21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 12 Jul 2016
Choosing the Right Light
ไอเดียการเลือกใช้และจัดแสงไฟให้อบอุ่น สบายตา เพื่อสร้างบรรยากาศการอ่านหนังสือ

111

1. ทิศทางและที่ตั้ง

เลือกวางหลอดไฟในความสูงและองศาที่พอเหมาะ วางโคมไฟไว้ด้านข้าง เยื้องไปทางด้านหลังเล็กน้อย เหนือระดับสายตา และวางตรงข้ามกบัมือด้านที่ถนัด เพื่อลดการเกิดเงาระหว่างอ่านหนังสือ

2. เลือกโคมไฟ

ควรเลือกแบบที่มีฟิลเตอร์แบบกึ่งโปร่งแสง เช่น กระดาษ หนัง ไฟเบอร์กลาส หรือลินิน ซึ่งจะช่วยตัดแสงให้อ่อนลงและกระจายตัวได้ดี พยายามใช้แสงสะท้อนจากโคมไฟ แต่อย่าวางให้เห็นหลอดไฟโดยตรง เพราะจะเป็นอันตรายต่อดวงตา

3. ประเภทแสงไฟ

แสงไฟที่เหมาะกับการอ่านหนังสือคือ แสงขาวนวล หรือ Warm White จากหลอดไส้ที่ให้ความสว่างได้ 3 ระดับ คือ 50 100 และ 150 วัตต์ นอกจากความอบอุ่นของสีแล้ว ยังสามารถปรับระดับความสว่างเพื่อสร้างบรรยากาศการอ่านได้ โดยหลอดประเภทนี้ถูกออกแบบมาด้วยลวดนำไฟฟ้า 2 เส้น คือ เส้น 50 วัตต์ และเส้น 100 วัตต์ สามารถแยกใช้แบบเดี่ยวหรือรวมกันได้ เมื่อไม่จำกัดวัตต์ เราก็จะได้แสงสว่างที่คงที่ตลอดเวลา

4. ประเภทกระดาษ

กระดาษถนอมสายตา หรือ Green Read ยังเป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะเนื้อกระดาษที่มีสีเหลืองนวล ผิวสัมผัสไม่เรียบ น้ำหนักเบา แต่มีความฟู ช่วยลดแสงสะท้อนได้ถึง 15% รวมถึงไม่ดูเก่าเมื่อเวลาผ่านไปด้วย

5. อายุกับแสงสว่าง

เมื่ออายุมากขึ้นก็ต้องการแสงสว่างในการอ่านมากขึ้นด้วย สายตาคนเราต้องการแสงสำหรับอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นปีละ 1% จึงต้องหาจุดกึ่งกลางของระดับแสงหรือตำแหน่งที่เหมาะสมในการอ่านให้ตัวเอง เมื่ออยู่ร่วมกับสมาชิกคนอื่นในครอบครัว

2222

6. กฎเหล็กของการจัดแสง

สิ่งสำคัญคือ การจัดแสงทั่วห้องให้เหมาะสม และเพิ่มแค่เฉพาะจุดที่ต้องการ เพราะการอ่านที่ดีควรมีช่วงพักสายตา ทอดสายตาไปยังมุมอื่นบ้าง ถ้าบริเวณอื่นมืดเกินไป จะเกิดการคอนทราสต์กันของแสง และเป็นตัวการเกิดความเมื่อยล้า หรือปรับม่านตาไม่ทนั จนเวียนศีรษะได้

7. โทนสีหน้าจอ

การอ่านหนังสือจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือแทบเล็ต ควรปรับหน้าจอให้เป็นสีอมเหลือง และตั้งค่าโดยลดแสงสีฟ้า จะทำให้สบายตามากขึ้น

8. หลีกเลี่ยงแสงสะท้อน

ถ้าชอบอ่าน e-Book แนะนำว่าให้หันหน้าจอออกจากแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน และแสงจากโคมไฟในเวลากลางคืน จะช่วยลดแสงสะท้อน แสงบาดตา หรือภาพซ้อนบนหน้าจอได้

9. อ่านหนังสือก่อนนอน

ควรซื้อโคมไฟอ่านหนังสือแบบติดกับหัวเตียงโดยเฉพาะ และไม่ควรปิดไฟในห้องในมืดสนิท ความแตกต่างของแสงในห้องที่มืดกับความสว่างของโคมไฟ จะทำให้สายตาทำงานหนัก จึงควรหรี่ไฟในห้องลงเล็กน้อย แล้วเพิ่มแสงด้วยโคมไฟดีกว่า

10. เลือกแบบปรับองศา

การใช้โคมไฟที่ปรับองศาได้ จะทำให้สามารถกำหนดทิศทางแสงไปยังสิ่งที่กำลังมองอยู่ ทำให้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถได้ตามใจ และรู้สึกสบายในการอ่านมากขึ้น ที่สำคัญคุณภาพแสงยังดีกว่าไปเพดาน และประหยัดพลังงานกว่าด้วย

 

เรื่อง : ชลิดดา ต่อสุทธิ์กนก
ภาพ : หฤษฎี ลีละยุวพันธ์Tag : Home,  Light,  Reading
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/300-1.jpg