3 เคล็ดลับการดีไซน์ห้องครัวให้เป็นไลฟ์สไตล์สเปซแห่งความสุข
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 18 Aug 2018
3 เคล็ดลับการดีไซน์ห้องครัวให้เป็นไลฟ์สไตล์สเปซแห่งความสุข
เมื่อครัวยุคใหม่เป็นมากกว่าที่ทำอาหาร

เพราะห้องครัวเป็นพื้นที่ฝากท้องยามหิวของทุกบ้าน ไม่ว่าจะคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง อาคารพานิชย์ หรือบ้านหลังใหญ่ แต่การจะมีครัวดีๆ เหมาะแก่การใช้งานและสวยงามไปพร้อมกันกลับเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย เพราะวิธีที่เจ้าของบ้านมักทำกัน คือการให้ผู้รับเหมาก่อสร้างทำตามแบบที่ตัวเองชอบ หรือสร้างเพื่อการใช้งาน จนอาจละเลยรายละเอียดที่ควรคำนึกถึงไป วันนี้เรามี 3 เคล็ดลับดีๆ มาแบ่งปัน เพื่อให้ห้องครัวของคุณทั้งสวยงามและเหมาะกับการใช้งานยุคใหม่

จัดแบ่งฟังก์ชั่นแห่งความสุข

นอกจากต้มผัดแกงทอด ที่เป็นฟังก์ชั่นหลักสำหรับชีวิตประจำวันแล้ว หน้าที่ของครัวเป็นได้มากกว่านั้น ลองคิดดูสิว่างานอดิเรกของคุณคืออะไร คุณแม่ที่ชอบทำเบเกอร์รี่ คุณพ่อที่มักชวนเพื่อนฝูงมาจิบไวน์ทุกสุดสัปดาห์ หรือใครหลายคนที่มักเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟสดเข้มๆสักถ้วย ครัวที่ดีจะต้องรองรับการใช้งานของทุกคนในบ้าน สิ่งที่ตามมาคือ เราจะออกแบบพื้นที่อันจำกัด ให้เข้ากับการใช้งานของทุกคนได้อย่างไร

โดยสามารถแบ่งการใช้งานของครัวออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ ⊙ Cooking คือพื้นที่ทำอาหาร ประกอบด้วย เตา เครื่องอบ และเคาน์เตอร์ทำอาหาร ส่วนนี้รวมถึงพื้นที่สับหั่นและนวดแป้ง ⊙ Storage พื้นที่จัดเก็บเครื่องครัว วัตถุดิบภายในตู้ขนาดต่างๆ และตู้เย็น จำนวนสมาชิกในครอบครัวตลอดจนความถี่ในการทำอาหารยังสัมพันธ์กับพื้นที่จัดเก็บและขนาดของตู้เย็นอีกด้วย ⊙ Entertaining เป็นพื้นที่สำหรับงานอดิเรก เช่น ตู้แช่ไวน์ เครื่องทำกาแฟ และเคาน์เตอร์บาร์ ในส่วนนี้ พื้นที่ยิ่งมากยิ่งได้เปรียบ หากมีการออกแบบที่ดี จะเป็นมุมโปรดสำหรับครอบครัวได้

โดดเด่นด้วยดีไซน์

ถัดจากเรื่องการใช้งานแล้ว การสร้างสุนทรียะให้กับห้องครัว จะทำให้เรารู้สึกอยากใช้งานมากไปกว่างานครัวอีกด้วย วิธีการง่ายๆ สำหรับบ้านที่มีส่วนเตรียมอาหาร (pantry) หรือคอนโดมิเนียมที่มีห้องครัวเปิด คือการเชื่อมต่ออารมณ์ด้วยวัสดุ เพื่อสร้างความรู้สึกของพื้นที่ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เช่น หากตกแต่งห้องรับแขกในสไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี่ โดยใช้หินอ่อนเป็นวัสดุหลัก ก็ควรมีองค์ประกอบของหินอ่อน ตกแต่งในสไตล์เดียวกัน และเลือกหน้าบานตู้เก็บของให้เข้ากับตู้โชว์ของห้องข้างเคียง

สำหรับบ้านที่มีครัวปิดเป็นสัดส่วน สามารถเลือกสไตล์ที่แตกต่างได้ ในยุคที่ผู้คนกำลังโหยหาธรรมชาติ การตกแต่งผิวสัมผัสด้วยเนื้อแท้ของวัสดุจึงเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง อย่าง ผิวสัมผัสหินแท้ เนื้อไม้วีเนียร์ ถูกนำมาใช้งานผ่านเส้นสายเรียบง่าย ตรงไปตรงมา

ปรุงสนุกกับแก็ตเจ็ต

ใครๆ ก็รู้ว่าการทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถเรียนรู้ขั้นตอนการปรุงอย่างเชฟมิชิลินสตาร์ได้ ครัวสมัยนี้จึงควรมีพื้นที่รองรับแก็ตเจ็ต อย่าง สมาร์ททีวีหรือแท็ปเล็ต ที่นอกจากเปิดชมวีดีโอสอนปรุงอาหารได้แล้ว ยังสามารถใช้สั่งวัตถุดิบจากซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำใกล้บ้านให้มาส่งถึงหน้าประตู อีกทั้งเป็นโฮมเอ็นเตอร์เทนนิ่ง เปิดเพลงโปรดผ่านลำโพงบิวท์อินที่ซ่อนอยู่หลังบานตู้ อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีในครัวสมัยใหม่คือปลั๊กสำหรับใช้ชาร์จแบตเตอร์รี่ โดยอาจติดตั้งบริเวณผนังครัวหรือเคาน์เตอร์บาร์ แต่ควรระวังไม่ให้อยู่ใกล้ก๊อกน้ำ

หากเรายังนิยามความหมายของห้องครัวให้เป็นเพียงพื้นที่ปรุงอาหาร คงกลายเป็นเรื่องแสนเชย ในเมื่อฟังก์ชั่นของห้องครัวเป็นได้มากกว่า ให้ทุกคนมาทำกิจกรรมร่วมกันไม่ต่างจากห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร หรือสวนหน้าบ้าน และคงจะดีกว่า ถ้าห้องครัวของเราได้รับการออกแบบอย่างมืออาชีพ ที่ KOHLER KITCHENS ผู้ออกแบบครัวระดับพรีเมี่ยม มีดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมด้วยวัสดุคุณภาพกว่า หลากสไตล์กว่า 15 ซีรีส์ คุณจึงมั่นใจได้ว่าห้องครัวของคุณจะเหมาะกับการใช้งาน สวยงาม พร้อมเป็นไลฟ์สไตล์สเปซแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Call Center: 02-204-6222, www.kohlerthai.com

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : KohlerLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/08/web.jpg