จาคส์ เฮอร์ซอก & ปีแอร์ เดอ มิวรอน
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 30 Nov 2017
จาคส์ เฮอร์ซอก & ปีแอร์ เดอ มิวรอน
สถาปนิกผู้พลิกโฉมแหล่งเสื่อมโทรมให้เป็นสเปซร่วมสมัย

จาคส์ เฮอร์ซอก (Jacques Herzog) และปีแอร์ เดอ มิวรอน (Pierre de Meuron) สถาปนิกชาวสวิส พบกันช่วงเรียนอยู่ที่สถาบัน Swiss Federation Institute of Technology หรือ ETH ทั้งคู่ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Herzog & de Meuron ในปี ..1978 ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยงานออกแบบปรับปรุงอาคารโรงไฟฟ้าอุตสาหกรรมริมแม่น้ำเทมส์ ให้กลายเป็นหอศิลป์ร่วมสมัย Tate Modern เมืองลอนดอน ซึ่งเปิดตัวในปี ค..2000 เป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้ทั้งสองเป็นอย่างมาก จุดเด่นของสตูดิโอของเฮอร์ซอก แอนด์ เดอ มิวรอน อยู่ที่ความสามารถในการออกแบบปรับปรุงอาคารเก่าให้กลับมามีเสน่ห์ และตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่ รวมทั้งทำให้อาคารเก่ากลับมาโดดเด่นกลายเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมือง นับว่าเป็นการสร้างเทรนด์ให้กับการออกแบบสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก

  

Cladding Facade for Brand Identity – นวัตกรรมการออกแบบ Façade ที่ห่อหุ้มอาคารด้วยวัสดุล้ำยุค ผนวกโครงสร้างอาคารแนวใหม่ สร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัวให้กับร้าน Prada Aoyama และสนามกีฬา Allianz Arena ของสโมสรบาเยิร์นมิวนิก ที่ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย ทำให้เปลือกของอาคารแสดงสีสันสวยงาม และเปลี่ยนไปตามจังหวะที่ต้องการ

สตูดิโอของเฮอร์ซอก แอนด์ เดอ มิวรอน ได้รับรางวัล The Pritzker Architecture Prize ในปี ..2001, Stirling Prize ปี ค..2003, RIBA Royal Gold Medal ปี ค..2007 และ Lubetkin Prize ปี ค..2009  ซึ่งล้วนเป็นรางวัลสำหรับการสร้างสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยม

Intelligent Urban Regeneration – Elbphilharmonie เมืองฮัมบวร์ก เป็นผลงานที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปลายปี ค..2016 โดยเฮอร์ซอก แอนด์ เดอ มิวรอน พัฒนาย่านที่เป็นโกดังเก็บของให้กลายเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของเมือง และออกแบบอาคารรูปทรงแปลกตาสำหรับการแสดงดนตรี บาร์ ร้านอาหาร และดาดฟ้าสำหรับชมวิว ย่านเสื่อมโทรมกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ภายใน และรอบๆ อาคารแห่งนี้ด้วย

 

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/web-template-01-6.png