Making Reality
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 13 Jun 2017
Making Reality
สร้างจินตนาการให้เป็นจริงสู่เอกลักษณ์งานออกแบบของอิซเซ่ มิยะเกะ

ในวงการแฟชั่น ไม่มีใครไม่รู้จักอิซเซ่ มิยะเกะ (ISSEY MIYAKE) แบรนด์ดังระดับโลก สัญชาติญี่ปุ่น ที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางโดยเหล่าแฟชั่นนิสต้าและแฟชั่นกูรูมายาวนาน เอกลักษณ์ของ อิซเซ่ มิยะเกะ คือการก่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ที่กล่าวขานกันมากที่สุดคือเทคนิคการอัดพลีทอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งโยชิยูกิ มิยามาเอะ (Yoshiyuki Miyamae) ได้นำมาบอกเล่าที่ประเทศไทย ในงานฉลองครบรอบ 1 ปี ดูเพล็กซ์สโตร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ เมื่อไม่นานมานี้

การใช้ผ้าผืนเดียวในการตัดเย็บและเน้นความสบายในการสวมใส่ คือคอนเซปต์เพื่อสร้างความแตกต่างตั้งแต่เริ่มแรก ทำให้มีการพัฒนางานวิจัยและผลิตด้ายด้วยตนเอง นำมาซึ่งการพัฒนารูปแบบการอัดพลีทตั้งแต่ พุทธศักราช 2532 โดยการตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นชุดก่อน แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการอัดพลีท ปรากฏการณ์นี้สร้างความตื่นใจให้กับวงการอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่นอกจากเอกลักษณ์ในการออกแบบแล้ว ยังสวมใส่ได้ทุกโอกาส ตอบรับไลฟ์สไตล์ผู้หญิงยุคนี้เป็นอย่างดี ทำให้แบรนด์ “พลีตส์ พลีส” แยกตัวออกมาจากอิซเซ่ มิยะเกะ ในปี 2536

การสร้างจินตนาการให้เป็นจริงคือดีเอ็นเอที่ถ่ายทอดจากแบรนด์ อิซเซ่ มิยะเกะ สู่ พลีตส์ พลีส หลังวิจัยและทดลอง ทั้งเรื่องความยืดหยุ่นของเส้นด้ายแต่ละชนิด รูปทรงหลังผ่านความร้อนและลวดลายจากแพทเทิร์น มาหลายปี จนเกิดเป็นอิสระในการอัดพลีทด้วยเทคนิคใหม่ เรียกว่า “สตรีม สเตรทช์”

“แคปซูล คอลเล็กชั่น” คือหนึ่งในผลผลิตจากสตรีม สเตรทช์ เมื่อผ้าที่ผ่านการตัดเย็บแล้วสัมผัสความร้อนจากเตารีดไอน้ำ เส้นใยของผ้าเกิดการจับพลีทและหดตัว ทำให้ผ้าขนาดความกว้าง 5 เมตร กลายเป็นชุดที่พร้อมสวมใส่

ลายจีบที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความบังเอิญ แต่มาจากการออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่การอัดพลีทวิธีเดิมทำไม่ได้ อย่างการทำพลีทเส้นโค้งหรือพลีทสามมิติ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น (Origami) นอกจากจะให้ลวดลายใหม่ แพทเทิร์นนี้ยังช่วยให้ทรงของชุดแนบเข้ากับรูปร่างได้ดีและมอบความรู้สึกอ่อนโยนแก่ผู้สวมใส่

“เมื่อเราได้แพทเทิร์นบนผ้าแล้ว เราจะป้อนโปรแกรมการทอลงบนผืนผ้า ซึ่งในขั้นตอนนี้สิ่งที่เราต้องมีไม่ใช่แค่เทคโนโลยีจากคอมพิวเตอร์ แต่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์หลายด้าน สิ่งสำคัญที่สุดคือจินตนาการและทีมเวิร์ค ต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ดีไซเนอร์ ผู้เขียนแพทเทิร์นหรือผู้ผลิตสิ่งทอล้อมวงช่วยกันคิดและตัดสินใจ เพื่อให้ได้สิ่งที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน” คุณโยชิยูกิ มิยามาเอะ อธิบาย

กว่า 40 ปีแล้ว ที่ห้องทำงานในกรุงโตเกียวเป็นสถานที่กำเนิดไอเดีย ผลิตผลงานงานระดับมาสเตอร์พีซ และส่งมอบแบรนด์ดีเอ็นเอให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ เหมือนอย่างที่ โยชิยูกิ มิยามาเอะ ดีไซเนอร์หลักของอิซเซ่ มิยะเกะได้รับ และยังคงร่วมกันสร้างปรากฏการณ์บนโลกแฟชั่นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

คุณโยชิยูกิ มิยามาเอะ ดีไซเนอร์หลักของอิซเซ่ มิยะเกะ

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/06/web-temp21ๅ-01.png