COLORS FOR A HAPPY HOME
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 8 Aug 2017
COLORS FOR A HAPPY HOME
5 สีสดใสเพื่อสร้างบรรยากาศบ้านแห่งความสุขในทุกฤดูกาลของชีวิต

แน่นอนว่าสีมีอิทธิพลต่ออารมณ์และยังสะท้อนตัวตนของผู้คน เราจึงมักเดาอารมณ์ของเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายจากสีของเสื้อผ้า หากวันไหนใส่เสื้อสีสดคงเป็นวันที่มีความสุข หรือวันไหนใส่เสื้อสีทึมก็อาจเป็นวันที่เขาไม่สบอารมณ์นัก แต่สำหรับการตกแต่งบ้านแล้ว เราคงไม่สามารถเปลี่ยนสีได้บ่อยนัก แล้วเราควรเลือกใช้สีอย่างไรเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและบรรยากาศสดใสให้บ้านแสนรักในทุกฤดูกาลของชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบภายในจาก Style Studio ประเทศอังกฤษ ลอร์น่า แมคแอลเลอร์ (Lorna McAleer) ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเฉดสีทั้ง 5 สี ที่ช่วยปลุกเร้าอารมณ์และสร้างบรรยากาศแห่งความสุข

1. Yellow

หากคุณอยากสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเบิกบานใจ คงไม่มีสีไหนจะดีไปกว่าสีเหลือง สีเหลืองคือสีของพระอาทิตย์และแสดงถึงความสุข ทั้งยังหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองและเป็นกันเอง ในทางวิทยาศาสตร์อธิบายได้ว่าสีเหลืองมีผลต่อการหลั่งสารเซโรโทนิน (serotonin) สารสื่อประสาทในระบบทางเดินอาหารของคนเรา ซึ่งมีบทบาทในการควบคุมอารมณ์และความอยากอาหาร

ไม่ว่าจะเป็นเหลืองครีม เหลืองหม่นหรือเหลืองแม่สี สีเหลืองยังมีพลังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลอร์น่าจึงแนะนำให้ลองใช้สีเหลืองภายในห้องนอนและห้องน้ำ เพราะบางครั้งไอเดียดีๆ เกิดในระหว่างอาบน้ำหรือในช่วงเวลาที่ร่างกายพักผ่อน

Tip: สีเทาเข้าได้ดีกับสีเหลือง ลองใช้สีเทาเป็นฉากหลังและให้องค์ประกอบสีเหลืองเป็นจุดเด่น สีเทาจะช่วยขับเน้นให้สีเหลืองดูทรงพลังยิ่งขึ้น

2. Green

Pantone ได้ประกาศให้สีเขียว Greenery เป็นสีแห่งปี 2560 สีเขียวเป็นสีที่สดชื่นและให้ความรู้สึกสนุกสนาน นอกจากนี้ความเขียวยังเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติจึงเป็นสีที่แสดงถึงสมาธิและความผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันสัญญาณไฟจราจรสีเขียวแสดงสัญลักษณ์ของการเคลื่อนที่ไป

การใช้สีเขียวในบ้านจึงเป็นการขับเคลื่อนชีวิตผู้คนให้เข้ากับธรรมชาติและเชื่อมโยงผู้อาศัยกับองค์ประกอบนอกหน้าต่าง อย่างสวนหลังบ้านหรือบรรดาสัตว์น้อยใหญ่

Tip: หากกำลังจะทาสีเขียวในบ้านไม่ให้ฉุดฉาดจนเกินไปและเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ลองเลือกสีเขียวเฉดต่างๆ จากใบไม้ดูสิ

3. Blue

ความสงบ นุ่มลึกเป็นความรู้สึกแรกเมื่อได้เห็นสีน้ำเงินคราม และ Pantone เคยกล่าวว่าสีฟ้าหรือน้ำเงินเป็นสีที่สื่อถึงการมองโลกในแง่ดี  ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากคุณจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่ออยู่ในห้องสีฟ้า ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบภายในคนเดิม มองว่าสีน้ำเงินเป็นสีที่แสดงถึงความซื่อสัตย์และความเข้มแข็ง เธอแนะนำให้ใช้สีฟ้าในห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำและห้องขนาดเล็กอื่นๆ

Tip: การใช้สีโทนอุ่นร่วมกับสีฟ้าจะช่วยให้พื้นที่นั้นไม่ดูนิ่งจนเกินไป หากใช้สีฟ้ากับผนังแล้ว ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ ภาพวาดหรือของตกแต่งที่มีสีโทนอุ่นมาจัดวางรวมกัน เป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่

4. Pink

สีชมพูเป็นตัวแทนของความรัก ความอ่อนโยนและความเอื้ออารี ในขณะเดียวกันยังหมายถึงความอบอุ่นและความเฉียบแหลม สีชมพูสดยังแสดงถึงการมองโลกในแง่ดี สนุกสนาน มีชีวิตชีวาและสร้างแรงบันดาลใจ จึงเหมาะกับพื้นที่ภายในห้องนั่งเล่น ห้องอาหารและห้องนอน

Tip: สีชมพูทำให้พื้นที่ดูเล็กลง จึงเหมาะกับห้องที่มีหน้าต่างบานใหญ่หรือห้องที่มีแสงมาก

5. Red

ความกล้าหาญและมุ่งมั่นบ่งบอกได้จากสีแดง ในงานวิจัยพบว่าสีแดงทำให้เลือดสูบฉีด กระตุ้นชีพจรและอารมณ์ของผู้คน จึงช่วยปลุกพลังให้กับผู้อยู่อาศัย แต่การจะใช้สีแดงภายในบ้านเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เพราะอาจกลายเป็นศาลเจ้าหรือดูร้อนแรงจนเกินไป แต่หากใช้อย่างพอเหมาะพอดี จะให้ความรู้สึกเชิ้อเชิญและมั่งคั่งทั้งยังสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับพื้นที่

Tip: สีแดงโดดๆ ให้ความรู้สึกร้อนแรงเกินไป การใช้แพทเทิร์น ลายทางหรือลายจุด จะช่วยให้สีแดงดูนุ่มนวลขึ้นแต่ไม่สูญเสียชีวิตชีวาไป

นอกจากการใช้สีแล้ว ยังมีองค์ประกอบและการตกแต่งเพื่อสร้างความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายให้เกิดขึ้นภายในบ้าน สามารถติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ในนิตยสารแอล เดคคอเรชั่น ฉบับ Home For All Seasons เดือนสิงหาคม 2560 หรือดาวน์โหลดในรูปแบบดิจิทัล
ผ่านทาง App Store >> appsto.re/th/H_2QX.i
หรือ Play Store >> goo.gl/wxxlEB

เรื่อง : Olivia Heath
เรียบเรียง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/web-temp2-01-2.png