“บูรณะสถาน”ผู้ชุบชีวิตตึกเก่าสู่การใช้งานร่วมสมัย
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 27 Dec 2017
“บูรณะสถาน”ผู้ชุบชีวิตตึกเก่าสู่การใช้งานร่วมสมัย
เปลี่ยนสร้างเป็นซ่อมแซม

บูรณะสถาน คือสตูดิโอของสถาปนิกและวิศวกรที่ทำงานบูรณะปรับปรุงสิ่งปลูกสร้าง ทั้งบ้านและอาคารเก่าซึ่งล้วนเป็นฉากหลังของความทรงจำในอดีต แม้เวลาจะล่วงเลยแต่บรรยากาศที่คุ้นเคยชวนให้นึกถึงภาพความอบอุ่นผูกพันระหว่างสมาชิกในบ้าน หรือหากมองในแง่มุมของประวัติศาสตร์ บ้านเรือนและอาคารในย่านต่างๆ ยังสะท้อนให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของชุมชนในอดีต บูรณะสถานสตูดิโอจึงมุ่งหน้าทำงานปรับปรุงบ้านและอาคารเก่า เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แม้พื้นที่บางส่วนในบ้านจะถูกปรับเปลี่ยนไปบ้าง แต่รายละเอียดบางอย่างยังคงสามารถเก็บรักษาไว้เหมือนเดิม คุณอังสนา บุญเกษม และคุณชิดชนก พลีสุดใจ ตัวแทนทีมบูรณะสถาน ได้เล่าถึงแนวคิดในการทำงานปรับปรุงซ่อมแซมอาคารและบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ONE UDOMSUK – อดีตอาคารพาณิชย์อายุ 30 ปี ที่เคยทรุดโทรมและ ถูกทิ้งร้าง ได้รับการรีโนเวตใหม่เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ คือผลงานที่สร้างชื่อให้บูรณะสถานสตูดิโอ

 

เปลี่ยนจากสร้างเป็นซ่อมแซม

สตูดิโอแห่งนี้มีจุดเริ่มไม่ต่างจากบริษัทออกแบบทั่วไปที่นอกจากจะรับงานรีโนเวตแล้ว ยังรับงานออกแบบและสร้างอาคารหรือบ้านหลังใหม่ แต่การทำงานรีโนเวตมีความท้าทายและน่าประทับใจมากกว่า เพราะการทำงานแต่ละครั้ง นักออกแบบจะได้พูดคุยและรับฟังเรื่องราวความผูกพัน ความทรงจำจากเจ้าของบ้าน ประสบการณ์การทำงานที่สั่งสมจึงยิ่งทำให้รู้ว่า “บ้านและอาคารแต่ละหลังมีคุณค่าและมีความหมายต่อผู้อยู่อาศัยมากเพียงใด” จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า “บูรณะ” จึงเปลี่ยนมาเป็น “บูรณะสถาน” และหันมารับงานปรับปรุงบ้านและอาคารเก่าอย่างจริงจัง

VALUE OF OLD –  อาคารเก่า 44 คูหา ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข กลับมามีชีวิตและเชื่อมโยงกับชุมชนวันอุดมสุข โดยผู้คนในย่านสามารถเดินลัดผ่านอาคารไปยังพื้นที่ใกล้เคียง และสามารถใช้ห้องน้ำได้ฟรี

 

NIWAS AYUTHAYA – โฮสเทลที่ปรับปรุงจากบ้านเก่าอายุกว่า 50 ปี ซึ่งเคยมีสภาพทรุด โทรมโดยยึดหลักคือรื้อสิ่งที่ไม่จำเป็นออก สร้างความโปร่งโล่งและอยู่สบายให้แก่ที่พัก

 

“หมอบ้าน” ชุบชีวิตให้อาคารเก่า

บ้านและอาคารเก่าซึ่งอาจมีสภาพชำรุดทรุดโทรมไปบ้างมากน้อยต่างกันตามสภาพแวดล้อมและกาลเวลา “บูรณะสถาน” จึงเปรียบเหมือนกับ “หมอบ้าน” ทำหน้าสำรวจตรวจสอบสภาพโดยรวมของบ้าน ทั้งโครงสร้างหรืองานระบบ ฯลฯ ว่ายังสามารถใช้งานได้หรือไม่ หรือควรปรับปรุงซ่อมแซมอย่างไร งานรีโนเวตนั้นอาจดูเป็นเรื่องยุ่งยาก อีกทั้งงบประมาณที่ใช้ยังแตกต่างกันตามสภาพการชำรุดของบ้าน แต่เสน่ห์ของการทำงานไม่ใช่แค่บ้านซึ่งถูกปรับโฉมขึ้นใหม่อย่างสวยงามเท่านั้น แต่เป็นบ้านใหม่ในอาคารหลังเก่าที่เรื่องราวและร่องรอยของความทรงจำยังคง ดำรงอยู่ ผลงานแรกที่ทำให้บูรณะสถานเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือการปรับโฉมอาคารพาณิชย์เก่าสภาพทรุดโทรม อายุกว่า 30 ปี เป็นคอมมิวนิตี้มอลล์ ในชื่อ วันอุดมสุข (One Udomsuk) ซึ่งมีบรรยากาศกลมกลืนกับชุมชนโดยรอบและเป็นพื้นที่ใช้งานที่เอื้อประโยชน์ต่อชุมชน ผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้จึงสามารถเดินลัดผ่านอาคารเพื่อไปยังชุมชนในละแวกใกล้เคียง และสามารถเข้ามาใช้ห้องน้ำซึ่งเปิดให้บริการฟรี อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจคือ นิวาส อยุธยา บ้านไม้เก่าอายุราว 50 ปี ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นโฮสเทล จากโจทย์ในการทำงานซึ่งคิดไปถึง “สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องมี” พื้นและผนังของบ้านจึงถูกรื้อออกไป เพื่อให้บรรยากาศในบ้านดูโปร่งกว้าง สบายตา จึงเหมาะกับช่วงเวลาในการพักผ่อน หย่อนใจ

ปรับให้มาก เปลี่ยนให้น้อย

แนวคิดในการทำงานของบูรณะสถาน คือการพยายามปรับมากกว่าเปลี่ยนการพูดคุยกับลูกค้าเพื่อให้เข้าใจถึง “ฟังก์ชั่นเดิมของบ้าน รวมถึงสิ่งที่อยากปรับ หรืออยากเปลี่ยนแปลงคืออะไร” เพื่อหาแนวทางในการทำงานที่เหมาะสม โดยยังคงพยายามรักษาวิถีชีวิตแบบเดิม รวมถึงการเก็บรายละเอียดบางอย่างเพื่อสร้างบรรยากาศที่เจ้าของบ้านยังรู้สึกคุ้นเคยไว้ งานรีโนเวตจึงเป็นงานที่ท้าทายความสามารถ ทั้งเรื่องโครงสร้าง กฎหมาย สไตล์ และรูปแบบของบ้าน อะไรที่ควรเก็บไว้ อะไรที่ควรเปลี่ยนแปลง โจทย์ในการทำงานแต่ละครั้งจึงมีความยากง่ายแตกต่างกัน เป็นการทำงานที่ให้ทั้งประสบการณ์ และมุมมองใหม่ๆ นอกเหนือจากการทำงานในแง่มุมของการออกแบบ

ทีมงานบูรณะสถาน

เรื่อง : มัลลิกา แสนทองLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp3-03-4.png