EDIDA 2017 WINNERS
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 1 May 2017
EDIDA 2017 WINNERS
ทำความรู้จักสุดยอดดีไซเนอร์และผลงานที่ถูกคัดเลือกจากบรรณาธิการทั่วโลก

ELLE DECO INTERNATIONAL DESIGN AWARDS 2017 หรือ #EDIDA2017 เป็นการร่วมกันคัดสรรและตัดสินผลงานการออกแบบ 13 สาขารางวัล จากเหล่าดีไซเนอร์ทั่วโลกโดยบรรณาธิการบริหารนิตยสาร ELLE Decoration

No.1 “สาขา DESIGNER OF THE YEAR” ตกเป็นของ NERI & HU
ด้วยรางวัลจากสถาบันการออกแบบและนิตยสารชั้นนำระดับโลกมากมายเป็นสิ่งยืนยันได้อย่างเต็มเปี่ยม กับฝีไม้ลายมือของ LYNDON NERI และ ROSSANA HU สองพาร์ทเนอร์ผู้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบ NERI & HU ในนครเซี่ยงไฮ้ ยังคงสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบไว้หลายแขนง ทั้ง สถาปัตยกรรม ตกแต่งภายใน แลนด์สเคป ออกแบบผลิตภัณฑ์ แบรนดิ้ง และกราฟฟิกดีไซน์ ทั้งสองคนยังมีบทบาทเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม บัณฑิตวิทยาลัยแห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง และถูกเชิญเป็นกรรมการในการให้คำแนะนำงานดีไซน์รวมทั้งเป็นวิทยากรในมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก อาทิ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน มหาวิทยาลัยซีราคิวส์ และ RIBA (Royal Institute of British Architects) เขาและเธอยังเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลก อย่าง Mooi, BD Barcelona Design และ Meritalia อีกด้วย
neriandhu.com

No.2 “สาขาสิ่งทอ” รางวัลนี้เป็นของ NIGEL PEAKE สถาปนิกและศิลปินชาวอังกฤษ ผู้ออกแบบลวดลายโก้หรูบนผ้า ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างเดินเล่นบนถนน PROMENADE AU FAUBOURG ที่ตั้งแฟล็กชิปสโตร์ของ HERMÈS เขาใช้องค์ประกอบของต้นไม้ สัตว์ อาคารบ้านเรือน หรือแม้แต่ผังของเมือง มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลวยอันน่าสนใจได้เสมอ เช่นเดียวกับที่เขาสร้างสรรค์ผลงานทุกชิ้นให้กับ Hermès และมักถูกใช้เป็นลวดลายของผ้าพันคอ เสื้อผ้า หรือแม้แต่วินโดว์ดิสเพลย์นับชิ้นไม่ถ้วน ส่วนคอลเลกชั่น PROMENADE AU FAUBOURG ได้ใช้ทอเป็น ผ้าม่าน หมอนอิง และเบาะรองนั่ง
hermes.com

No.3 “สาขาเตียง” มอบให้กับ PIERO LISSONI ผู้ให้ความสำคัญกับความอบอุ่น สบายและผ่อนคลาย ถือเป็นคอนเซ็ปต์หลักที่ถูกถ่ายทอดผ่านรูปทรงโค้งมนของเตียงรุ่น MAKURA เชื้อเชิญให้ผู้ใช้มาสัมผัส เบาะนิ่มๆ ห่อหุ้มด้วยหนังหรือผ้าลายเรขาคณิตที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบ สะท้อนถึงความใส่ใจในรายละเอียดและความประณีตพิถีพิถันในการออกแบบของสถาปนิกชาวอิตาเลียนคนนี้ ปัจจุบัน LISSONI ดำรงตำแหน่งอาร์ตไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ PORRO และมักจะทดลองนำวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในงานออกแบบอยู่เสมอ แต่คงความสง่างามตามแบบฉบับของ LISSONI
porro.com

