Design Hero
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 16 May 2016
Design Hero
Jaime Hayon ผู้สร้างสรรค์ให้งานออกแบบกลายเป็นวัฒนธรรม

1

ยามี ฮายอน (Jaime Hayon) เป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ผู้มีเส้นทางการทำงานน่าสนใจ ฮายอนเป็นชาวสเปน จบการศึกษาด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งฉายแววความชอบออกแบบสิ่งของให้ดูประหลาดตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษา โดยเริ่มจากการเป็นนักออกแบบที่ Fabrica เมืองเทรวิโซ ประเทศอิตาลี ซึ่งสถานที่นี้เป็นเสมือนห้องทดลองของความคิดสร้างสรรค์ และเป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ Benetton เขาเริ่มทำงานออกแบบภายใต้การดูแลของ Oliviero Toscani ผู้ออกแบบโฆษณาที่ทำให้ Benetton ดังไปทั่วโลก หลังจากนั้นไม่นาน ฮายอนซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 24 ปี ก็ได้รับการเลื่อนขั้นให้เป็นหัวหน้าทีมออกแบบในช่วงปี ค.ศ.1997-2003 จากนั้นฮายอนแยกออกมาตั้งสตูดิโอของตนเองขึ้นในปี ค.ศ.2004 โดยผลงานของเขาสร้างความตื่นตาตื่นใจให้วงการออกแบบเป็นอย่างมาก

5

2

ฮายอนเน้นการลงมือทำ เขารักการวาดเขียนและชอบทำโมเดลรูปแบบต่างๆ เพื่อทดลองความคิดและจินตนาการ นอกจากนั้นฮายอนยังเน้นการทำงานที่ต้องใช้ฝีมือชั้นเลิศ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชิ้นงานที่เขาออกแบบ ฮายอนมีผลงานหลากหลาย ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่างๆ เครื่องประดับ งานประติมากรรม และงานศิลปะรูปแบบต่างๆ ผลงานของเขามีรูปทรงและสีสันที่ดูแล้วสนุกสนาน ให้มุมมองที่ขบขันและปะปนความแปลกประหลาด ทำให้เขาได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ มากมาย อาทิ Fritz Hansen, Magis, Established and Sons, Bisazza, B.D. Barcelona, Se London, Bernhardt Design, Ceccotti, Moooi, Swarovski, OROLOG และ Camper มีผลงานทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านเครื่องประดับ นาฬิกา ไปจนถึงรองเท้า อีกทั้งยังมีแกลเลอรีชื่อดังต่างๆ นำผลงานไปแสดงอีกด้วย ช่วงนี้ฮายอนมีผลงานด้านออกแบบตกแต่งภายในให้ภัตตาคาร ร้านเครื่องประดับ และร้านแฟชั่นชื่อดังหลายแห่ง เรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้สร้างวัฒนธรรมให้งานออกแบบในปัจจุบันเลยทีเดียว

4

3

มีหลายคนเปรียบเทียบว่า ฮายอนเป็น Salvador Dali และ Pedro Almodovar ในวงการออกแบบ ฮายอนเป็นคนมองโลกอย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยสีสันและจินตนาการ สิ่งเหล่านี้แสดงออกผ่านบุคลิกของเขา ฮายอนสามารถใส่ชุดกระต่าย เพื่อถ่ายภาพขึ้นหน้าปกนิตยสารได้ เขาใส่รองเท้าสีชมพู เขียวและฟ้า ไปพร้อมกับเสื้อสีสันสดใสทุกวัน ฮายอนกล่าวว่า รอยยิ้มเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ผลงานของเขาทำให้คนยิ้มได้ งานออกแบบของเขาจะต้องไม่เป็นเหมือนสิ่งที่เราพบเห็นอยู่ทั่วไป รูปปั้นนกเพนกวินสีทอง โถคริสตัลที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์ แจกันรูปทรงเหมือนสัตว์ประหลาด ม้าโยกที่ไม่ใช่ม้า แต่กลับเป็นไก่สีเขียว เก้าอี้รูปทรงแปลกตาที่เหมือนว่ามีชีวิตและพร้อมจะเดินตามเราไปยังห้องต่างๆ ผลงานเหล่านี้ชวนให้เรามองโลกในอีกมุมมองหนึ่ง

6

ชื่อเสียงของฮายอนไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในยุโรปเท่านั้น ปัจจุบันฮายอนเป็นนักออกแบบระดับโลก ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย และได้รับการยกย่องให้เป็น Breakthrough Creator อีกด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง

www.hayonstudio.com

www.benettongroup.com

www.fabrica.it

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/05/300-2.jpg