นิยามการทำงานของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 25 Dec 2017
นิยามการทำงานของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี
ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และนักออกแบบตกแต่งภายในที่สนุกกับโจทย์ยากๆ เสมอ

นอกจากเป็นทั้งผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และนักออกแบบตกแต่งภายใน ล่าสุดพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี หรือคุณฑาม ยังทำงานเป็นที่ปรึกษาร้านตัวแทนจำหน่ายและมีส่วนนำเสนอทิศทางการตลาดให้กับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ งานของเขาเป็นงานรอบด้านเกี่ยวข้องกับ Living Solution ที่มีลูกค้าจำนวนมากไว้วางใจ

เขาคลุกคลีกับอาชีพที่ทำอยู่มาตั้งแต่วัยเด็ก เริ่มจากชอบหยิบจับสิ่งของมาจัดวางให้เป็นระเบียบอย่างน่าสนใจ ประกอบกับคุณป้ามีโรงงานผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ให้กับโรงแรมที่มีชื่อเสียงต่างๆ ซึ่งเขาเข้ามาช่วยงานผลิตเฟอร์นิเจอร์กับครอบครัวตั้งแต่อายุ 17 ปี ด้วยการเรียนรู้จากการลงมือทำจริง เมื่อความชอบเริ่มชัดเจนจึงออกไปหาประสบการณ์ด้วยการเปิดบริษัทรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ในปี พ..2549 เรียนรู้คอร์สอินทีเรียดีไซน์เพิ่มเติมในปี พ..2551-2554 ที่นิวยอร์กสหรัฐอเมริกา และกลับมาทำงานโดยเปิดบริษัท P4 Furniture Co., Ltd. ของตัวเอง เล่นสนุกกับงานที่ไม่จำกัดรูปแบบใช้วัสดุโดดเด่นผ่านกระบวนการงานช่างมีฝีมือพอได้เห็นโจทย์ยากๆ แล้วรู้สึกตื่นเต้น ทุกวันนี้คนที่นึกถึงผมจะนึกถึงงานที่สวย แปลกตา เนี้ยบ มีคุณภาพของที่หาซื้อไม่ได้ข้างนอกหรืออะไรที่ยากๆ

ผลงานของคุณฑาม ได้แก่ งานผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่โรงแรมเดอะ สยาม งานผลิตบาร์และเฟอร์นิเจอร์บางส่วนในเดอะเฮาส์ออนสาทร โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพฯ และล่าสุดกับงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้โรงแรมลักชัวรี่ด้วยแนวคิด Tented Camp ในป่าของเครือ Shinta Mani ที่เขาได้สนุกกับการใช้วัสดุผสม ทั้งไม้ หิน กระจก เหล็กและทองเหลือง รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์สั่งผลิตพิเศษ และออกแบบตกแต่งภายในที่อยู่อาศัย ได้แก่ บ้านคุณครูลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์ และน้องสาว ฉากรายการเดอะเฟส ซีซั่น 2-3 และรายการ The Face Men

HAND CRAFTED CHANDELIER

งานผลิตโคมไฟที่คุณฑามลงมือทำแบบและวางหมุดเองด้วยโจทย์ที่เปิดกว้างสำหรับเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อน ในสไตล์ที่ทำให้เห็นลายเซ็นของเขาได้ชัดเจน

THE SIAM

ในกลุ่มโรงแรมสุโกศล คุณฑามมีโอกาสผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบโดยบริษัท เบนสเลย์ ดีไซน์กรุ๊พ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนซัลแตนส์ จำกัด บริษัทให้คำปรึกษางานสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียง รวมทั้งซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ ของสะสม คอลเล็กชั่นส่วนตัวของคุณน้อย กฤษดา สุโกศล แคลปป์ โดยมีหัวใจหลักคือ ไม่ปล่อยให้ของเก่าเสียมูลค่า และทำให้สวยเหมือนของใหม่ในช่วงเริ่มผลิต

GOLD COLORED ISLAND TABLE

ความท้าทายในการผลิตโต๊ะสีทองทั้งตัว ตามโจทย์ที่ออกแบบมาแล้วคือ การเลือกใช้วัสดุและเทคนิคการผลิตที่ออกมาสวยและมีพื้นผิวสีทองสม่ำเสมอในราคาที่ไม่สูงเกินไป จนมาลงตัวที่งานผลิตด้วยแผ่นสเตนเลสสีทองเหลืองที่ลูกค้าพอใจ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการคิด การทดลองและการผลิตหลายขั้นตอน

ANIMAL PRINT ARMCHAIR

หนึ่งในผลงานที่ท้าทายความสามารถของเขาคืออาร์มแชร์คลาสสิกอายุกว่าร้อยปีจากยุโรป ที่เจ้าของนำมาให้ปรับปรุงกลายเป็นชิ้นงานใหม่ โดยให้อิสระเต็มที่ในการดีไซน์ จนกลายเป็นเก้าอี้ลายเสือที่สามารถเป็นชิ้นงานศิลปะในบ้านที่จบในตัว

THE FACE MEN

โอกาสในการทำฉากให้กับรายการ The Face ซีซั่น 2-3 และรายการ The Face Men ช่วยเปิดโลกการทำงานอย่างมากเพราะงานผลิตฉากเป็นศิลปะอีกแขนงแตกต่างกับงานออกแบบตกแต่ง ออกแบบภายในเพื่ออยู่จริง โดยต้องคำนึงถึงการจัดแสง องค์ประกอบภาพและมุมกล้อง

 ขอบคุณสถานที่ : โรงแรมเดอะสยาม

โทร.0-2206-6999 thesiamhotel.com

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp3-03-3.png