบื้องบุผนัง มีความแข็งแกร่งน้อยกว่ากระเบื้องปูพื้น เพราะไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เน้นความสวยงาม พื้นผิวลื่น มีสีสันและลายสวยงาม และดูดซึมน้ำได้ดีกว่ากระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูเคาน์เตอร์ ควรเลือกใช้วัสดุอย่างเซรามิก เพราะทำความสะอาดง่าย และสามารถออกแบบสีหรือลวดลายในแต่ละระนาบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้

77

กระเบื้องมุงหลังคา เป็นกระเบื้องเนื้อแน่น มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศ มีทั้งแบบแผ่นเรียบและแบบลอนเพื่อระบายน้ำฝน มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำต่ำ เพื่อลดการขยายตัวที่นำไปสู่การแตกร้าว

กระเบื้องปูถนน มีความแข็งแรง ถนนต่อแรงกระแทก มีความหนามากกว่ากระเบื้องประเภทอื่น มีทั้งแบบผิวเรียบและขรุขระ มักไม่เคลือบผิว เพื่อป้องกันความลื่น

22

กระเบื้องตกแต่ง ผลิตเพื่อสร้างความสวยงาม มีลวดลายวิจิตรบรรจง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบลวดลายจบในตัวเอง และแบบที่ต้องนำมาเรียบต่อกัน

กระเบื้องนูนต่ำ ช่วยสร้างรายละเอียดและจุดสนใจให้ห้องได้ดี ทำให้ห้องดูอบอุ่น เป็นมิตร และหรูหราในเวลาเดียวกัน

กระเบื้องโมเสก คือกระเบื้องขนาดเล็ก ทำจากดินเผา หิน เซรามิก หรือแก้วก็ได้ โดยเผาในอุณหภูมิสูง สามารถใช้ได้ทั้งปูพื้นและบุผนัง แต่อาจมีปัญหาเรื่องทำความสะอาด เพราะมีรอยต่อระหว่างแผ่นจำนวนมาก ทำให้เกิดคราบสกปรกได้ง่าย

การออกแบบและการนำไปใช้

 

55

ความต่อเนื่องและการเน้นจุดสำคัญ เป็นพื้นฐานแรกที่ควรให้ความสนใจ ทั้งพื้น ผนัง และเพดาน ลองตัดสินใจเลือกระนาบที่ต้องการให้เป็นพระเอกและพระรอง กระเบื้องมีข้อได้เปรียบคือ สามารถปูลวดลายและสีสันให้ต่อเนื่อง หรือโดดเด่นก็ได้ ห้องที่พื้นที่ส่วนใหญ่ต่อเนื่องกันให้บรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย ในขณะที่การเน้นจุดสำคัญจะช่วยเพิ่มความตื่นเต้นและเป็นจุดรวมสายตาได้เป็นอย่างดี

66

การใช้สี อาจเลือกใช้โทนสีเดียวแต่แตกต่างที่พื้นผิวและเนื้อวัสดุ เพื่อสร้างความสวยงามที่ละเอียดอ่อน เช่น ห้องน้ำเลือกใช้โทนสีขาวทั้งหมด แต่แตกต่างกันที่เนื้อวัสดุ หรือใครชอบความฉูดฉาดอาจลองผสมผสานกระเบื้องหลากสีในระนาบต่างๆ ของห้องตามชอบใจก็ได้

44

พื้นผิว ลวดลาย การต่อลาย ขนาด และรูปร่างของกระเบื้อง มีผลอย่างมากต่อการรับรู้พื้นที่ห้อง บางครั้งกระเบื้องอาจมีสีและลวดลายที่เรียบง่าย แต่วิธีการเรียงต่อกันนั้นซับซ้อน เช่น เรียงสลับหรือเรียงทแยง เท่านี้ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องได้ง่ายๆ

88

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ ตำแหน่งของการปูและวัสดุของกระเบื้องควรมีความสอดคล้องกัน เช่น คุณสมบัติของการทนความชื้น น้ำ และแสงแดด รวมถึงการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ที่สำคัญเราควรต้องยอมรับข้อดีและข้อด้อยของกระเบื้องแต่ละวัสดุ แต่ละประเภท ที่ย่อมมีข้อบกพร่องตามธรรมชาติที่แตกต่างกันไปด้วย

 

เรื่อง : สุพิชชา โตวิวิชญ์
ภาพ : มนู มนูกุลกิจ, BLOOM, ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์ และวรวุฒิ ลาภสมบูรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/thmb1.gif