ผู้เนรมิตความมหัศจรรย์ของโลกในความฝันให้เป็นจริง
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 21 Oct 2017
ผู้เนรมิตความมหัศจรรย์ของโลกในความฝันให้เป็นจริง
มาร์เซล วานเดอร์ส ชุบชีวิตความงามในอดีตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่

มาร์เซล วานเดอร์ส (Marcel Wanders) คือนักออกแบบชาวดัตช์ที่นิตยสาร Business Week ยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้นำ ในการเปลี่ยนแปลง วานเดอร์สเรียนจบด้านการออกแบบจาก Institute of the Arts Arnhem ในปี ค.ศ.1988 ซึ่งก่อนหน้านี้เขาโดนไล่ออกจากสถาบันชื่อดังอย่าง Design Academy Eindhoven วานเดอร์สร่วมกับเพื่อนก่อตั้งแบรนด์ Moooi ขึ้นในปี ค.ศ.2001 โดยเป็นทั้งผู้ร่วมก่อตั้ง ผู้บริหารและนักออกแบบ ผลงานของ Moooi สร้างความตื่นตาตื่นใจในงานเทศกาลออกแบบที่มิลาน โดยแทรกเสียงหัวเราะในการใช้ผลิตภัณฑ์และสร้างไอคอนใหม่ให้กับวงการออกแบบ

ปัจจุบันวานเดอร์สมีผลงานออกแบบผลิตภัณฑ์กว่า 1,900 ชิ้น และยังมีผลงานการออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นการออกแบบประสบการณ์ในการใช้พื้นที่อีกมากมาย วานเดอร์สทำ งานร่วมกับแบรนด์ชื่อดังอย่าง Alessi, Flos, Louis Vuitton, Swarovski, Puma, Hyatt และ Morgans Hotel Groups รวมทั้งออกแบบของใช้สำหรับการเดินทางให้กับสายการบินประจำ ชาติเนเธอร์แลนด์หรือ KLM ปัจจุบันวานเดอร์สมีสตูดิโอออกแบบซึ่งใช้ชื่อว่า Powerhouse Studio ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

Surprising Comforts

วานเดอร์สคืนจิตวิญญาณให้กับผลิตภัณฑ์สร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการนำร่องรอยของอดีตที่หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดีมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบเขาทำให้เซรามิกลายครามของชาวดัตช์กลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปของใช้ เช่น จาน แจกัน และโคมไฟ จนใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ

Contemporary Renaissance

มาร์เซล วานเดอร์ส สร้าง DNA ในการออกแบบโดยผนวกความงามและฝีมือที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมในอดีตเข้ากับการพัฒนานวัตกรรมของวัสดุสำ หรับใช้ในโลกอนาคตไว้ด้วยกัน Knotted Chair (ค.ศ.1996) เป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับวานเดอร์ส เก้าอี้ตัวนี้เป็นเสมือนตัวแทนปรัชญาการทำงานออกแบบของเขาโดยนำวิธีถักสานงานฝีมือในอดีตมาใช้กับวัสดุเส้นใยคาร์บอนที่พัฒนาขึ้นใหม่ ได้ผลลัพธ์เป็นเก้าอี้ที่ถักจากเส้นใยที่เบาบางแต่แข็งแรง นั่งสบาย และสวยแปลกตา

Daydreams

วานเดอร์สแปลงโลกของความฝันที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ ที่มีลูกเล่นแปลกตาและสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/mw-01.png