No.4 “สาขาครัว” มอบให้กับ VINCENT VAN DUYSEN การรวมความจุกจิกยุ่งยากของอุปกรณ์ครัวไว้ภายในเฟอร์นิเจอร์ครัว VDD ดูเรียบหรู ร่วมสมัยและมีรสนิยม ทว่ายังเติมเต็มรายละเอียด อย่างอ่างล้างจานที่เป็นวัสดุหินชิ้นเดียวกับท็อปเคาน์เตอร์ วัสดุอลูมิเนียมถูกเลือกใช้บนขอบบาน หรือแม้แต่การออกแบบบานให้เปิดได้ 180 องศาเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เป็นสิ่งที่ VINCENT VAN DUYSEN นักออกแบบชาวเบลเยี่ยม ตั้งใจออกแบบครัวนี้ให้แก่แบรนด์ DADA ผู้เชี่ยวชาญด้านงานครัวที่มีประสบการณ์กว่า 90 ปี
dada-kitchens.com

No.5 “สาขาเฟอร์นิเจอร์” เป็นของ NERI&HU สองดีไซเนอร์ไฟแรงผู้ครองรางวัล DESIGNER OF THE YEAR เป็นที่ทราบกันแล้ว ว่าพวกเขามีผลงานมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ สำหรับคอลเลคชั่นที่ได้รับรางวัลคือ REN (人) แปลว่า มนุษย์ NERI&HU ได้นำคำนี้มาตีความและถ่ายทอดเป็นชิ้นงานที่ทำจากไม้หุ้มหนังประดับทองเหลือง เน้นประโยชน์ใช้สอย ดูร่วมสมัยและสามารถนำไปจัดวางได้ทุกห้องในบ้าน ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องนอนหรือแม้แต่ห้องน้ำ ในเซตมี 5 ชิ้น ประกอบด้วย คอนโซล ราวแขวนเสื้อโค้ตพร้อมกระจกแบบตั้งพื้นและติดผนัง ราวแขวนเสื้อสูท และโต๊ะเล็ก
poltronafrau.com

 

No.6 “สาขาวัสดุคลุมพื้น” (FLOOR COVERING) มอบให้แก่ PATRICIA URQUIOLA สถาปนิกชาวสเปน ผู้มีอิทธิพลในวงการออกแบบระดับโลก ล่าสุดกับผลงานการออกแบบคอลเล็คชั่นพรมรุ่น VISIONI ให้แก่แบรนด์ CC-TAPAS ทอจากวูลหิมาลายันผสมเส้นไหมธรรมชาติสะท้อนให้เห็นถึงการผสานความงามอย่างลงตัว ระหว่างจินตนาการของนักออกแบบ วัสดุคุณภาพสูง เทคนิคการผลิต และทักษะงานช่าง ที่น่าสนใจคือพรมลายกราฟิก 3 มิติร่วมสมัยนี้ เกิดจากงานทำมือของช่างผู้ลี้ภัยชาวทิเบตในประเทศเนปาล
cc-tapis.com

No.7 “สาขาสุขภัณฑ์” (BATHROOM) ผู้ได้รับรางวัลคือ NORM ARCHITECTS ดีไซน์เฟิร์มสัญชาติเดนมาร์ก ผู้มีความเชี่ยวชาญในอินดัสเตรียลสไตล์ ที่กลับมาร่วมมือกับแบรนด์ EX.T อีกครั้ง หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากจากคอลเล็กชั่นก่อนหน้า โดยคอลเล็กชั่น FRAME & REST มีจุดเด่นอยู่ที่การผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างอินดัสเตรียลสไตล์กับเดนิชสไตล์ยุคมิดเซ็นจูรี่ และความเรียบง่ายแบบสแกนดิเนเวียนกับความประณีตแบบงานช่างอิตาเลียน เกิดเป็นเซตเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำที่ดูโปร่งเบา ผ่อนคลาย แต่หรูหรา และเปี่ยมประโยชน์ใช้สอย
normcph.com

NO.8 “สาขาที่นั่ง” (SEATING) ตกเป็นของ PATRICIA URQUIOLA สถาปนิกสาวชาวสเปนคนนี้ ได้รางวัลไปครองถึง 2 สาขาในปีนี้ โดยอีกรางวัลคือสาขาวัสดุคลุมพื้นที่เธอออกแบบให้กับแบรนด์ CC-TAPAS ตามที่เราประกาศไปแล้ว สำหรับความโดดเด่นของอาร์มแชร์รุ่น Gender ที่เธอออกแบบให้กับแบรนด์ CASSINA คือสีสันที่เลือกใช้อย่างสนุกสนาน เมื่อรวมกับรูปทรงอันโดดเด่น ตอบโจทย์การใช้งานที่สามารถใช้ทั้งภายนอกและภายใน ทำให้อาร์มแชร์คอลเลคชั่นนี้คู่ควรกับรางวัลอย่างไม่มีใครเทียบได้

