Happy Together
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 20 May 2016
Happy Together
เทคนิคออกแบบพื้นที่บ้านให้ตรงใจสมาชิกในครอบครัว

gfdgdfg

บ้าน คือการพัฒนาและเติบโตตามสมาชิกแต่ละช่วงวัย ดังนั้นการออกแบบพื้นที่ต่างๆ จึงต้องคำนึงถึงความต้องการที่แตกต่างกันของสมาชิกทุกคน รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงของเราด้วย

22

For Children

บริเวณพักผ่อนสำหรับเด็ก สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามช่วงวัย ช่วงอายุ 0-3 ปี เด็กต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด ที่นอนเด็กจึงมักอยู่ในห้องนอนของพ่อแม่ เมื่อเด็กโตขึ้น เริ่มรับผิดชอบตัวเองได้แล้ว อาจจัดห้องสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยในวัย 4-8 ปี ควรวางเตียงชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง ป้องกันการดิ้นตกเตียง และควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ลบเหลี่ยมมุมเพื่อความปลอดภัย ส่วนบริเวณของเล่นอาจจัดให้อยู่ภายในห้องของเด็กหรือในห้องนั่งเล่น โดยทำเป็นคอกบุทั้ง 4 ด้าน ปูบล็อกบางกันลื่น ใช้กล่องพลาสติกสีสดใสเพื่อเก็บของเล่น ที่สำคัญตำแหน่งปลั๊กไฟควรอยู่สูงกว่าระดับมือเด็กเอื้อมถึง และติดตั้งอุปกรณ์ล็อกลิ้นชักหรือประตูตู้ เพื่อป้องกันประตูหนีบขณะเปิดเล่น

For Mother to Be

นอกจากเตรียมห้องต้อนรับสมาชิกตัวน้อยแล้ว ยังต้องเตรียมบ้านสำหรับคุณแม่ใกล้คลอดด้วย โดยจัดห้องนอนไว้ชั้นล่าง เช็คราวบันไดให้อยู่ในสภาพแข็งแรง เปิดไฟในห้องน้ำให้สว่างตลอดเวลา พร้อมวางแผ่นกันลื่นป้องกันอุบัติเหตุ และไม่ควรต่อเติมบ้านในช่วงนี้ เพราะฝุ่นควัน สารเคมี และเสียงรบกวนอาจส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ได้

44

For Adults

มุมทำงานเป็นส่วนที่จำเป็นสำหรับคนวัยนี้ โดยแบ่งตามขนาดพื้นที่ได้ 3 ประเภท ดังนี้

1. มุมทำงานขนาดเล็ก เพียงพอสำหรับวางโต๊ะและเก้าอี้ อาจหันโต๊ะเข้าผนังเพื่อความเป็นส่วนตัว เปลี่ยนผนังเรียบๆ ให้เป็นกระจกเพื่อรับวิวผ่อนคลายจากภายใน

2. มุมทำงานขนาดกลาง มีพื้นที่สำหรับวางโต๊ะทำงานและชั้นเก็บของ โดยอาจวางต่อกันเป็นรูปตัว L เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

3. มุมทำงานขนาดใหญ่หรือห้องทำงาน หากบ้านที่พื้นที่เพียงพอ ให้จัดมุมทำงานพร้อมชั้นและตู้เก็บของขนาดใหญ่ สามารถจัดโต๊ะแบบลอยตัว มีชั้นวางของด้านหลัง อาจใช้บานเฟี้ยมกั้นเป็นห้องเพื่อสร้างมุมสงบ

ส่วนมุมพักผ่อนนั้น อาจออกแบบพื้นที่ให้สามารถปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น พื้นที่เปิดโล่ง วางโซฟาและโต๊ะอาหารต่อกัน อาจแบ่งพื้นที่ด้วยบานเลื่อนเพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเปิดให้เชื่อมต่อกันได้เมื่อต้องการ ซึ่งโต๊ะแบบอเนกประสงค์ที่ปรับเป็นโต๊ะทำงานและโต๊ะรับประทานอาหารได้นั้น เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

33

For Pets

ควรจัดพื้นที่ให้เหมาะกับธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิด เช่น ปูพื้นห้องบางส่วนด้วยวัสดุธรรมชาติหรือทราย เพื่อให้หมา แมวได้วิ่งเล่น และควรตรวจสอบรั้วบ้านด้วยว่าความสูงพอและไม่มีช่องโหว่ให้สัตว์เลี้ยงเล็ดลอดออกไปได้ หากอยู่ในห้อง ควรเลือกสีทาผนังที่ทำความสะอาดง่าย เก็บของกระจุกกระจิกไว้ในที่สูง ไม่ควรใช้มูลี่ ม่าน หรือวางสายไฟไว้บนพื้น เพราะสัตว์เลี้ยงอาจตะกุยจนเสียหายได้

For Oldsters

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่พื้นที่ว่างข้างที่จอดรถอย่างน้อย 1 เมตร ทางเดินกว้างอย่างน้อย 150 เมตร สำหรับให้รถเข็นสวนกันได้ เส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 1.50 เมตร สำหรับหมุนรถเข็น และทางลาดควรมีความลาดชันอย่างน้อย 1:12 เมตร และควรจัดห้องนอนไว้ชั้นล่าง ติดตั้งราวจับเพื่อช่วยการทรงตัว ปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่น เปลี่ยนวัสดุบริเวณจมูกบันไดให้สีแตกต่าง และไม่เก็บของไว้ในตู้หรือลิ้นชักที่อยู่ต่ำกว่าเอว เพราะจะทำให้ก้มหยิบลำบาก

 

 

เรื่อง : กมลวรรณ ชื่นอังกูร
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
ภาพ : กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์Tag : Design,  Family,  Home
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/05/300-6.jpg