DEODORIZE YOUR HOME
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 23 Aug 2016
DEODORIZE YOUR HOME
กำจัดกลิ่นและคราบให้บ้านสะอาดเหมือนใหม่

เมื่อสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น พื้นที่ใช้สอยภายในย่อมถูกใช้งานมากขึ้น เรื่องความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากสมาชิกใหม่ของบ้านเป็นเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง วิธีทำความสะอาดและดูแลรักษาย่อมต้องพิถีพิถันมากขึ้นเช่นกัน

pet11

คราบปัสสาวะ

สำหรับพื้นผิวที่เป็นผ้าให้เช็ดด้วยน้ำเปล่า 1 ครั้ง จากนั้นนำน้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ผสมสบู่เหลว 1 ช้อนชา ถูบริเวณรอยเปื้อนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วจึงเช็ดออก วิธีนี้ใช้ได้กับผ้าทุกประเภท รวมทั้งเบาะผ้าในรถยนต์ด้วย

กำจัดกลิ่นบนพรม

ถ้าเด็กๆ หรือสัตว์เลี้ยงปล่อยของเสีย ให้รีบใช้ทิชชู่ซับน้ำออกทันที เพื่อไม่ให้คราบซึมเข้าไปในเส้นใยของพรม หากมีเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถดูดได้ทั้งแบบแห้งและเปียกก็จะช่วยได้มาก จากนั้นกำจัดกลิ่นด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน ซับลงบนพรมจนชุ่มพอประมาณ และใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าแห้งซับอีกครั้งจนแห้ง นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณกลับมาปล่อยขับถ่ายซ้ำรอยเดิม

ย้ำด้วยเบกกิ้งโซดา

หากกลัวว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์จะยังคงอยู่ แนะนำให้โรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนบริเวณที่เปื้อน และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดอีกครั้ง ข้อควรระวังคือ ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียเด็ดขาด เพราะเป็นสารประกอบเดียวกับของเสีย ซึ่งจะทำให้สัตว์เลี้ยงกลับมาสร้างปัญหาบริเวณเดิมอย่างแน่นอน

pet22

กำจัดคราบฝังแน่น

สำหรับคราบและกลิ่นฝังแน่นบนพรม ให้ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดหนึ่งรอบเพื่อเจือจางก่อน แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนียทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำกลั่นมาวางและทับด้วยของมีน้ำหนัก ปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง โดยอาจวางผ้าแห้งไว้รอบๆ บริเวณคราบนั้นเพื่อให้ซับน้ำส่วนเกิน ปิดท้ายด้วยการโรยผงเบกกิ้งโซดา แล้วดูดฝุ่นทำความสะอาดตามปกติ

ทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไป

สำหรับพื้นกระเบื้องหรือลามิเนตทั่วไป ให้นำน้ำส้มสายชู 5-6 ฝา ผสมกับน้ำ 1 ถัง ใช้ทำ ความสะอาดบริเวณรอยเปื้อน แต่ถ้ากลิ่นแรงมาก สามารถเพิ่มสัดส่วนเป็นครึ่งต่อครึ่ง หรือผสมเบกกิ้งโซดาเข้าไปด้วยก็จะช่วยได้

กำจัดขนสัตว์จากเฟอร์นิเจอร์ไม้

แนะนำให้ลองใช้ผ้าฝ้ายนุ่มๆ พ่นด้วยน้ำยาขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ หรือสเปรย์กำจัดฝุ่นชนิดป้องกันไฟฟ้าสถิต เช็ดทั่วบริเวณที่มีขนสัตว์เลี้ยงติดอยู่ นอกจากจะช่วยให้ขนหลุดออกแล้ว ยังเป็นการช่วยกำจัดไฟฟ้าสถิต ลดโอกาสที่ขนของสัตว์เลี้ยงจะกลับมาติดพื้นผิวซ้ำอีก

pet33

เศษขนบนเฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะหรือผ้า

สวมถุงมือยางและทำให้ถุงมือเปียกหมาดๆ จากนั้นถูมือลงบนเบาะ ผ้า หรือผ้าปูที่นอน ขนสัตว์ก็จะมาเกาะติดที่ถุงมือ เมื่อขนสัตว์ติดเต็มพื้นผิวถุงมือแล้ว ให้นำไปล้างและชุบน้ำให้หมาด ก่อนจะเช็ดอีกครั้งจนกว่าขนจะหลุดออกหมด

กำจัดขนสัตว์ออกจากพรม

วิธีง่ายๆ ที่นิยมคือ การใช้แผ่นเทปกาวแปะแนบไปกับพรมแล้วดึงออก แต่ไม่ควรใช้เทปกาวพันท่อหรือพันสายไฟ เพราะอาจทิ้งคราบกาวไว้บนพรม หรือมีอีกวิธีคือ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ นำไปซับบนพรมที่มีขนสัตว์ติดอยู่ แล้วผึ่งลมให้แห้งสนิท นอกจากจะเอาขนออกแล้ว ยังเป็นการทำความสะอาดพรมไปในตัวอีกด้วย

ป้องกันสัตว์เลี้ยงกัดแทะ

เพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์แสนรักเป็นรอยกัดแทะจากสัตว์เลี้ยง เพียงใช้น้ำมันที่มีกลิ่นฉุน เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส มาทาเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งกลิ่นเหล่านี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงไม่อยากเข้าใกล้ และยังเป็นการเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นให้บ้านอีกทางหนึ่ง

 

 

เรื่อง : ชลิตดา ต่อสุทธิ์กนก
ภาพ : วัฒนพล กิจบุรินทร์Tag : Child,  Cleaning,  Home,  Pet
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/pet300-1024x1024.jpg