cassina.com

No.9 “สาขาโคมไฟ” (LIGHTING) ต้องมอบให้กับ FRANCISCO GOMEZ PAZ นักออกแบบสัญชาติอาร์เจนตินา ผู้ก่อกำเนิดมิติใหม่ของการออกแบบโคมไฟ รุ่น CANDELA ของแบรนด์ ASTEP ด้วยนวัตกรรมที่ใครจะเชื่อว่าโคมไฟเล็กๆ รูปทรงกลมมนนี้ จะเปล่งแสงจากพลังงานไบโอเอทานอล อันเป็นพลังงานสะอาด ตอบโจทย์กระแสรักษ์โลก ความร้อนที่เกิดขึ้นยังถูกนำไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือผ่านสาย USB จากโคมไฟได้โดยตรงอีกด้วย เชื่อว่า PAZ จะสร้างสรรค์งานอันน่าตื่นใจอีกมากมายในอนาคต
http://astep.design

No.10 “สาขาเฟอร์นิเจอร์นอกอาคาร” (OUTDOOR) เรามอบให้กับ DOSHI LEVIEN สตูดิโอของดีไซเนอร์คู่รักในลอนดอน การออกแบบที่ใช้เทคนิคการถักในคอลเลกชั่น CANDELA ให้แก่แบรนด์ ASTEP ให้ความรู้สึกโปร่งเบา ชิดใกล้กับธรรมชาติ เหมาะกับนำไปวางในสวนหรือข้างหน้าต่าง มีการออกแบบแข็งแรงทนทานด้วยโครงสร้างเหล็กและเชือกหนาสานเรียงกัน และวางด้วยเบาะหุ้มผ้ากันน้ำ โดยดีไซเนอร์ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไอคอนEMANUELLE
www.kettal.com

No.11 “สาขาอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร” (TABLEWARE) เป็นรางวัลร่วมกันของ 16 ดีไซเนอร์ระดับโลกกับช่างเซรามิกท้องถิ่นในเมืองอาริตะ ในการร่วมกันสร้างสรรค์ถ้วยชามดีไซน์ร่วมสมัยคอลเล็กชั่นพิเศษจำนวนกว่า 150 ชิ้น เพื่อเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์กว่า 400 ปี ของแหล่งผลิตเซรามิกแห่งแรกและดีที่สุดของญี่ปุ่น โดยนำทักษะเชิงช่างที่ประณีต พิถีพิถันมาผสานเข้ากับการออกแบบอย่างร่วมสมัย
www.2016arita.com

No.12 “สาขาวัสดุคลุมผนัง” (WALL COVERING) เป็นของ CRISTINA CELESTINO โดยเธอได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์กระเบื้องโมเสกติดผนัง คอลเล็กชั่น PLUMAGE TILES ให้แก่แบรนด์ BOTTEGANOVE จากขนนก แผ่นกระเบื้องทุกชิ้นผลิตด้วยมือทั้งหมดในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การปั้นไปจนถึงการลงสี สามารถนำแผ่นกระเบื้องโมเสกไปใช้งานได หลากหลาย ด้วยการจับคู่เท็กซ์เจอร์ เฉดสี หรือแม้แต่การจัดเรียงแพตเทิร์น เพื่อสร้างสรรค์ให้ผนังกลายเป็นชิ้นงานศิลปะน่าประทับใจ
http://botteganove.it

No.13 “สาขา YOUNG DESIGN TALENT OF THE YEAR” เป็นของ MATTEO CIBIC ดีไซเนอร์หนุ่มชาวอิตาเลียน เขาสำเร็จการศึกษาด้านศิลปะและการออกแบบจาก KENT INSTITUTE OF ART AND DESIGN (KIAD) และ THE POLITECNICO DI MILANO SCHOOL OF DESIGN ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีในวงการออกแบบ เขาออกแบบ พัฒนา และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทให้แบรนด์ชั้นนำอย่าง BECK’S, BENETTON GROUP (FABRICA) และ NESPRESSO ซึ่งผลงานหลายชิ้นได้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ชื่อดังทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น CENTRE POMPIDOU ที่ปารีส หรือ SHANGHAI GLASS MUSEUM

matteocibicstudio.com

เรื่อง : นรนิติ์ สุวณิชย์
เรียบเรียง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/04/thumnail2.png