Design Hero
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 1 Apr 2016
Design Hero
Zaha Hadid สถาปนิกผู้วิ่งทันอนาคต

1

ซาฮา ฮาดิด คือหญิงแกร่งแห่งวงการสถาปัตยกรรม เธอเกิดที่เมืองแบกแดด ประเทศอิรัก หลังเรียนจบสาขาคณิตศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยในเมืองเบรุต ฮาดิดย้ายไปกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ.1972 เพื่อเรียนต่อด้านสถาปัตยกรรมที่ Architectural Association ซึ่งในขณะนั้น อาลวิน โบยาร์สกี้ (Alvin Boyarsky) ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเล็งเห็นความสามารถที่โดดเด่นจนกล่าวไว้ว่า วันหนึ่งเราจะได้เห็นสถาปนิกหญิงคนนี้เปลี่ยนแปลงวงการสถาปัตยกรรม ฮาดิดเป็นศิษย์ของ เร็ม คูลฮาส (Rem Koolhaas) และเอเลีย เซงแกลิส (Elia Zenghelis) ซึ่งต่อมาได้ร่วมงานกันที่สำนักงานสถาปัตยกรรม Office for Metropolitan Architecture (OMA) เมืองรอตเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากนั้นฮาดิดได้ก่อตั้ง Zaha Hadid Architects ขึ้นในปี ค.ศ.1980 ที่กรุงลอนดอน ปัจจุบันสำนักงานสถาปัตยกรรมของฮาดิดออกแบบโครงการถึง 900 กว่าโครงการใน 44 ประเทศทั่วโลก โดยมีสถาปนิกและผู้ร่วมงานถึง 400 คน

3

4

สถาปัตยกรรมที่ฮาดิดออกแบบนั้นล้ำยุค โดยในช่วงแรกเป็นผลงานที่สร้างไม่ได้จริง เพราะรูปทรงและโครงสร้างที่ซับซ้อนเกินไป แต่ไม่นานหลังจากนั้น เทคโนโลยีด้านวิศวกรรมและการก่อสร้างอาคารก็ไล่ตามแนวคิดของฮาดิดได้ทัน ผลงานของเธอจึงเป็นที่ประจักษ์และเผยให้เห็นถึงพลังของสถาปัตยกรรมที่เป็นปัจจุบันและอนาคตมากขึ้น เช่น อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ Phaeno Science Center (ค.ศ.2005) ในเยอรมนี อาคารหอศิลป์ในศตวรรษที่ 21 MAXXI (ค.ศ.2010) ที่กรุงโรม อิตาลี และอาคารกีฬาทางน้ำ (ค.ศ.2012) ของการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน นอกจากนั้นฮาดิดยังมีผลงานอีกมากมายในหลายประเทศ รวมทั้งในเอเชียด้วย อาทิ Guangzhou Opera House (ค.ศ.2010) สาธารณรัฐประชาชนจีน อาคารศูนย์วัฒนธรรม Heydar Aliyev Cultural Center (ค.ศ.2012) ประเทศอาเซอร์ไบจัน และศูนย์รวมงานออกแบบ Dongdaemun Design Plaza (ค.ศ.2014) สาธารณรัฐเกาหลี

7

6

เหล่านี้เป็นผลงานเพียงส่วนหนึ่ง เพราะเธอยังออกแบบนิทรรศการ ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้แบรนด์ B&B Italia และออกแบบเสื้อผ้ากับรองเท้าให้แบรนด์ Lacoste และ Adidas ผลงานของเธอมีเส้นสายและรูปทรงที่รุนแรง ฮาดิดมักจะสร้างสเปซที่ใช้เส้นโค้งเชื่อมต่อกันทางแนวนอน และมีการหักมุมของพื้นที่ทางแนวตั้งอย่างซับซ้อน นักวิจารณ์ด้านสถาปัตยกรรมกล่าวกันว่า สถาปัตยกรรมของฮาดิดเป็นอาคารที่ฟุ่มเฟือยกับการใช้รูปทรง สเปซที่เธอสร้างเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความสับสนวุ่นวายของชีวิตในปัจจุบัน และยกให้ฮาดิดเป็นเจ้าแม่ของ Parametric Architecture หรือสถาปัตยกรรมที่ออกแบบด้วยระบบสมการความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ ซึ่งมีความลื่นไหลและโค้งเว้าเป็นคุณลักษณะหลักของรูปทรง

5

ฮาดิด คือสถาปนิกหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เป็นทั้งนักคิดและนักออกแบบ นอกจากการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมแล้ว ยังเป็นอาจารย์ในสถาบันชั้นนำอีกหลายแห่ง ผลงานของฮาดิดมักตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องรูปทรงของอาคารและงบประมาณการก่อสร้างที่มหาศาล แต่เธอก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ทำให้วงการสถาปัตยกรรมก้าวทันอนาคต ทั้งยังเป็นสถาปนิกหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ในปี ค.ศ.2004 อีกทั้งยังได้รับรางวัล Stirling Prize ถึง 2 ปี คือ ค.ศ.2010 และ ค.ศ.2012 และในปี ค.ศ.2015 ฮาดิดได้รับรางวัลเหรียญทอง RIBA Gold Medal จาก Royal Institute of British Architects ซึ่งเธอเป็นสถาปนิกหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้เช่นกัน นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในรอบ 167 ปี ของวงการสถาปัตยกรรมในสหราชอณาจักร โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรได้พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษในระดับคุณหญิงให้แก่ฮาดิด เพื่อยกย่องคุณค่าของการทำงานด้านสถาปัตยกรรมของเธออีกด้วย

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์
ภาพ : ภาพบุคคล: Steve Double ภาพ: Luke Hayes, Virgile Simon Bertrand, Werner HuthmacherLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/tmb.jpg