Design Hero
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 18 Jul 2016
Design Hero
Patricia Urquiola ออกแบบความสบายด้วยความคิดนอกกรอบ

1

แพทริเซีย เออร์ควิโอลา (Patricia Urquiola) เป็นชาวสเปน เรียนด้านสถาปัตยกรรมจากมาดริดและมิลาน ในช่วงที่เรียนที่มิลานนั้นแพทริเซียมีโอกาสทำงานภายใต้การดูแลของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดังอย่าง Achille Castigliono หลังจากเรียนจบเธอจึงตัดสินใจใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่มิลาน โดยเป็นผู้ช่วยสอนให้กับ Achille Castigliono

3

แพทริเซียทำงานผสมผสานระหว่างงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม ด้านออกแบบตกแต่งภายใน และด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ แต่งานออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับแพทริเซีย โดยเธอปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้กับ De Padova หลายชิ้น ทำงานร่วมกับ Vico Magistretti ซึ่งในขณะนั้นเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Lissoni Associati ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบด้านสถาปัตยกรรม ผลิตภัณฑ์ และกราฟิก และร่วมกับแบรนด์ Mosoro ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์

จนกระทั่งในปี ค.ศ.2001 แพทริเซียก่อตั้งสตูดิโอออกแบบขึ้นภายใต้ชื่อ Patricia Urquiola ซึ่งเธอสร้างชื่อเสียงจากการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทชื่อดังของอิตาลีและของโลก รวมทั้งมีผลงานด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นหลายแห่ง อาทิโรงแรม Mandarin Oriental Hotel เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และร้าน Missoni สาขาเบอร์ลิน มอสโก และโดฮา

4

2

แพทริเซียชอบทำงานแบบนอกกรอบ และมักคิดงานในเวลากลางคืน เพราะทำให้ได้แนวคิดแปลกใหม่ ส่วนการทำงานที่สตูดิโอ เธอจะเน้นให้นักออกแบบทดลองวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในการออกแบบผลงานนั้นเธอให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรู้สึกเมื่อคนได้สัมผัสผลงานของเธอ ผลงานของแพทริเซียจึงมีจุดเด่นที่การผสมผสานนวัตกรรมของวัสดุและพื้นผิวสัมผัสที่กระตุ้นความรู้สึก เฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ที่เธอออกแบบมักใช้ประโยชน์จากวัสดุใหม่ล่าสุด เช่น โซฟาและเก้าอี้ที่ออกแบบให้กับ B&B Italia ซึ่งใช้โฟมชนิดพิเศษที่สามารถตอบสนองน้ำหนักของผู้นั่ง สร้างความสบายในการนั่ง และเป็นวัสดุที่สามารถนำมาขึ้นรูปทรงที่แปลกตาได้ ส่วนการทำงานร่วมกับแบรนด์ Kartell ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาวัสดุพลาสติกแบบใหม่เพื่อทดแทนวัสดุประเภทแก้ว วัสดุของ Kartell ให้ทั้งความงามเสมือนทำจากแก้ว แต่มีความทนทานแบบพลาสติก แพทริเซียนำวัสดุนี้มาออกแบบถ้วยชาม แก้วน้ำ และภาชนะรูปแบบต่างๆ สำหรับใช้งานบนโต๊ะอาหารโดยออกแบบให้มีกลิ่นอายของถ้วยชามคริสตัลหรูหราที่เคยนิยมกันในอดีต แต่สามารถใช้เป็นภาชนะที่ตกไม่แตก ทนทาน เกิดรอยขีดข่วนยาก และทำความสะอาดง่าย

7

แพทริเซียมีผลงานที่เป็นการออกแบบ Surface Graphic หรือกราฟิกบนพื้นผิวอยู่หลายชิ้น เป็นการออกแบบลายผ้า ลายวัสดุกรุพื้นผิวและลายกระเบื้อง โดยเน้นให้ความสำคัญกับความนุ่มนวลของพื้นผิว และมักเลือกใช้สีพาสเทลในการออกแบบ แพทริเซียออกแบบลายผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ให้กับแบรนด์ KVADRAT, Gan และ Ruckstuhl ให้มีสีสันสบายตา เหมาะนำมาใช้ในเฟอร์นิเจอร์สำหรับชีวิตประจำวัน ภายใต้ความหวานละมุนของสีสัน แพทริเซียใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสหลากหลาย และมีการต่อลวดลายโดยใช้องค์ประกอบรูปทรงเรขาคณิตแปลกตาบนพื้นผิวที่เธอออกแบบด้วย

5

การออกแบบของแพทริเซียเป็นการปะติดปะต่อความคิดรูปทรง วัสดุ และความรู้สึก ทำให้เฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ที่เธอออกแบบมีรูปร่างแปลกตา เธอเชื่อในการออกแบบที่ตอบสนองการใช้งาน แต่เธอก็พยายามออกแบบสิ่งต่างๆ ให้หลุดออกจากกรอบและข้อจำกัดที่เป็นอยู่ โดยการนำเอาวัสดุและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ แพทริเซียออกแบบเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ให้มีการใช้งานง่าย และตอบความต้องการในชีวิตประจำวัน จากการสังเกตพบว่า บางคนมีวิธีการใช้งานเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ในแบบที่เธอคาดไม่ถึง ซึ่งช่วยให้เธอต่อยอดความคิดให้น่าสนใจขึ้นไปเรื่อยๆ

6

ปัจจุบันนอกจากจะเป็นนักออกแบบระดับโลกแล้ว เธอยังเป็นอาจารย์พิเศษในหลายสถาบันที่สอนการออกแบบ แพทริเซียได้รับรางวัล Designer of the Year จากนิตยสารชั้นนำ ผลงานเฟอร์นิเจอร์ของเธอหลายชิ้นยังได้รางวัล Elle Deco International Design Award, iF Design Award และ Red Dot Design Award ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังได้รับยกย่องจากรัฐบาลของสเปนให้เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของประเทศด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง

  • www.patriciaurquiola.com
  • NOWNESS: In Residence: Patricia Urquiola, published online 24 February 2014
  • DA lecture series: Patricia Urquiola #3 -Synthesis, Analogy & Materials, published 29 April 2015

 

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/300-4.jpg