Design Hero
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 1 Mar 2016
Design Hero
Tom Dixon ดีไซเนอร์ผู้สร้างรสนิยมใหม่ให้โลหะมันวาว

2

ทอม ดิกซัน (Tom Dixon) นักออกแบบสัญชาติอังกฤษ ผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของวงการออกแบบผลิตภัณฑ์ เกิดที่ประเทศตูนิเซียและย้ายไปอยู่สหราชอาณาจักรในปี ค.ศ.1963 ดิกซันเป็นนักออกแบบที่ไม่เคยผ่านการเรียนออกแบบจากสถาบันใดๆ มาก่อน เขาเริ่มต้นด้วยการเปิดสตูดิโอออกแบบร่วมกับเพื่อนที่ลอนดอน ในช่วงทศวรรษ 1980s แต่ผลงานกลับโดดเด่นจนบริษัท Cappellini ต้องชักชวนให้มาร่วมงานเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผลงานชิ้นโบแดงของดิกซันคือ S Chair ที่ออกแบบในปี ค.ศ.1991 เป็นเก้าอี้รูปทรงแปลกตาคล้ายกับตัวอักษร S ผสมผสานการขึ้นรูปทรงด้วยโครงสร้างเหล็กและถักที่นั่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ นับว่าเป็นดีไซน์ไอคอนชิ้นหนึ่งที่เปิดโลกของวงการออกแบบ

3

หลังจากนั้นดิกซันได้เป็น Creative Director ให้กับ Habitat บริษัทเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ซึ่งเขาเป็นผู้ชุบชีวิตให้ Habitat กลับมาเป็นที่นิยมของชาวอังกฤษอีกครั้ง ปัจจุบันดิกซัน มีแบรนด์ที่ใช้ชื่อตัวเอง Tom Dixon เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ ของประดับตกแต่งภายใน โดยผลงานของเขาได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ไอคอนจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ชื่อดัง อาทิ Victoria & Albert Museum ที่ลอนดอน Museum of Modern Art (MOMA) ที่นิวยอร์ก และ Center Georges Pompidou ที่ปารีส

4

ดิกซันเป็นขบถของวงการออกแบบ ผลงานของเขาแปลกและแหวกกฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างสิ้นเชิง ดิกซันและเพื่อนๆ คร่ำหวอดอยู่ในวงการดนตรีช่วงทศวรรษ 1970s เขาตั้งวงชื่อ Funkapolitan เล่นดนตรีก้ำกึ่งวัฒนธรรมฮิปปี้และพังก์ ซึ่งเขากอบโกยประสบการณ์จากการทำวงดนตรีและไนท์คลับ และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเริ่มทำเฟอร์นิเจอร์จากเศษเหล็ก จนถึงจุดหนึ่งดิกซันเป็นที่รู้จักในวงการออกแบบว่า มีฝีมือในการชุบชีวิตโลหะและเศษเหล็กที่หมดสภาพแล้ว ให้กลับมาเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยงามแปลกตาอีกครั้ง

1

แบรนด์ Tom Dixon ที่เขาตั้งขึ้นในปี ค.ศ.2008 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการออกแบบ โดยดึงความงามของโลหะมันวาว เช่น ทองเหลืองและทองแดง มาใช้เป็นวัสดุหลักในการออกแบบผลิตภัณฑ์จนกลายเป็นอัตลักษณ์ เขาออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีอายุยืนยาว ไม่อ้างอิงแฟชั่นหรือเทรนด์ใดๆ ผลงานชิ้นเอก อาทิ Mirror Ball และ Copper Shade โคมไฟทรงกลมที่เน้นผิวโลหะมันวาว เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับห้องต่างๆ และ Wingback Chair ซึ่งดึงเอกลักษณ์ของเก้าอี้สุภาพบุรุษของอังกฤษในยุคศตวรรษที่ 18 มาใช้

5

ดิกซันยังเปิดสตูดิโอ Design Research Studio เพื่อทำงานออกแบบตกแต่งภายในด้วย งานของสตูดิโอเน้นความหรูหราแต่เก๋ไก๋ เหมาะกับยุคสมัย เช่น ภัตตาคารของพิพิธภัณฑ์ The Royal Academy ร้านอาหารของเชฟชื่อดัง Jamie Oliver ในลอนดอน และผลงานล่าสุดคือโรงแรม Sea Containers House ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือบูติกโฮเต็ลของ Morgan Hotel GroupsDixonary

6

ดิกซันมีชื่อเสียงอยู่ในวงการออกแบบมานานกว่า 30 ปี Dixionary เป็นหนังสือรวบรวมผลงานและแรงบันดาลใจในการออกแบบของเขา ในหนังสือเล่มนี้บ่งบอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว และมีมุมมองไม่เหมือนใคร ดิกซันได้รับเลือกให้เป็นดีไซเนอร์แห่งปีจาก Maison & Object 2014 ผลงานการออกแบบภายในของเขาได้รับการยกย่องจากนิตยสารชั้นนำ ผลิตภัณฑ์ของ Tom Dixon ได้รับรางวัล Best Accessory จากนิตยสาร Elle Decoration UK และโคมไฟได้รับรางวัล Best Lighting Design จาก ICFF Show นอกจากนี้ยังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ พร้อมทั้งปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก University of the Arts London ในด้านการออกแบบอีกด้วย

 

 

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียนTag : Art,  designer,  Tom Dixon
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thumb300-2.jpg